Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 6 (có đáp án): Trình bày và trang trí bàn ăn

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 6 (có đáp án): Trình bày và trang trí bàn ăn

Nội dung chính

    - Biết được 1 số hình thức trình bày bàn ăn theo đặc thù ăn uống của Việt Nam và phương tây.

    - Thực hành sắp xếp và trang trí được bàn ăn.

    - Có kĩ năng vận dụng vào thực tế.

I. Trình bày bàn ăn

1. Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam

a. Mỗi phần ăn gồm có:

    • Bát ăn cơm.

    • Đĩa kê.

    • Đồ gác đũa (nếu có).

    • Đũa.

    • Thìa canh (thìa súp).

    • Khăn ăn.

    • Cốc nước.

    • Bát đựng nước chấm.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 6 (có đáp án): Trình bày và trang trí bàn ăn

b. Cách trình bày

    • Trải khăn bàn.

    • Đặt đũa bên tay phải của bát.

    • Khăn ăn đặt lên đĩa kê, úp bát lên trên khăn ăn (có thể xếp khăn ăn theo hình bông hoa đặt trong bát hoặc cốc).

    • Cốc nước đặt phái trước đầu đũa.

    • Bát đựng nước chấm đặt trước bắt ăn cơm.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 6 (có đáp án): Trình bày và trang trí bàn ăn

2. Đặt bàn ăn theo phong cách phương Tây

a. Mỗi phần ăn gồm có:

    • Đĩa ăn.

    • Dao.

    • Dĩa (nĩa).

    • Đồ gác dao, thìa (nếu có).

    • Cốc nước, li rượu.

    • Khăn ăn.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 6 (có đáp án): Trình bày và trang trí bàn ăn

b. Cách trình bày

    • Trải khăn bàn.

    • Tại mỗi phần ăn thường đặt một hoặc hai đĩa (nếu đặt hai đĩa, đĩa nông ở dưới dùng làm đĩa kê, đĩa sâu ở trên để khi ăn xong một món, lấy bớt đĩa trên ra, còn lại một đĩa sạch để dùng món khác, như vậy sẽ tránh được phiền phức khi thay đĩa.

    • Bên phải đặt dao và thìa, bên trái đặt đĩa.

    • Li rượu thường được đặt phía trước đĩa; cạnh li rượu có thêm một cốc nước lạnh để dùng cho những người không uống rượu.

    • Khi đặt bàn, cần để khăn vào đĩa.

    • Khi dọn thức ăn, đưa thức ăn vào phía bên tay trái của khách, lấy ra phía bên tay phải của khách.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 6 (có đáp án): Trình bày và trang trí bàn ăn

II. Trang trí bàn ăn

    • Tùy theo hình dạng bàn ăn mà có cách sắp xếp và trang trí thích hợp.

    • Bàn ăn cần được bài trí trang nhã. Nên dùng khăn trải bàn màu trắng hoặc màu trơn phù hợp với màu sắc chung của căn phòng. Không nên dùng khăn trải bàn bằng vải hoa to hoặc rằn ri, trông nặng nề và rối mắt.

    • Giữa bàn nên đặt một bình hoa màu sắc hài hòa, nhã nhặn hoặc nổi bật, tương phản. Tránh chọn hoa to, quá dài làm che khuất mặt khách. Hoa cắm ở bình thấp và tỏa đều để khách có thể nhình được vẻ đẹp của hoa, màu ắc và kiểu cắm làm tăng thêm vẻ đẹp tươi mát cho bàn ăn.

    • Có thể trang trí lối sắp xếp hoa và rải hoa theo nhiều dạng khác nhau trên mặt bàn, đính hoa tươi xung quanh khăn trải bàn.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 6 (có đáp án): Trình bày và trang trí bàn ăn Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 6 (có đáp án): Trình bày và trang trí bàn ăn

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1. Để bữa ăn được tươm tất và ngon miệng cần:

A. Lập thực đơn

B. Chế biến món ăn phù hợp với khẩu vị

C. Trình bày món ăn chu đáo và đẹp mắt

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2. Theo em, có mấy cách đặt bàn ăn?

A. 1

B. 2

C. 3

D. 4

Đáp án: B. Đó là đặt bàn ăn theo phong cách Việt nam và đặt bàn ăn theo phong cách phương tây.

Câu 3. Đối với cách đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam, mỗi phần ăn có mấy dụng cụ bắt buộc?

A. 5

B. 6

C. 7

D. 8

Đáp án: C. Đó là bát ăn, đĩa kê, đũa, thìa canh, khăn ăn, cốc nước, bát đựng nước chấm.

Câu 4. Đối với cách đặt bàn ăn theo phong cách phương tây, mỗi khẩu phần ăn có mấy dụng cụ bắt buộc?

A. 5

B. 6

C. 7

D. 8

Đáp án: B. Đó là đĩa ăn, dao, dĩa, thìa, cốc nước, khăn ăn.

Câu 5. Mỗi khẩu phần ăn theo phong cách phương tây có dụng cụ nào mà phong cách Việt Nam không có?

A. Đĩa ăn

B. Dao

C. Dĩa

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D. Vì khẩu phần ăn theo phong cách Việt Nam có đĩa nhưng là đĩa kê, không phải đĩa ăn.

Câu 6. Đối với cách đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam thì:

A. Đĩa đặt trên bát ăn

B. Đĩa đặt bên phải bát ăn

C. Đĩa đặt bên trái bát ăn

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: B

Câu 7. Đối với cách đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam, khăn ăn đặt như thế nào thì đúng?

A. Đặt lên đĩa kê, bát úp lên trên khăn

B. Xếp theo hình bông hoa đặt trong cốc

C. Xếp theo hình bông hoa đặt trong bát

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 8. Bàn ăn thiết kế dạng:

A. Dài

B. Tròn

C. Có thể dài hoặc tròn

D. Không dùng loại bàn dài hoặc tròn

Đáp án: C

Câu 9. Trang trí bàn ăn phải đảm bảo:

A. Lịch sự

B. Thanh nhã

C. Góp phần làm bữa ăn tươm tất, ngon miệng

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 10. Đối với bàn ăn theo phong cách phương tây, khi dọn thức ăn phải:

A. Đưa thức ăn vào bên tay trái khách

B. Lấy thức ăn ra bên tay phải khách

C. Cả A và B đều đúng

D. Không bắt buộc

Đáp án: C

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Công nghệ 9 | Soạn Công nghệ lớp 9 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Công nghệ lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-6-trinh-bay-va-trang-tri-ban-an.jsp

Nhóm học tập 2k7