Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 22: Các đới khí hậu trên Trái Đất

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 22: Các đới khí hậu trên Trái Đất

A. Lý thuyết

1. Các chí tuyến và các vòng cực trên Trái Đất

- Chí tuyến:

   + Khái niệm: các chí tuyến là những đường có ánh sáng mặt trời chiếu vuông góc với mặt đất vào các ngày hạ chí và đông chí.

   + Trên bề mặt Trái Đất có 2 đường chí tuyến: Chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam.

- Các vòng cực:

   + Khái niệm: các vòng cực là những đường giới hạn khu vực có ngày và đêm dài 24 giờ.

   + Có 2 vòng cực trên Trái Đất: Vòng cực Bắc và vòng cực Nam.

- Các chí tuyến và vòng cực là ranh giới phân chia các vành đai nhiệt (1 vành đai nóng, 2 vành đai ôn hòa, 2 vành đai lạnh).

2. Sự phân chia bề mặt Trái đất ra các đới khí hậu theo vĩ độ

- Tương ứng với 5 vành đai nhiệt, trên Trái đất cũng có 5 đới khí hậu theo vĩ độ.

   + 1 đới nóng

   + 2 đới ôn hòa

   + 2 đới lạnh

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 22: Các đới khí hậu trên Trái Đất | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

a. Đới nóng (hay nhiệt đới)

   – Giới hạn: Từ chí tuyến Bắc đến chí tuyến Nam.

   – Đặc điểm: Quanh năm có góc chiếu ánh sánh Mặt Trời tương đối lớn, thời gian chiếu sáng trong năm chênh lệch nhau ít. Lượng nhiệt hấp thu được tương đối nhiều nên quanh năm nóng.

   – Gió thổi thường xuyên: Tín phong.

   – Lượng mưa trung bình: 1000mm – 2000mm.

b. Hai đới ôn hòa (hay ôn đới)

   – Từ chí tuyến Bắc đến vòng cực Bắc và từ chí tuyến Nam đến vòng cực Nam.

   – Đặc điểm: Lượng nhiệt nhận được trung bình, các mùa thể hiện rất rõ trong năm.

   – Gió thổi thường xuyên: Tây ôn đới

   – Lượng mưa trung bình: 500 -1000mm

c. Hai đới lạnh (hay hàn đới)

   – Giới hạn: Từ vòng cực bắc về cực bắc và vòng cực Nam về cực Nam.

   – Đặc điểm: Khí hậu giá lạnh, băng tuyết quanh năm.

   – Gió thổi thường xuyên: Đông cực.

   – Lượng mưa trung bình dưới 500mm.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 22: Các đới khí hậu trên Trái Đất | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Có bao nhiêu khối khí hậu trên bề mặt của Trái Đất

   A. 3      B. 4

   C. 5      D. 6

Tương ứng với 5 vành đai nhiệt, trên Trái đất cũng có 5 đới khí hậu theo vĩ độ: 1 đới nóng; 2 đới ôn hòa; 2 đới lạnh.

Chọn: C.

Câu 2: Đới nóng (hay nhiệt đới) nằm giữa:

   A. chí tuyến và vòng cực.

   B. hai chí tuyến.

   C. hai vòng cực.

   D. 66o33 B và 66o33 N.

Giới hạn đới nóng: Từ chí tuyến Bắc đến chí tuyến Nam.

Chọn: B.

Câu 3: Loại gió thổi thường xuyên trong khu vực đới nóng là:

   A. Tín phong.

   B. gió Đông cực.

   C. gió Tây ôn đới.

   D. gió phơn tây nam.

Gió thổi thường xuyên ở đới nóng: Tín phong.

Chọn: A.

Câu 4: Các mùa trong năm thể hiện rất rõ là đặc điểm của đới khí hậu nào?

   A. Nhiệt đới.

   B. Ôn đới.

   C. Hàn đới.

   D. Cận nhiệt đới.

Đặc điểm đới ôn hòa: Lượng nhiệt nhận được trung bình, các mùa thể hiện rất rõ trong năm.

Chọn: B.

Câu 5: Loại gió thổi thường xuyên ở khu vực đới lạnh là:

   A. gió Tây ôn đới.

   B. gió mùa.

   C. Tín phong.

   D. gió Đông cực.

Gió thổi thường xuyên ở đới lạnh là: Đông cực.

Chọn: D.

Câu 6: Các đới khí hậu trên Trái Đất là:

   A. một đới nóng, hai đới ôn hoà, một đới lạnh.

   B. hai đới nóng, hai đới ôn hoà, một đới lạnh.

   C. một đới nóng, hai đới ôn hoà, hai đới lạnh.

   D. hai đới nóng, một đới ôn hoà, hai đới lạnh.

Tương ứng với 5 vành đai nhiệt, trên Trái đất cũng có 5 đới khí hậu theo vĩ độ: 1 đới nóng; 2 đới ôn hòa; 2 đới lạnh.

Chọn: C.

Câu 7: Trên bề mặt trái đất có bao nhiêu vành đai nhiệt:

   A. 2      B. 3

   C. 4      D. 5

Trên bề mặt trái đất có 5 vành đai nhiệt: 1 vòng đai nóng; 2 vòng đai ôn hòa; 2 vòng đai lạnh.

Chọn: D.

Câu 8: Sự phân hóa khí hậu trên bề mặt Trái Đất phụ thuộc vào nhiều nhân tố trong đó quan trọng nhất là:

   A. Dòng biển

   B. Địa hình

   C. Vĩ độ

   D. Vị trí gần hay xa biển

Sự phân hóa khí hậu trên bề mặt Trái Đất phụ thuộc vào nhiều nhân tố trong đó quan trọng nhất là vĩ độ.

Chọn: C.

Câu 9: Đặc điểm nào sau đây không đúng với khí hậu đới nóng?

   A. Quanh năm nóng.

   B. Có góc chiếu của ánh sáng mặt trời rất nhỏ.

   C. Lượng mưa trung bình năm từ 1.000 mm đến trên 2.000 mm.

   D. Có gió Tín phong thổi thường xuyên.

Đặc điểm đới nóng: Quanh năm có góc chiếu ánh sánh Mặt Trời tương đối lớn, thời gian chiếu sáng trong năm chênh lệch nhau ít. Lượng nhiệt hấp thu được tương đối nhiều nên quanh năm nóng. Gió thổi thường xuyên: Tín phong.

Chọn: B.

Câu 10: Việt Nam nằm ở đới khí hậu nào?

   A. Cận nhiệt đới

   B. Hàn đới

   C. Cận nhiệt

   D. Nhiệt đới

Việt Nam nằm hoàn toàn trong khu vực nội chí tuyến nên nằm ở đới khí hậu: nhiệt đới.

Chọn: D.

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 6 khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 6 | Để học tốt Địa Lí 6 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-22-cac-doi-khi-hau-tren-trai-dat.jsp