Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 26: Mối ghép tháo được có đáp án

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 26: Mối ghép tháo được có đáp án

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

1. Mối ghép bằng ren

a) Cấu tạo mối ghép

    Mối ghép bằng ren có ba loại chính: bu lông, vít cấy, đinh vít.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 26: Mối ghép tháo được có đáp án

    Mối ghép bulông: gồm đai ốc(1), vòng đệm (2), chi tiết ghép (3, 4), bu lông (5).

    Mối ghép vít cấy: gồm đai ốc (1), vòng đệm (2), chi tiết ghép (3, 4), vít cấy (6).

    Mối ghép đinh vít: gồm chi tiết ghép (3, 4), đinh vít (7).

    Giống nhau: đều ghép nối các chi tiết bằng ren, liên kết nhờ ma sát ren ăn khớp.

    Khác nhau:

    - Mối ghép bulông: các chi tiết 3,4 có sẵn lỗ trơn, khi ghép bulông luồn qua lỗ của các chi tiết rồi nhờ ma sát ren đai ốc xiết chặt mối ghép. Vòng điệm giữ vai trò hãm đai ốc.

    - Mối ghép vít cấy: 1 đầu của vít có ren đc cấy vào lỗ ren của chi tiết 4, chi tiết 3 có lỗ trơn lồng qua đầu kia của vít, sau đó là vòng đệm, xiết chặt nhờ đai ốc 1.

    - Mối ghép đinh vít: phần ren của đinh vít lắp vào chi tiết 4, đầu kia đinh vít là mũ có rãnh, ko cần có đai ốc.

b) Đặc điểm và ứng dụng

2. Mối ghép bằng then và chốt

a) Cấu tạo mối ghép

    Mối ghép bằng then: then hình trụ hoặc hộp chữ nhật được đặt trong rãnh của bánh đai và trục quay làm cho bánh đai không có chuyển động trượt khi quay.

    Mối ghép bằng chốt hình trụ đặt trong lỗ xuyên ngang qua hai chi tiết được ghép để truyền lực và cũng trách chuyển động tương đối giữa chúng.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 26: Mối ghép tháo được có đáp án

    Mối ghép bằng then chốt gồm: 1. Trục; 2. Bánh đai; 3. Then.

    Mối ghép bằng chốt gồm: 1. Đùi xe; 2. Trục giữa; 3. Chốt trụ.

b) Đặc điểm và ứng dụng

    Mối ghép bằng then và chốt có cấu tạo đơn giản, dễ tháo lắp và thay thế nhưng chịu lực kém.

    Mối ghép bằng chốt dùng để hãm chuyển động tương đối giữa 2 chi tiết được ghép.

    Mối ghép bằng then dùng để truyền chuyển động quay.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Có mấy loại mối ghép bằng ren?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Đó là mối ghép bu lông, mối ghép vít cấy, mối ghép đinh vít.

Câu 2: Cấu tạo mối ghép bu lông gồm mấy phần?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án: B

Đó là đai ốc, vòng đệm, chi tiết ghép, bu lông.

Câu 3: Đặc điểm mối ghép bằng ren là:

A. Cấu tạo đơn giản, dễ tháo lắp.

B. Mối ghép bu lông ghép chi tiết có chiều dày không lớn và cần tháo lắp

C. Mối ghép vít cấy ghép chi tiết có chiều dày quá lớn

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 4: Cấu tạo mối ghép bằng then gồm mấy phần?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Đó là trục, bánh đai, then.

Câu 5: Cấu tạo mối ghép bằng chốt gồm mấy phần?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án: A

Đó là đùi xe, trục giữa, chốt trụ.

Câu 6: Tìm đáp án sai khi nói về đặc điểm của mối ghép bằng then và chốt?

A. Cấu tạo đơn giản

B. Dễ tháo lắp

C. Khả năng chịu lực tốt

D. Dễ thay thế

Đáp án: C

Vì mối ghép bằng then và chốt có khả năng chịu lực kém.

Câu 7: Mối ghép vít cấy có chi tiết nào sau đây?

A. Đai ốc

B. Vòng đệm

C. Bu lông

D. Vít cấy

Đáp án: C

Vì bu lông chỉ có trong mối ghép bu lông.

Câu 8: Mối ghép tháo được có mấy loại?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Đó là mối ghép bằng ren, mối ghép bằng rn, mối ghép bằng chốt.

Câu 9: Mối ghép bằng then thường dùng:

A. Ghép trục với bánh răng

B. Ghép trục với bánh đai

C. Ghép trục với đĩa xích

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 10: Chọn phát biểu đúng:

A. Mối ghép bằng then dùng để truyền chuyển động quay

B. Mối ghép bằng chốt dùng để lăn chuyển động tương đối giữa các chi tiết theo phương tiếp xúc

C. Cả A và B đều đúng

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Công nghệ 8 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 8 ôn hè. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 8 | Soạn Công nghệ lớp 8 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-26-moi-ghep-thao-duoc.jsp