Lý thuyết, 30 câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ 6 Chương 2 có đáp án hay nhất

Lý thuyết, 30 câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ 6 Chương 2 có đáp án hay nhất

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I - VỀ KIẾN THỨC

1. Nhà ở là nơi trú ngụ của con người, bảo vệ con người tránh những ảnh hưởng của thiên nhiên và xã hội, là nơi thoả mãn các nhu cầu về vật chất và tinh thần của mọi thành viên trong gia đình.

2. Trang trí nhà ở bao gồm các công việc bố trí sắp xếp đồ đạc hợp lí, có tính thẩm mĩ, thuận tiện cho sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi... và một số hình thức trang trí làm đẹp cho nhà ở.

3. Một số hình thức trang trí nhà ở :

   - Trang trí, bằng một số đồ vật như tranh ảnh, gương, rèm cửa...

   - Trang trí bằng cây cảnh, hoa.

4. Dù nơi ở rộng hay chật đều cần phải sắp xếp nhà ở hợp lí, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, ngăn nắp và chú ý làm đẹp ngôi nhà bằng cây cảnh; hoa sẵn có ở địa phương.

II - VỀ KĨ NĂNG

   - Trên cơ sở những kiến thức đã học, các em biết cách trang trí và giữ gìn nhà ở của mình sạch sẽ, ngăn nắp.

   - Luôn luôn có ý thức cùng với các thành viên trong gia đình giữ gìn nhà ở sạch, đẹp

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Nhà có vai trò như thế nào?

A. Là nơi trú ngụ của con người

B. Bảo vệ con người tránh khỏi những ảnh hưởng xấu của thiên nhiên

C. Là nơi đáp ứng nhu cầu của con người

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Nhà có vai trò:

   + Là nơi trú ngụ của con người

   + Bảo vệ con người tránh khỏi những ảnh hưởng xấu của thiên nhiên

   + Là nơi đáp ứng nhu cầu của con người – SGK trang 34

Câu 2: Nhà ở của Việt Nam có mấy dạng?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Giải thích: Nhà ở của Việt Nam có 3 dạng:

   + Nhà ở nông thôn

   + Nhà ở thành phố, thị xã, thị trấn

   + Nhà ở miền núi – SGK trang 37, 38

Câu 3: Căn cứ vào hoạt động của các gia đình, nơi ở thường có mấy khu chính?

A. 5

B. 6

C. 7

D. 8

Đáp án: C

Giải thích: Căn cứ vào hoạt động của các gia đình, nơi ở thường có 7 khu chính – SGK trang 35

Câu 4: Nhà ở miền núi thường sử dụng kiểu loại nhà nào?

A. Nhà sàn

B. Nhà ống

C. Nhà cấp bốn

D. Nhà trung cư

Đáp án: A

Giải thích: Nhà ở miền núi thường sử dụng kiểu nhà sàn – SGK trang 38

Câu 5: Nên đặt tủ quần áo ở vị trí nào trong phòng?

A. Chính giữa phòng

B. Ngay cửa ra vào

C. Ở góc phòng

D. Bất kì vị trí nào trong phòng

Đáp án: C

Giải thích: Tủ quần áo nên đặt ở góc phòng

Câu 6: Bước thứ 1 khi tiến hành sắp xếp đồ đạc trong phòng là gì?

A. Chọn khu vực nhà ở.

B. Vẽ sơ đồ sắp xếp.

C. Chuẩn bị đồ đạc trong khu vực.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: A

Giải thích: Các bước khi tiến hành sắp xếp đồ đạc trong phòng:

Bước 1: Chọn khu vực nhà ở.

Bước 2: Chuẩn bị đồ đạc trong khu vực.

Bước 3: Vẽ sơ đồ sắp xếp theo tỉ lệ thu nhỏ.

Bước 4: Thực hiện sắp xếp theo sơ đồ

Câu 7: Trong phòng ngủ không nên sắp xếp loại đồ đạc nào?

A. Bàn học.

B. Tủ quần áo.

C. Tranh treo tường.

D. Bàn thờ.

Đáp án: D

Giải thích: Trong phòng ngủ không nên sắp xếp: Bàn thờ

Câu 8: Nên đặt bàn học ở vị trí nào trong phòng?

A. Kín đáo, tránh gió bụi, ánh sáng chiếu thẳng vào.

B. Ngay cửa ra vào.

C. Chỗ yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng như gần cửa sổ.

D. Bất kì vị trí nào trong phòng.

Đáp án: C

Giải thích: Trong phòng nên đặt bàn học ở vị trí: Chỗ yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng như gần cửa sổ

Câu 9: Em phải làm gì để nhà ở sạch sẽ và ngăn nắp ?

A. Quét dọn sạch sẽ trong phòng và xung quanh nhà

B. Không nên quét dọn quá nhiều lần trong ngày

C. Không cần thiết phải lau cửa kính

D. Tất cả đều sai

Đáp án: A

Giải thích: Để nhà ở sạch sẽ và ngăn nắp cần quét dọn sạch sẽ trong phòng và xung quanh nhà – SGK trang 41

Câu 10: Các công việc cần làm để giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ cần phải suy nghĩ trả lời mấy câu hỏi?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Giải thích: Các công việc cần làm để giữ gìn nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ cần phải suy nghĩ trả lời 3 câu hỏi:

   + Cần có nếp sống, nếp sinh hoạt như thế nào?

   + Cần làm những công việc gì?

   + Vì sao phải dọn dẹp nhà ở thường xuyên? – SGK trang 41

Câu 11: Cần có nếp sống, nếp sinh hoạt như thế nào để giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp?

A. Giữ vệ sinh cá nhân

B. Gấp chăn gối gọn gang

C. Không vứt rác bừa bãi

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Cần có nếp sống, nếp sinh hoạt để giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp là:

   + Giữ vệ sinh cá nhân

   + Gấp chăn gối gọn gang

   + Không vứt rác bừa bãi… - SGK trang 41

Câu 12: Thiên nhiên, môi trường đã ảnh hưởng như thế nào đến nhà ở?

A. Ảnh hưởng của thiên nhiên như: lá cây, bụi…

B. Ảnh hưởng của môi trường như: bão, lũ lụt, mưa, gió…

C. Cả A và B

D. Đáp án A hoặc B

Đáp án: C

Giải thích: Thiên nhiên, môi trường đã ảnh hưởng đến nhà ở như:

   + Ảnh hưởng của thiên nhiên như: lá cây, bụi…

   + Ảnh hưởng của môi trường như: bão, lũ lụt, mưa, gió… - SGK trang 41

Câu 13: Ở vị trí nào không nên treo gương ?

A. Treo gương trên tủ, kệ

B. Treo gương trong khu thờ cúng

C. Treo gương sát cửa ra vào

D. Treo gương trên bàn làm việc

Đáp án: B

Giải thích: Không nên treo gương trong khu thờ cúng

Câu 14: Tường màu xanh, màu sẩm thì chọn màu sắc của tranh như thế nào?

A. Màu sáng

B. Màu tối

C. Màu xanh đậm hơn tường

D. Màu nào cũng được

Đáp án: A

Giải thích: Tường màu xanh, màu sẩm thì chọn màu sắc của tranh là màu sáng – SGK trang 43

Câu 15: Tường màu vàng nhạt, màu kem thì chọn màu sắc của tranh như thế nào?

A. Tranh màu rực rỡ.

B. Tranh màu sáng.

C. Tranh màu tối.

D. Tranh đỏ

Đáp án: A

Giải thích: Tường màu vàng nhạt, màu kem thì chọn tranh màu rực rỡ - SGK trang 43

Câu 16: Các đồ vật thường được trang trí nhà ở?

A. Tranh ảnh, gương

B. Rèm, bình hoa

C. Đồng hồ, đèn

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Các đồ vật thường được trang trí nhà ở như: Tranh ảnh, gương, rèm, bình hoa, đồng hồ, đèn… - SGK trang 42

Câu 17: Một số dạng cây cảnh thông dụng như thế nào?

A. Cây có hoa

B. Cây thường chỉ có lá

C. Cây leo, cho bóng mát

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Một số dạng cây cảnh thông dụng là:

   + Cây có hoa: hoa lan, hoa hồng…

   + Cây thường chỉ có lá: vạn niên thanh, cây si…

   + Cây leo, cho bóng mát: hoa giấy, hoàng anh… - SGK trang 47

Câu 18: Vị trí trang trí cây cảnh trong nhà như thế nào là không thích hợp?

A. Có thể trang trí ở ngoài nhà và trong phòng

B. Đặt thật nhiều cây cảnh trong phòng ngủ

C. Chọn chậu phải phù hợp với cây

D. Cần đặt cây ở vị trí có đủ ánh sáng và thích hợp với phòng

Đáp án: B

Giải thích: Vị trí trang trí cây cảnh phải lựa chọn để thích hợp hài hòa với ngôi nhà:

   + Có thể trang trí ở ngoài nhà và trong phòng

   + Chọn chậu phải phù hợp với cây

   + Cần đặt cây ở vị trí có đủ ánh sáng và thích hợp với phòng – SGK trang 48

Câu 19: Đặc điểm nào sau đây không phải của hoa khô?

A. Tương đối bền, có nhiều màu sắc đa dạng

B. Giá thành cao, ít được sử dụng ở nước ta

C. Được làm khô bằng hóa chất hoặc sấy khô

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: A

Giải thích: Đặc điểm của hoa khô:

   + Giá thành cao, ít được sử dụng ở nước ta

   + Được làm khô bằng hóa chất hoặc sấy khô – SGK trang 49

Câu 20: Vị trí trang trí hoa hợp lí là như thế nào?

A. Bình hoa đặt ở bàn ăn phải cắm thấp, dạng tỏa tròn

B. Bình hoa trang trí tủ kệ thường sử dụng bình cao và ít hoa, lá

C. Cắm các bình hoa để trang trí bàn ăn, bàn làm việc, tủ, kệ, giá sách…

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Vị trí trang trí hoa hợp lí là:

   + Bình hoa đặt ở bàn ăn phải cắm thấp, dạng tỏa tròn

   + Bình hoa trang trí tủ kệ thường sử dụng bình cao và ít hoa, lá

   + Cắm các bình hoa để trang trí bàn ăn, bàn làm việc, tủ, kệ, giá sách… - SGK trang 50

Câu 21: Dụng cụ dùng để giữ hoa trong bình ?

A. Kéo

B. Dao

C. Mút xốp

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: C

Giải thích: Dụng cụ dùng để giữ hoa trong bình là mút xốp – SGK trang 53

Câu 22: Bình có màu gì thì thích hợp cắm hoa nhiều màu sắc ?

A. Trắng

B. Xám

C. Nâu

D. Tất cả các màu trên

Đáp án: D

Giải thích: Bình có màu trắng, xám, nâu, đen thì thích hợp cắm hoa nhiều màu sắc – SGK trang 54

Câu 23: Chọn hoa để treo tường cần có đặc điểm gì ?

A. Bình hoa thấp, vừa

B. Bình hoa cao, nhỏ, ít hoa lá

C. Cánh hoa dài, nghiêng về 1 bên

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: C

Giải thích: Hoa để treo tường cần có đặc điểm: Cánh hoa dài, nghiêng về 1 bên

Câu 24: Khi cắm hoa cần tuân thủ những nguyên tắc nào ?

A. Chọn hoa và bình cắm phù hợp về hình dáng và màu sắc.

B. Cân đối về kích thước giữa cành hoa và bình cắm.

C. Phù hợp giữa bình hoa và vị trí cần trang trí.

D. Đáp án A, B, C

Đáp án: D

Giải thích: Khi cắm hoa cần tuân thủ những nguyên tắc:

   + Chọn hoa và bình cắm phù hợp về hình dáng và màu sắc.

   + Cân đối về kích thước giữa cành hoa và bình cắm.

   + Phù hợp giữa bình hoa và vị trí cần trang trí. – SGK trang 54, 55

Câu 25: Sau khi lựa chọn hoa, lá, bình cắm, ta sẽ làm gì ở bước tiếp theo?

A. Cắt cành và cắm các cành chính

B. Đặt bình hoa vào vị trí trang trí

C. Cắt cành và cắm các cành phụ

D. Đổ nước vào bình hoa

Đáp án: A

Giải thích: Sau khi lựa chọn hoa, lá, bình cắm, ta sẽ cắt cành và cắm các cành chính – SGK trang 56

Câu 26: Vật liệu và dụng cụ cần để cắm hoa dạng thẳng gồm những gì?

A. Cành thông nhỏ, hoa đồng tiền

B. Bình thấp

C. Mút xốp

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Vật liệu và dụng cụ cần để cắm hoa dạng thẳng gồm: Cành thông nhỏ, hoa đồng tiền, bình thấp, mút xốp. – SGK trang 57

Câu 27: Cắm hoa dạng tỏa tròn không có đặc điểm?

A. Độ dài các cành chính đều bằng nhau

B. Cành chính được cắm thẳng đứng, góc 0o

C. Màu hoa giữa các cành khác nhau nhằm nổi bật thêm bình hoa

D. Cành phụ cắm xen cành chính và tỏa ra hai bên

Đáp án: B

Giải thích: Cắm hoa dạng tỏa tròn có đặc điểm:

   + Độ dài các cành chính đều bằng nhau

   + Màu hoa giữa các cành khác nhau nhằm nổi bật thêm bình hoa

   + Cành phụ cắm xen cành chính và tỏa ra hai bên – SGK trang 62

Câu 28: Quy trình cắm hoa vận dụng trong cắm hoa nghiêng gồm mấy bước?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án: A

Giải thích: Quy trình cắm hoa dạng vận dụng trong cắm hoa nghiêng gồm 3 bước – SGK trang 61

Câu 29: Quy trình cắm hoa dạng tỏa tròn không bao gồm?

A. Cắm cách cành cúc màu trắng xen lẫn vàng nhạt và vàng sẫm xung quanh

B. Cắm cành chính dài khoảng 1,5(D+h), nghiêng khoảng 10 – 15o

C. Cắm thêm lá dương xỉ, hoa cúc kim… vào khoảng trống

D. Cắm 1 cành cúc màu vàng nhạt làm cành chính ở giữa bình có chiều dài = D

Đáp án: B

Giải thích: Quy trình cắm hoa dạng tỏa tròn bao gồm 5 bước:

   + Cắm 1 cành cúc màu vàng nhạt làm cành chính ở giữa bình có chiều dài = D

   + Cắm 4 cành cúc màu sẫm làm cành chính có chiều dài = D, chia làm 4 phần

   + Cắm 4 cành cúc màu nhạt làm cành chính thứ 2 có chiều dài = D xen lẫn màu sẫm

   + Cắm cách cành cúc màu trắng xen lẫn vàng nhạt và vàng sẫm xung quanh

   + Cắm thêm lá dương xỉ, hoa cúc kim… vào khoảng trống – SGK trang 62

Câu 30: Vật liệu cần chuẩn bị để cắm hoa dạng nghiêng (dạng cơ bản)?

A. Hoa hồng, lá dương xỉ

B. Đế ghim hoặc mút xốp

C. Bình thấp

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: Vật liệu cần chuẩn bị để cắm hoa dạng nghiêng (dạng cơ bản): Hoa hồng, lá dương xỉ, đế ghim hoặc mút xốp, bình thấp – SGK trang 60

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 6 | Soạn Công nghệ lớp 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

on-tap-chuong-2.jsp