Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 22 (có đáp án): Các đới khí hậu trên Trái Đất

Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 22 (có đáp án): Các đới khí hậu trên Trái Đất

Câu 1: Có bao nhiêu khối khí hậu trên bề mặt của Trái Đất

   A. 3      B. 4

   C. 5      D. 6

Tương ứng với 5 vành đai nhiệt, trên Trái đất cũng có 5 đới khí hậu theo vĩ độ: 1 đới nóng; 2 đới ôn hòa; 2 đới lạnh.

Chọn: C.

Câu 2: Đới nóng (hay nhiệt đới) nằm giữa:

   A. chí tuyến và vòng cực.

   B. hai chí tuyến.

   C. hai vòng cực.

   D. 66o33 B và 66o33 N.

Giới hạn đới nóng: Từ chí tuyến Bắc đến chí tuyến Nam.

Chọn: B.

Câu 3: Loại gió thổi thường xuyên trong khu vực đới nóng là:

   A. Tín phong.

   B. gió Đông cực.

   C. gió Tây ôn đới.

   D. gió phơn tây nam.

Gió thổi thường xuyên ở đới nóng: Tín phong.

Chọn: A.

Câu 4: Các mùa trong năm thể hiện rất rõ là đặc điểm của đới khí hậu nào?

   A. Nhiệt đới.

   B. Ôn đới.

   C. Hàn đới.

   D. Cận nhiệt đới.

Đặc điểm đới ôn hòa: Lượng nhiệt nhận được trung bình, các mùa thể hiện rất rõ trong năm.

Chọn: B.

Câu 5: Loại gió thổi thường xuyên ở khu vực đới lạnh là:

   A. gió Tây ôn đới.

   B. gió mùa.

   C. Tín phong.

   D. gió Đông cực.

Gió thổi thường xuyên ở đới lạnh là: Đông cực.

Chọn: D.

Câu 6: Các đới khí hậu trên Trái Đất là:

   A. một đới nóng, hai đới ôn hoà, một đới lạnh.

   B. hai đới nóng, hai đới ôn hoà, một đới lạnh.

   C. một đới nóng, hai đới ôn hoà, hai đới lạnh.

   D. hai đới nóng, một đới ôn hoà, hai đới lạnh.

Tương ứng với 5 vành đai nhiệt, trên Trái đất cũng có 5 đới khí hậu theo vĩ độ: 1 đới nóng; 2 đới ôn hòa; 2 đới lạnh.

Chọn: C.

Câu 7: Trên bề mặt trái đất có bao nhiêu vành đai nhiệt:

   A. 2      B. 3

   C. 4      D. 5

Trên bề mặt trái đất có 5 vành đai nhiệt: 1 vòng đai nóng; 2 vòng đai ôn hòa; 2 vòng đai lạnh.

Chọn: D.

Câu 8: Sự phân hóa khí hậu trên bề mặt Trái Đất phụ thuộc vào nhiều nhân tố trong đó quan trọng nhất là:

   A. Dòng biển

   B. Địa hình

   C. Vĩ độ

   D. Vị trí gần hay xa biển

Sự phân hóa khí hậu trên bề mặt Trái Đất phụ thuộc vào nhiều nhân tố trong đó quan trọng nhất là vĩ độ.

Chọn: C.

Câu 9: Đặc điểm nào sau đây không đúng với khí hậu đới nóng?

   A. Quanh năm nóng.

   B. Có góc chiếu của ánh sáng mặt trời rất nhỏ.

   C. Lượng mưa trung bình năm từ 1.000 mm đến trên 2.000 mm.

   D. Có gió Tín phong thổi thường xuyên.

Đặc điểm đới nóng: Quanh năm có góc chiếu ánh sánh Mặt Trời tương đối lớn, thời gian chiếu sáng trong năm chênh lệch nhau ít. Lượng nhiệt hấp thu được tương đối nhiều nên quanh năm nóng. Gió thổi thường xuyên: Tín phong.

Chọn: B.

Câu 10: Việt Nam nằm ở đới khí hậu nào?

   A. Cận nhiệt đới

   B. Hàn đới

   C. Cận nhiệt

   D. Nhiệt đới

Việt Nam nằm hoàn toàn trong khu vực nội chí tuyến nên nằm ở đới khí hậu: nhiệt đới.

Chọn: D.

Xem thêm các phần Lý thuyết & Trắc nghiệm Địa Lí lớp 6 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 6 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 6 | Để học tốt Địa Lí 6 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-22-cac-doi-khi-hau-tren-trai-dat.jsp