Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 17: Vai trò của cơ khí trong sản xuất và đời sống có đáp án

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 17: Vai trò của cơ khí trong sản xuất và đời sống có đáp án

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Vai trò của cơ khí

    Cơ khí có vai trò quan trọng trong sản xuất và đời sống:

    Cơ khí tạo ra các máy và các phương tiện thay lao động thủ công thành lao động bằng máy và tạo năng suất cao.

    Cơ khí giúp cho lao động và sinh hoạt của con người trở nên nhẹ nhàng và thú vị hơn.

    Nhờ có cơ khí, tầm nhìn của con người được mở rộng, chinh phục được thiên nhiên.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 17: Vai trò của cơ khí trong sản xuất và đời sống có đáp án

II. Sản phẩm cơ khí quanh ta

    Xung quanh chúng ta, đâu đâu cũng gặp các sản phẩm cơ khí, đơn giản như cái kim, chiếc đinh vít, … phức tạp như cỗ máy, chiếc ô tô, dây chuyền sản xuất …

    Cơ khí có vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra thiết bị, máy và công cụ cho mọi ngành trong nền kinh tế quốc dân, tạo điều kiện để các ngành này phát triển tốt hơn.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 17: Vai trò của cơ khí trong sản xuất và đời sống có đáp án

III. Sản phẩm cơ khí được hình thành như thế nào?

    Gia công cơ khí là quá trình tạo cho chi tiết có hình dạng, kích thước hoặc tính chất xác định, phù hợp với yêu cầu kĩ thuật dựa trên các nguyên lí khoa học và công nghệ.

    Thép ---(rèn hoặc dập)--> Phôi kìm ---(khoan lỗ và dũa)--> Hai má kìm ---(Tán ghép)--> Chiếc kìm ---(Nhiệt luyện)--> Chiếc kìm hoàn chỉnh.

    Quy trình chế tạo kìm nguội được biểu diễn dưới dạng sơ đồ:

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 17: Vai trò của cơ khí trong sản xuất và đời sống có đáp án

    Quá trình tạo ra sản phẩm cơ khí:

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 17: Vai trò của cơ khí trong sản xuất và đời sống có đáp án

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Theo em, ta có thể nâng vật nặng bằng cách:

A. Dùng sức người

B. Dùng đòn bẩy

C. Dùng máy nâng chuyển

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2: Cơ khí có vai trò quan trọng trong:

A. Sản xuất

B. Đời sống

C. Sản xuất và đời sống

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 3: Cơ khí giúp tạo ra:

A. Các máy

B. Các phương tiện lao động

C. Tạo ra năng suất cao

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 4: Cơ khí giúp cho lao động và sinh hoạt của con người:

A. Nhẹ nhàng

B. Thú vị

C. Nhẹ nhàng và thú vị

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 5: Nhờ cơ khí con người có thể chiếm lĩnh:

A. Không gian

B. Thời gian

C. Không gian và thời gian

D. Không gian hoặc thời gian

Đáp án: C

Câu 6: Đâu là sản phẩm cơ khí?

A. Cái kim khâu

B. Chiếc đinh vít

C. Chiếc ô tô

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 7: Cơ khí giúp sản xuất máy, thiết bị cho:

A. Mọi ngành sản xuất trong nền kinh tế quốc dân

B. Đời sống con người

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 8: Gia công cơ khí tạo ra chi tiết có:

A. Hình dáng xác định

B. Kích thước xác định

C. Tính chất phù hợp với yêu cầu kĩ thuật

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 9: Sản phẩm cơ khí gồm:

A. Máy vận chuyển

B. Máy thực phẩm

C. Máy khai thác

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 10: Chọn phát biểu sai: Sản phẩm cơ khí gồm:

A. Máy gia công

B. Máy điện

C. Máy nông nghiệp

D. Cả 3 đáp án đều sai

Đáp án: D

Vì cả 3 loại máy trên đều là sản phẩm cơ khí.

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Công nghệ 8 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 8 ôn hè. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 8 | Soạn Công nghệ lớp 8 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-17-vai-tro-cua-co-khi-trong-san-xuat-va-doi-song.jsp