Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 19: Khí áp và gió trên Trái Đất

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 19: Khí áp và gió trên Trái Đất

A. Lý thuyết

1. Khí áp. Các đai khí áp trên Trái Đất

a. Khí áp

   - Khái niệm: là sức ép của không khí lên bề mặt Trái Đất.

   - Dụng cụ đo: khí áp kế.

   - Đơn vị đo: mm thủy ngân.

   - Khí áp trung bình ở ngang mặt biển bằng trọng lượng của một cột thủy ngân có tiết diện 1cm2 là :760mm thủy ngân.

b. Các đai khí áp trên bề mặt Trái Đất

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 19: Khí áp và gió trên Trái Đất | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

   - Khí áp được phân bố trên Trái Đất thành các đai khí áp thấp và khí áp cao từ Xích đạo về cực.

   - Các đai khí áp không liên tục mà bị chia cắt thành các khu khí áp riêng biệt.

   - Nguyên nhân chủ yếu là do sự phân bố xen kẽ giữa lục địa và đại dương.

2. Gió và các hoàn lưu khí quyển

∗ Gió:

- Khái niệm: Gió là sự chuyển động của không khí từ các khu khí áp cao về các khu khí áp thấp.

- Hoạt động của gió:

   + Gió Tín phong và gió Tây ôn đới là loại gió thổi thường xuyên trên Trái Đất.

   + Tín phong là gió thổi từ các đai áp cao chí tuyến về áp thấp xích đạo.

   + Gió Tây ôn đới là loại gió thổi từ các đai áp cao chí tuyến về các đai áp thấp khoảng vĩ độ 60 độ.

∗ Hoàn lưu khí quyển:

   - Sự chuyển động của không khí giữa các đai khí áp cao và thấp tạo thành hệ thống gió thổi vòng tròn gọi là hoàn lưu khí quyển.

   - Tín phong và gió Tây ôn đời tạo thành hai hoàn lưu khí quyển quan trọng nhất trên bề mặt Trái Đất.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 19: Khí áp và gió trên Trái Đất | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Trên Trái Đất gồm tất cả 7 đai khí áp cao và thấp, trong đó có:

   A. 4 đai áp cao và 3 đai áp thấp

   B. 2 đai áp cao và 5 đai áp thấp

   C. 3 đai áp cao và 4 đai áp thấp

   D. 5 đai áp cao và 2 đai áp thấp

Trên Trái Đất gồm tất cả 7 đai khí áp cao và thấp, trong đó có: 4 đai áp cao và 3 đai áp thấp xen kẽ nhau.

Chọn: A.

Câu 2: Trên bề mặt Trái Đất có bao nhiêu đai khí áp thấp:

   A. 1      B. 2

   C. 3      D. 4

Trên Trái Đất gồm tất cả 7 đai khí áp cao và thấp, trong đó có: 4 đai áp cao và 3 đai áp thấp xen kẽ nhau.

Chọn: C.

Câu 3: Ở hai bên xích đạo, gió thổi một chiều quanh năm từ vĩ độ 30o Bắc và Nam về xích đạo là gió?

   A. Gió Tây ôn đới.

   B. Gió Tín Phong.

   C. Gió mùa đông Bắc.

   D. Gió mùa đông Nam.

Tín phong là gió thổi từ các đai áp cao chí tuyến (vĩ độ 30o Bắc và Nam) về áp thấp xích đạo.

Chọn: B.

Câu 4: Ở miền Trung nước ta, vào mùa hè có gió khô nóng thổi vào, đó là gió:

   A. Gió Nam.

   B. Gió Đông Bắc.

   C. Gió Tây Nam.

   D. Cả 3 câu trên đều sai.

Ở miền Trung nước ta, vào mùa hè có gió khô nóng thổi vào, đó là gió: Tây Nam (thổi theo hướng tây nam bị dãy Trường Sơn chắn) hay còn gọi là gió phơn.

Chọn: C.

Câu 5: Gió Tây ôn đới là gió thổi thường xuyên từ:

   A. Vĩ độ 30o Bắc, Nam lên khoảng vĩ độ 60o Bắc, Nam.

   B. Vĩ độ 60o Bắc, Nam lên khoảng vĩ độ 90o Bắc, Nam.

   C. Cả A và B đều đúng.

   D. Cả A và B đều sai.

Gió Tây ôn đới là loại gió thổi từ các đai áp cao chí tuyến về các đai áp thấp khoảng vĩ độ 60o.

Chọn: A.

Câu 6: Trên bề mặt trái đất có bao nhiêu vành đai khí áp:

   A. 4      B. 5

   C. 6      D. 7

Trên Trái Đất gồm tất cả 7 đai khí áp cao và thấp, trong đó có: 4 đai áp cao và 3 đai áp thấp xen kẽ nhau.

Chọn: D.

Câu 7: Đai áp thấp "T" nằm ở vĩ độ bao nhiêu:

   A. 0o, 60o

   B. 0o, 30o

   C. 0o, 90o

   D. 30o, 90o

Đai áp thấp "T" nằm ở xích đạo 0o và 60o.

Chọn: A.

Câu 8: Đai áp cao chữ C nằm ở bao nhiêu độ

   A. 30o, 90o

   B. 0o, 30o

   C. 0o, 60o

   D. 0o, 90o

Đai áp thấp "C" nằm ở 30o và 90o.

Chọn: A.

Câu 9: Không khí luôn luôn chuyển động từ:

   A. Nơi áp thấp về nơi áp cao.

   B. Biển vào đất liền.

   C. Nơi áp cao về nơi áp thấp.

   D. Đất liền ra biển.

Không khí luôn luôn chuyển động từ: Nơi áp cao về nơi áp thấp, sinh ra gió.

Chọn: C.

Câu 10: Gió Tín Phong còn được gọi là gió gì?

   A. Gió núi - thung lũng

   B. Gió Phơn

   C. Gió Mậu Dịch

   D. Gió Đông cực

Gió Tín Phong hay còn gọi là gió Mậu Dịch

Chọn: C.

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 6 khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 6 | Để học tốt Địa Lí 6 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-19-khi-ap-va-gio-tren-trai-dat.jsp