Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 36: Vật liệu kỹ thuật điện có đáp án

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 36: Vật liệu kỹ thuật điện có đáp án

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

    Dựa vào đặc tính và công dụng người ta phân vật liệu kỹ thuật thành 3 loại chính: vật liệu dẫn điện, vật liệu cách điện, vật liệu dẫn từ.

I. Vật liệu dẫn điện

    Vật liệu cho dòng điện chạy qua gọi là vật liệu dẫn điện. Đặc trưng của vật liệu dẫn điện về mặt cản trở dòng điện chạy qua gọi là điện trở suất.

    Vật liệu dẫn điện có điện trở xuất nhỏ: 10-6 - 10-8, dẫn điện tốt.

    Kim loại, hợp kim, than chì, dung dịch điện phân có tính dẫn điện.

    Đồng, nhôm, hợp kim của chúng có tính dẫn điện tốt, được dùng làm lõi dây điện. Đồng dẫn điện tốt nhưng đắt, nhôm dẫn điện kém hơn nhưng rẻ hơn.

    Hợp kim Pheroniken, nicrom khó nóng chảy, chế tạo dây bàn là, mỏ hàn, bàn là, bếp điện.

    Vật liệu dẫn điện dùng để chế tạo các phần tử (bộ phận) dẫn điện của các loại thiết bị điện.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 36: Vật liệu kỹ thuật điện có đáp án

II. Vật liệu cách điện

    Vật liệu cách điện không cho dòng điện chạy qua.

    Vật liệu cách điện có điện trở suất rất lớn, có đặc tính cách điện tốt. Dùng để chế tạo các thiết bị cách điện, các phần tử (bộ phân) cách điện của các thiết bị điện.

    Dùng để chế tạo các thiết bị cách điện; các phần tử cách điện của các thiết bị điện.

    Ở nhiệt độ làm việc cho phép, tuổi thọ của vật liệu cách điện khoảng 15 đến 20 năm. Nhiệt độ làm việc tăng quá nhiệt độ cho phép từ 8oC đến 10oC, tuổi thọ của vật liệu cách điện chỉ còn một nửa.

III. Vật liệu dẫn từ

    Vật liệu mà đường sức từ trường chạy qua được gọi là vật liệu dẫn từ: Thép kĩ thuật điện: Anico, Ferit ...

    Làm lõi dẫn từ của nam châm điện, lõi máy biến áp, lõi máy phát điện.

    Đặc tính và tên các phần tử của thiết bị điện được chế tạo từ các vật liệu kĩ thuật điện.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Công nghệ 8 Bài 36: Vật liệu kỹ thuật điện có đáp án

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Vật liệu kĩ thuật điện được phân làm mấy loại?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Đó là vật liệu dẫn điện, vật liệu cách điện, vật liệu dẫn từ.

Câu 2: Vật liệu dẫn điện có:

A. Điện trở suất nhỏ

B. Điện trở suất lớn

C. Điện trở suất vừa

D. Đáp án khác

Đáp án: A

Câu 3: Vật liệu có điện trở suất càng nhỏ:

A. Dẫn điện càng tốt

B. Dẫn điện càng kém

C. Dẫn điện trung bình

D. Đáp án khác

Đáp án: A

Câu 4: Vật liệu cách điện có:

A. Điện trở suất nhỏ

B. Điện trở suất lớn

C. Điện trở suất vừa

D. Đáp án khác

Đáp án: B

Vì điện trở suất từ 108 ÷ 1013 Ωm

Câu 5: Khi đồ dùng điện làm việc, vật liệu cách điện sẽ bị già hóa do:

A. Tác dụng của nhiệt độ

B. Do chấn động

C. Tác động lí hóa khác

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 6: Ở nhiệt độ làm việc cho phép, tuổi thọ của vật liệu cách điện khoảng:

A. Dưới 15 năm

B. Trên 20 năm

C. Từ 15 ÷ 20 năm

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 7: Khi nhiệt độ làm việc tăng quá nhiệt độ cho phép từ 8 ÷ 10ᵒC, tuổi thọ của vật liệu cách điện sẽ:

A. Tăng gấp đôi

B. Giảm một nửa

C. Không thay đổi

D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 8: Thép kĩ thuật điện được dùng làm:

A. Lõi dẫn từ của nam châm điện

B. Lõi của máy biến áp

C. Lõi của máy phát điện

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 9: Phần tử nào sau đây không dẫn điện?

A. Chốt phích cắm điện

B. Thân phích cắm điện

C. Lõi dây điện

D. Lỗ lấy điện

Đáp án: B

Câu 10: Trong các vật liệu sau, vật liệu nào có đặc tính dẫn điện tốt?

A. Vật liệu dẫn từ

B. Vật liệu cách điện

C. Vật liệu dẫn điện

D. Đáp án khác

Đáp án: C

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Công nghệ 8 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 8 ôn hè. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 8 | Soạn Công nghệ lớp 8 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-36-vat-lieu-ky-thuat-dien.jsp