Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 4: Bản vẽ các khối đa diện có đáp án

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 4: Bản vẽ các khối đa diện có đáp án

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Khối đa diện

    Khối đa diện là hình được bao bởi các đa giác phẳng.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 4: Bản vẽ các khối đa diện có đáp án

II. Hình hộp chữ nhật

1. Thế nào là hình hộp chữ nhật?

    Hình hộp chữ nhật được bao bởi sáu hình chữ nhật.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 4: Bản vẽ các khối đa diện có đáp án

2. Hình chiếu của hình hộp chữ nhật

HìnhHình chiếuHình dạngKích thước
1ĐứngChữ nhậtChiều dài a, chiều cao h
2BằngVuôngChiều rộng b
3CạnhChữ nhậtChiều rộng b, chiều cao h
Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 4: Bản vẽ các khối đa diện có đáp án

III. Hình lăng trụ đều

1. Thế nào là hình lăng trụ đều?

    Hình lăng trụ đều được bao bởi hai mặt đáy là các hình đa giác đều bằng nhau và các mặt bên là các hình chữ nhật bằng nhau.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 4: Bản vẽ các khối đa diện có đáp án

2. Hình chiếu của hình lăng trụ đều

HìnhHình chiếuHình dạngKích thước
1ĐứngChữ nhậtChiều cao lăng trụ h, chiều dài cạnh đáy a
2BằngTam giác đềuChiều dài cạnh đáy a
3CạnhChữ nhậtChiều cao lăng trụ h, cạnh còn lại có độ dài bằng sqrt(b a2)
Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 4: Bản vẽ các khối đa diện có đáp án

IV. Hình chóp đều

1. Thế nào là hình chóp đều?

    Hình chóp đều được bao bởi mặt đáy là một hình đa giác đều và các mặt bên là các hình tam giác cân bằng nhau có chung đỉnh.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 4: Bản vẽ các khối đa diện có đáp án

2. Hình chiếu của hình chóp đều

HìnhHình chiếuHình dạngKích thước
1ĐứngTam giác cânChiều dài cạnh đáy a, chiều cao hình chóp h
2BằngHình vuôngChiều dài cạnh đáy a
3CạnhTam giác cânChiều dài cạnh đáy a, chiều cao hình chóp h
Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 4: Bản vẽ các khối đa diện có đáp án

    Lưu ý: Thường chỉ dùng 2 hình chiếu để biểu diễn hình lăng trụ hoặc hình chóp: một hình chiếu thể hiện mặt bên và chiều cao, một hình chiếu thể hiện hình dạng và kích thước đáy.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Hình hộp chữ nhật được bao bởi mấy hình chữ nhật?

A. 7

B. 6

C. 5

D. 4

Đáp án: B

Câu 2: Hình hộp chữ nhật có kích thước:

A. Dài, rộng

B. Dài, cao

C. Rộng, cao

D. Dài, rộng, cao

Đáp án: D

Câu 3: Hình hộp chữ nhật có:

A. Hình chiếu đứng là hình chữ nhật

B. Hình chiếu bằng là hình chữ nhật

C. Hình chiếu cạnh là hình chữ nhật

D. Cả 3 đáp án đều đúng

Đáp án: D

Câu 4: Lăng trụ đều tạo bởi:

A. Hai đáy là hai đa giác đều bằng nhau, mặt bên là các hình chữ nhật

B. Hai đáy là hai đa giác, mặt bên là các hình chữ nhật

C. Hai đáy là hai đa giác đều bằng nhau, mặt bên là các hình chữ nhật bằng nhau

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 5: Hình chóp đều được bao bởi mặt đáy là:

A. Tam giác

B. Tam giác đều

C. Đa giác đều

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 6: Hình chóp đều có các mặt bên là:

A. Các tam giác bằng nhau

B. Các tam giác cân bằng nhau

C. Các tam giác đều bằng nhau

D. Các tam giác vuông bằng nhau

Đáp án: B

Câu 7: Thường dùng hai hình chiếu để biểu diễn:

A. Hình hộp

B. Hình lăng trụ

C. Hình chóp

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 8: Đối với hình hộp, lăng trụ, hình chóp thường dùng hai hình chiếu để biểu diễn với:

A. Một hình chiếu thể hiện mặt bên và chiều cao

B. Một hình chiếu thể hiện hình dạng và kích thước

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và b đều sai

Đáp án: C

Câu 9: Với hình chóp đều có đáy là hình vuông thì:

A. Hình chiếu đứng là tam giác cân

B. Hình chiếu cạnh là tam giác cân

C. Hình chiếu bằng là hình vuông

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 10: Lăng trụ đều đáy là tam giác thì:

A. Hình chiếu đứng là tam giác

B. Hình chiếu bằng là tam giác

C. Hình chiếu cạnh là tam giác

D. Đáp án khác

Đáp án: B

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Công nghệ 8 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 8 ôn hè. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 8 | Soạn Công nghệ lớp 8 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-4-ban-ve-cac-khoi-da-dien.jsp