Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 3 (có đáp án): Sắp xếp và trang trí nhà bếp

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 3 (có đáp án): Sắp xếp và trang trí nhà bếp

Nội dung chính

    - Biết cách sắp xếp và trang trí các khu vực trong nhà bếp hợp lí và khoa học, tạo sự gọn gàng, ngăn nắp và thoải mái khi nấu ăn.

    - Biết tận dụng những kiến thức đã học vào điều kiện cụ thể của gia đình.

I. Cách sắp xếp và trang trí nhà bếp

1. Những công việc cần làm trong nhà bếp

    • Cất giữ thực phẩm.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 3 (có đáp án): Sắp xếp và trang trí nhà bếp

    • Cất giữ dụng cụ làm bếp.

    • Chuẩn bị sơ chế thực phẩm.

    • Nấu nướng, thực hiện món ăn.

    • Bày dọn thức ăn và bàn ăn.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 3 (có đáp án): Sắp xếp và trang trí nhà bếp Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 3 (có đáp án): Sắp xếp và trang trí nhà bếp

2. Những đồ dùng cần thiết để thực hiện các công việc nhà bếp

    • Tủ cất giữ thực phẩm hoặc tủ lạnh.

    • Bàn sửa soạn thức ăn.

    • Bàn cắt, thái, chậu rửa.

    • Bếp đun.

    • Bàn để các nồi thức ăn vừa nấu xong.

    • Tủ, kệ chứa thức ăn và các đồ dùng cho chế biến và dọn ăn.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 3 (có đáp án): Sắp xếp và trang trí nhà bếp

II. Cách sắp xếp nhà bếp hợp lý

1. Thế nào là sắp xếp nhà bếp hợp lý?

    • Sắp xếp nhà bếp hợp lý là: bố trí các khu vực làm việc trong bếp thuận lợi cho người nội trợ để công việc được triển khai gọn gàng và khoa học.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 3 (có đáp án): Sắp xếp và trang trí nhà bếp

    • Nhà bếp được chia ra làm các khu vực:

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 3 (có đáp án): Sắp xếp và trang trí nhà bếp

2. Bố trí các khu vực hoạt động trong nhà bếp

a) Bố trí các khu vực hoạt động:

    • Tủ cất giữ thực phẩm nên đặt gần cửa ra vào nhà bếp.

    • Bàn sơ chế nguyên liệu đặt ở khoảng giữa tủ cất thực phẩm và chỗ rửa thực phẩm.

    • Bếp đun đặt vào một góc của nhà bếp.

    • Cạnh bếp đun nên đặt kệ nhỏ để các loại gia vị dùng cho việc nấu nướng và bàn để thức ăn vừa chế biến xong.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 3 (có đáp án): Sắp xếp và trang trí nhà bếp

b. Chú ý

    • Nên đặt bồn rửa ở khoảng giữa tủ cất thực phẩm và bếp đun.

    • Tủ chứa thức ăn, bếp và nơi dọn thức ăn được tạo thành một tam giác đều (theo tưởng tượng) để tiện việc đi lại, di chuyển và ít tốn thời gian. Nếu nhà bếp quá hẹp nên đặt thẳng hàng.

    • Để nối liền các khu vực làm việc nêu trên, cần có những tủ, ngăn chứa tất cả những đồ dùng cần thiết; những tủ này có thể dài hay ngắn tùy theo nhà bếp rộng hay hẹp.

    • Chiều cao của tất các tủ, bồn rửa phải vừa tầm tay, trung bình 80cm, chiều rộng khoảng 60cm.

    • Bề mặt của tủ, bồn rửa nên làm bằng nhôm hay gạch men hoặc đá mài cho dễ lau chùi.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 3 (có đáp án): Sắp xếp và trang trí nhà bếp

III. Một số cách sắp xếp, trang trí nhà bếp thông dụng

    • Tùy thuộc vào cấu trúc của nhà ở và điều kiện kinh tế của gia đình, có thể sắp xếp và trang trí nhà bếp theo một trong các dạng sau đây:

1. Dạng chữ I

    • Sử dụng một bên tường để đặt các thiết bị nhà bếp.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 3 (có đáp án): Sắp xếp và trang trí nhà bếp

    • Các khu vực làm việc được nối liền bởi các ngăn và kệ tủ.

    • Trên tường có các ngăn tủ chứa bát đĩa, thức ăn và dụng cụ cần thiết.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 3 (có đáp án): Sắp xếp và trang trí nhà bếp

2. Dạng hai đường thẳng song song

    • Sử dụng hai bức tường đối diện.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 3 (có đáp án): Sắp xếp và trang trí nhà bếp Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 3 (có đáp án): Sắp xếp và trang trí nhà bếp

3. Dạng chữ U

    • Khu vực làm việc đặt theo 3 cạnh tường (hình chữ U).

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 3 (có đáp án): Sắp xếp và trang trí nhà bếp Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 3 (có đáp án): Sắp xếp và trang trí nhà bếp

4. Dạng chữ L

    • Sử dụng hai bức tường thẳng góc.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 3 (có đáp án): Sắp xếp và trang trí nhà bếp

    • Đối với các loại nhà xây bằng những vật liệu thô sơ hoặc nhà được xây dựng ở những vùng không có hệ thống nước máy của Nhà nước cũng cần quan tâm đến việc sắp xếp nhà bếp gọn gàng, ngăn nắp, hợp lí và khoa học để công việc nấu ăn được dễ dàng thuận lợi.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 3 (có đáp án): Sắp xếp và trang trí nhà bếp

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1. Nhà bếp là nơi người nội trợ tốn nhiều:

A. Thời gian

B. Công sức

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 2. Tại sao phải quan tâm đến việc sắp xếp và trang trí nhà bếp?

A. Giảm bớt sự mệt nhọc cho người nội trợ

B. Tạo không khí ấm cúng cho gia đình

C. Tạo sự thoải mái cho gia đình trong sinh hoạt thường ngày

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 3. Đâu là công việc cần làm trong nhà bếp?

A. Cất giữ thực phẩm chưa dùng

B. Cất giữ dụng cụ làm bếp

C. Nấu nướng thực hiện món ăn

Đáp án: D

Câu 4. Những đồ dùng cần thiết để thực hiện các công việc nhà bếp là:

A. Tủ lạnh

B. Bàn sửa soạn thức ăn

C. Chậu rửa

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 5. Đồ dùng nào sau đây không cần thiết để thực hiện các công việc nhà bếp?

A. Bàn thái thức ăn

B. Bàn học

C. Bàn cắt thức ăn

D. Bàn để nồi thức ăn vừa nấu xong

Đáp án: B. Vì bàn học được bố trí trong phòng làm việc hoặc phòng ngủ.

Câu 6. Việc sắp xếp và trang trí nhà bếp tùy thuộc vào:

A. Cấu trúc nhà ở

B. Điều kiện kinh tế gia đình

C. Cả A và B đều đúng

D. Đáp án khác

Đáp án: C.

Câu 7. Đối với việc sắp xếp nhà bếp dạng chữ I, người ta bố trí các ngăn tủ trên tường để:

A. Chứa bát, đũa

B. Chứa thức ăn

C. Chứa vật dụng cần thiết

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D.

Câu 8. Có mấy cách sắp xếp, trang trí nhà bếp thông dụng?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: C. Đó là dạng chữ I, dạng chữ U, dạng chữ L và dạng hai đường thẳng song song.

Câu 9. Cách bố trí các khu vực hoạt động nào sau đây trong nhà bếp chưa hợp lí?

A. Bếp đun đặt vào một góc của nhà bếp.

B. Tủ lạnh đặt gần cửa ra vào nhà bếp

C. Kệ gia vị đặt xa bếp

D. Bàn sơ chế nguyên liệu đặt ở khoảng giữa tủ cất thực phẩm và chỗ rửa thực phẩm

Đáp án: C. Nên đặt kệ gia vị gần bếp giúp thuận tiện cho việc nấu ăn.

Câu 10. Khi bố trí các khu vực hoạt động trong nhà bếp cần lưu ý những gì?

A. Đặt bồn rửa ở giữa tủ cất giữ thực phẩm và bếp đun

B. Chiều cao bồn rửa phải vừa tầm

C. Bề mặt bồn rửa nên làm bằng nhôm, gạch men để dễ lau chùi

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 9 | Soạn Công nghệ lớp 9 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-3-sap-xep-va-trang-tri-nha-bep.jsp

Nhóm hỏi bài 2k6