Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 26 (có đáp án): Mối ghép tháo được

Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 26 (có đáp án): Mối ghép tháo được

Câu 1: Có mấy loại mối ghép bằng ren?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Đó là mối ghép bu lông, mối ghép vít cấy, mối ghép đinh vít.

Quảng cáo

Câu 2: Cấu tạo mối ghép bu lông gồm mấy phần?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án: B

Đó là đai ốc, vòng đệm, chi tiết ghép, bu lông.

Câu 3: Đặc điểm mối ghép bằng ren là:

A. Cấu tạo đơn giản, dễ tháo lắp.

B. Mối ghép bu lông ghép chi tiết có chiều dày không lớn và cần tháo lắp

C. Mối ghép vít cấy ghép chi tiết có chiều dày quá lớn

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 4: Cấu tạo mối ghép bằng then gồm mấy phần?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Đó là trục, bánh đai, then.

Quảng cáo

Câu 5: Cấu tạo mối ghép bằng chốt gồm mấy phần?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án: A

Đó là đùi xe, trục giữa, chốt trụ.

Câu 6: Tìm đáp án sai khi nói về đặc điểm của mối ghép bằng then và chốt?

A. Cấu tạo đơn giản

B. Dễ tháo lắp

C. Khả năng chịu lực tốt

D. Dễ thay thế

Đáp án: C

Vì mối ghép bằng then và chốt có khả năng chịu lực kém.

Câu 7: Mối ghép vít cấy có chi tiết nào sau đây?

A. Đai ốc

B. Vòng đệm

C. Bu lông

D. Vít cấy

Đáp án: C

Vì bu lông chỉ có trong mối ghép bu lông.

Quảng cáo

Câu 8: Mối ghép tháo được có mấy loại?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Đó là mối ghép bằng ren, mối ghép bằng rn, mối ghép bằng chốt.

Câu 9: Mối ghép bằng then thường dùng:

A. Ghép trục với bánh răng

B. Ghép trục với bánh đai

C. Ghép trục với đĩa xích

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 10: Chọn phát biểu đúng:

A. Mối ghép bằng then dùng để truyền chuyển động quay

B. Mối ghép bằng chốt dùng để lăn chuyển động tương đối giữa các chi tiết theo phương tiếp xúc

C. Cả A và B đều đúng

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Quảng cáo

Câu 11: Cấu tạo của mối ghép bu lông gồm ?

A. Đai ốc, vít cấy, chi tiết ghép và bu lông

B. Đai ốc, vòng đệm, chi tiết ghép và bu lông

C. Đinh vít, vòng đệm, chi tiết ghép và bu lông

D. Tất cả đều đúng

Giải thích

Đáp án đúng: B

Giải thích: Mối ghép bu lông gồm có: 

+ Đai ốc

+ Vòng đệm

+ Chi tiết ghép 

+ Bu lông.

Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 26 (có đáp án): Mối ghép tháo được

Câu 12: Cấu tạo của mối ghép vít cấy gồm ?

A. Đai ốc, vòng đệm, chi tiết ghép và bu lông

B. Đai ốc, vít cấy, chi tiết ghép . 

C. Đai ốc, vòng đệm, chi tiết ghép và vít cấy.

D. Đai ốc,bu lông, chi tiết ghép và vít cấy.

Giải thích

Đáp án đúng: C

Giải thích: Cấu tạo mối ghép vít cấy gồm: 

+ Đai ốc

+ Vòng đệm

+ Chi tiết ghép

+ Vít cấy.

Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 26 (có đáp án): Mối ghép tháo được

Câu 13: Mối ghép vít cấy được sử dụng khi nào ?

A. Mối ghép có thân máy dày

B. Mối ghép có đế máy dày, vỏ mỏng

C. Mối ghép có độ dày quá lớn

D. Đáp án A và B đúng

Giải thích

Đáp án đúng: C

Giải thích: Mối ghép có độ dày quá lớn ta dùng vít cấy.

Câu 14: Nêu những điểm giống nhau giữa hai mối ghép bằng then và bằng chốt ?

A. Đều là mối ghép cố định và tháo được

B. Cấu tạo đơn giản, dễ tháo lắp

C. Khả năng chịu lực kém.

D. Đáp án A, B, C

Giải thích

Đáp án đúng: D

Giải thích:  Điểm giống nhau giữa hai mối ghép bằng then và bằng chốt:

- Đều là mối ghép cố định và tháo được

- Đều có cấu tạo đơn giản dễ tháo lắp và thay thế

- Khả năng chịu lực kém

Câu 15: Đặc điểm nào không phải của mối ghép bằng then?

A. Có dạng hình trụ đặt trong lỗ xuyên ngang qua hai chi tiết

B. Có dạng hình trụ hoặc hộp chữ nhật được đặt trong rãnh của bánh đai

C. Bánh đai không có chuyển động trượt khi quay

D. Áp dụng cho mối ghép trục với bánh đai, bánh răng, đĩa xích....

Giải thích

Đáp án đúng: A

Giải thích:  Mối ghép bằng then có đặc điểm là:

+ Then hình trụ hoặc hộp chữ nhật được đặt trong rãnh của bánh đai và trục quay làm cho bánh đai không có chuyển động trượt khi quay.

+ Mối ghép then áp dụng cho mối ghép trục với bánh đai, bánh răng, đĩa xích....

Xem thêm các bài Lý thuyết và câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ lớp 8 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Công nghệ 8 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 8 | Soạn Công nghệ lớp 8 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

ly-thuyet-trac-nghiem-cong-nghe-8.jsp

Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên