Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 2 (có đáp án): Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 2 (có đáp án): Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

Nội dung chính

    - Biết được đặc điểm và công dụng của các loại đồ dùng trong nhà bếp.

    - Biết cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp để đảm bảo an toàn lao động khi nấu ăn.

Chức năng của đồ dùng nhà bếp: Giúp cho công việc nấu ăn trở nên dễ dàng, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

I. Dụng cụ và thiết bị nhà bếp

1. Dụng cụ nhà bếp

    • Một số đồ dùng để cắt thái được sử dụng trong nhà bếp:

       - Dụng cụ cắt thái: dao, kéo, ...

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 2 (có đáp án): Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

       - Dụng cụ để trộn: máy đánh trứng, máy xay ...

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 2 (có đáp án): Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

       - Dụng cụ đo lường: thìa, cân, ca nước, ...

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 2 (có đáp án): Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

       - Dụng cụ nấu nướng: nồi, xoong, chảo, bếp gas, ...

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 2 (có đáp án): Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

       - Dụng cụ dọn rửa: bồn rửa bát, dầu rửa bát, nút rửa bát, ...

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 2 (có đáp án): Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

       - Dụng cụ bảo quản thức ăn: tủ lạnh, giấy bọc thức ăn, ...

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 2 (có đáp án): Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

2. Thiết bị nhà bếp

    • Thiết bị dùng điện: nồi cơm điện, bếp điện, lò vi sóng, ...

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 2 (có đáp án): Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

    • Thiết bị dùng gas như: bếp gas, lò gas, ...

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 2 (có đáp án): Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

II. Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

1. Đồ gỗ

    • Không ngâm nước.

    • Nên rửa bằng nước rửa chén và phơi gió.

    • Tránh hơ nắng hoặc lửa.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 2 (có đáp án): Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

2. Đồ nhựa

    • Không để gần lửa.

    • Không chứa thức ăn nóng, nhiều dầu mỡ.

    • Rửa nước rửa chén, phơi khô ráo.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 2 (có đáp án): Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

3. Đồ thủy tinh, tráng men

    • Dễ vỡ, dễ tróc men.

    • Nên đun lửa nhỏ, dùng đũa, thìa gỗ.

    • Nên rửa nước rửa chén và để khô, ráo.

    • Không nên sử dụng đồ dùng đã tróc men.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 2 (có đáp án): Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

4. Đồ nhôm, gang

    • Dễ rạn nứt, móp méo.

    • Nên dùng bùi nhùi nhôm và rửa bằng nước rửa chén.

    • Không để ẩm ướt.

    • Không chứa thức ăn nhiều mỡ, muối, axit ... lâu ngày.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 2 (có đáp án): Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

5. Đồ inox

    • Không chứa thức ăn nhiều mỡ, muối, axit ... lâu ngày.

    • Không đun lửa to vì dễ bi ố.

    • Không dùng bùi nhùi nhôm để rửa.

    • Nên dùng đũa, thìa gỗ xào nấu.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 2 (có đáp án): Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

6. Đồ điện

    • Trước khi sử dụng: kiểm tra dây điện, ổ cắm.

    • Khi sử dụng: thao tác đúng quy cách.

    • Sau khi sử dụng: ngắt điện, lau chùi sạch, tránh dính nước.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 2 (có đáp án): Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1. Đồ dùng trong nhà bếp giúp ích gì cho nội trợ?

A. Giúp công việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn

B. Giúp công việc nấu ăn trở lên nhanh chóng hơn

C. Giúp công việc nấu ăn đạt hiệu quả cao hơn

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2. Thiết bị nhà bếp gồm mấy loại?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án: B. Đó là thiết bị dùng điện và thiết bị dùng gas.

Câu 3. Đâu không phải là thiết bị dùng điện?

A. Bếp điện

B. Nồi cơm điện

C. Bếp gas

D. Siêu điện

Đáp án: C. Vì bếp gas thuộc thiết bị dùng gas.

Câu 4. Tìm phát biểu sai: “ Mỗi loại dụng cụ, thiết bị nhà bếp có”:

A. Cấu tạo bằng chất liệu như nhau

B. Độ bền khác nhau

C. Cách sử dụng khác nhau

D. Cách bảo quản khác nhau

Đáp án: A. vì mỗi loại dụng cụ, thiết bị nhà bếp có cấu tạo bằng chất liệu khác nhau.

Câu 5. Khi sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng gỗ trong nhà bếp :

A. Luôn ngâm trong nước

B. Không sử dụng nước rửa chén để rửa

C. Tránh hơ trên lửa

. Phải phơi ngoài nắng

Đáp án: C. Cần sử dụng nước rửa chén bát để rửa, không phơi ngoài nắng, không ngâm nước.

Câu 6. Cách sử dụng và bảo quản đồ nhựa là:

A. Không để gần lửa

B. Không nên dùng để chứa thức ăn đang nóng

C. Sau khi sử dụng cần rửa sạch bằng nước rửa chén bát và phơi khô ráo

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 7. Lưu ý khi sử dụng đồ thủy tinh là:

A. Sử dụng cẩn thận do dễ vỡ

B. Nên đun nhỏ lửa

C. Không dùng thìa nhôm khô nấu thức ăn

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 8. Sử dụng đồ dùng điện cần lưu ý:

A. Trước khi sử dụng

B. Sau khi sử dụng

C. Khi sử dụng

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 9. Tại sao nói phải cẩn thận khi sử dụng đồ dùng bằng nhôm, gang?

A. Do dễ rạn nứt

B. Do dễ móp méo

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 10. Khi sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng nhôm, gang cần:

A. Để ẩm ướt

B. Đánh bóng bằng giấy nhám

C. Không để ẩm ướt

D. Dùng nước rửa chén bát để rửa

Đáp án: C

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 9 | Soạn Công nghệ lớp 9 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-2-su-dung-va-bao-quan-dung-cu-thiet-bi-nha-bep.jsp

Nhóm hỏi bài 2k6