Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 15: Các mỏ khoáng sản (ngắn nhất)

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 15: Các mỏ khoáng sản (ngắn nhất)

A. Lý thuyết

1. Các loại khoáng sản

a. Khái niệm

   - Khoáng sản: Là những khoáng vật và đá có ích được con ngườí khai thác và sử dụng.

   - Quặng: Trong lớp vỏ Trái Đất, các nguyên tố hóa học tập trung với tỉ lệ cao gọi là quặng.

b. Phân loại

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 15: Các mỏ khoáng sản (ngắn nhất) | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

Dựa vào tính chất và công dụng, khoáng sản được chia làm 3 nhóm:

   - Khoáng sản năng lượng: than, dầu mỏ, khí đốt…

   - Khoáng sản kim loại: Kim loại đen (sắt, Mangan, …); kim loại màu (đồng, chì, kẽm….)

   - Khoáng sản phi kim loại: Muối mỏ, A –pa –tit, đá vôi…

2. Các mỏ khoáng sản nôi sinh và ngoại sinh

a. Khái niệm

Mỏ khoáng sản: là những nơi tập trung khoáng sản.

b. Phân loại

- Các mỏ khoáng sản nội sinh:

   + Là các mỏ được hình thành do nội lực (quá trình mắc – ma).

   + Ví dụ: Vàng, đồng, chì…

- Các mỏ khoáng sản ngoại sinh:

   + Là các mỏ được hình thành do các quá trình ngoại lực (quá trình phong hóa, tích tụ…).

   + Ví dụ: than đá, dầu mỏ, đá vôi, cao lanh…

- Do hình thành trong một thời gian dài (hàng vạn, hàng triệu năm) nên cần khai thác, sử dụng khoáng sản một cách hợp lý và tiết kiệm.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 15: Các mỏ khoáng sản (ngắn nhất) | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 15: Các mỏ khoáng sản (ngắn nhất) | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Các khoáng sản như dầu mỏ, khí đốt, than đá thuộc nhóm khoáng sản:

   A. Kim loại màu

   B. Kim loại đen

   C. Phi kim loại

   D. Năng lượng

Khoáng sản năng lượng: than, dầu mỏ, khí đốt…

Chọn: D

Câu 2: Khoáng sản nào sau đây thuộc nhóm khoáng sản năng lượng

   A. Than đá, dầu mỏ

   B. Sắt, mangan

   C. Đồng, chì

   D. Muối mỏ, apatit

Khoáng sản năng lượng: than, dầu mỏ, khí đốt…

Chọn: A

Câu 3: Khoáng sản là:

   A. Những tích tụ tự nhiên của khoáng vật.

   B. Khoáng vật và các loại đá có ích.

   C. Các loại đá do nhiều loại khoáng vật khác nhau kết hợp lại.

   D. Các loại nham thạch ở trong lớp vỏ Trái Đất.

Khoáng sản: Là những khoáng vật và đá có ích được con ngườí khai thác và sử dụng.

Chọn: B

Câu 4: Dựa vào tính chất và công dụng, khoáng sản được chia thành mấy nhóm?

   A. 3 nhóm      B. 5 nhóm

   C. 4 nhóm      D. 2 nhóm

Dựa vào tính chất và công dụng, khoáng sản được chia làm 3 nhóm:

- Khoáng sản năng lượng: than, dầu mỏ, khí đốt…

- Khoáng sản kim loại: Kim loại đen (sắt, Mangan, …); kim loại màu (đồng, chì, kẽm….)

- Khoáng sản phi kim loại: Muối mỏ, A –pa –tit, đá vôi…

Chọn: A

Câu 5: Mỏ nội sinh gồm có các mỏ:

   A. Đá vôi, hoa cương

   B. Apatit, dầu lửa

   C. Đồng, chì ,sắt

   D. Than đá, cao lanh

Các mỏ khoáng sản nội sinh: Là các mỏ được hình thành do nội lực (quá trình mắc – ma). Ví dụ: Vàng, đồng, chì, sắt,…

Chọn: C

Câu 6: Loại khoáng sản nào dùng làm nhiên liệu cho công nghiệp năng lượng, nguyên liệu cho công nghiệp hoá chất?

   A. Kim loại.

   B. Phi kim loại.

   C. Năng lượng.

   D. Vật liệu xây dựng.

Khoáng sản năng lượng dùng làm nhiên liệu cho công nghiệp năng lượng (nhiệt điện, chất đốt) nguyên liệu cho công nghiệp hoá chất (phân bón)

Chọn: C

Câu 7: Trong lớp vỏ Trái Đất, các nguyên tố hoá học thường chiếm một tỉ lệ

   A. nhỏ và khá tập trung.

   B. lớn và khá tập trung,

   C. lớn và rất phân tán.

   D. nhỏ và rất phân tán.

Trong lớp vỏ Trái Đất, các nguyên tố hóa học tập trung với tỉ lệ nhỏ và phân tán.

Chọn: D

Câu 8: Loại khoáng sản kim loại màu gồm:

   A. than đá, sắt, đồng.

   B. đồng, chì, kẽm.

   C. crôm, titan, mangan.

   D. apatit, đồng, vàng.

Khoáng sản kim loại: Kim loại đen (sắt, Mangan, …); kim loại màu (đồng, chì, kẽm….)

Chọn: B

Câu 9: Loại khoáng sản kim loại đen gồm:

   A. sắt, mangan, titan, crôm.

   B. đồng, chì, kẽm, sắt.

   C. mangan, titan, chì, kẽm.

   D. apatit, crôm, titan, thạch anh.

Khoáng sản kim loại: Kim loại đen (sắt, Mangan, titan, crôm…); kim loại màu (đồng, chì, kẽm….)

Chọn: A

Câu 10: Muối mỏ, apatit, thạch anh, kim cương, đá vôi thuộc loại khoáng sản

   A. kim loại đen.

   B. năng lượng.

   C. phi kim loại.

   D. kim loại màu.

Khoáng sản phi kim loại: Muối mỏ, A –pa –tit, đá vôi…

Chọn: C

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 6 khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 6 | Để học tốt Địa Lí 6 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-15-cac-mo-khoang-san.jsp