Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 26 (có đáp án): Đất. Các nhân tố hình thành đất

Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 26 (có đáp án): Đất. Các nhân tố hình thành đất

Câu 1: Hai thành phần chính của lớp đất là:

   A. Hữu cơ và nước

   B. Nước và không khí

   C. Cơ giới và không khí

   D. Khoáng và hữu cơ

Thành phần chính: Thành phần khoáng: Chiếm phần lớn trọng lượng của đất, gồm những hạt khoáng có màu sắc loang lổ và kích thước to nhỏ khác nhau. Thành phần hữu cơ: Tỉ lệ nhỏ, chủ yếu ở tầng trên, màu xám hoặc đen (sinh vật phân hủy → chất mùn cho cây).

Chọn: D.

Câu 2: Nguồn gốc sinh ra thành phần khoáng trong đất là:

   A. Sinh vật

   B. Đá mẹ

   C. Khoáng

   D. Địa hình

Đá mẹ: Là nguồn gốc sinh ra thành phần khoáng. Đá mẹ có ảnh hưởng dến màu sắc và tính chất của đất.

Chọn: B.

Câu 3: Thành phần khoáng của lớp đất có đặc điểm là:

   A. Chiếm 1 tỉ lệ nhỏ trong đất.

   B. Gồm những hạt có màu sắc loang lỗ và kích thước to nhỏ khác nhau.

   C. Nguồn gốc sinh ra thành phần khoáng là sinh vật.

   D. Tồn tại trên cùng của lớp đất đá.

Thành phần khoáng: Chiếm phần lớn trọng lượng của đất, gồm những hạt khoáng có màu sắc loang lổ và kích thước to nhỏ khác nhau.

Chọn: B.

Câu 4: Đặc điểm nào không đúng với thành phần hữu cơ trong đất

   A. Chiếm 1 tỉ lệ nhỏ trong lớp đất

   B. Có màu xám thẫm hoặc đen

   C. Tồn tại chủ yếu ở lớp trên cùng của đất

   D. Đá mẹ là nguồn gốc sinh ra thành phần hữu cơ

Thành phần hữu cơ: Tỉ lệ nhỏ, chủ yếu ở tầng trên, màu xám hoặc đen (sinh vật phân hủy → chất mùn cho cây). Sinh vật: Sinh ra thành phần hữu cơ.

Chọn: D.

Câu 5: Những loại đất hình thành trên đá mẹ granit thường có:

   A. Màu nâu, hoặc đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng.

   B. Màu xám thẫm độ phì cao.

   C. Màu xám, chua, nhiều cát.

   D. Màu đen, hoặc nâu, ít cát, nhiều phù sa.

Những loại đất hình thành trên đá mẹ granit thường có: Màu xám, chua, nhiều cát.

Chọn: C.

Câu 6: Trong sản xuất nông nghiệp, loại đất dùng để trồng cây công nghiệp lâu năm:

   A. Đất cát pha

   B. Đất xám

   C. Đất phù sa bồi đắp

   D. Đất đỏ badan

Loại đất dùng để trồng cây công nghiệp lâu năm (cà phê, cao su,…) là đất đỏ badan

Chọn: D.

Câu 7: Đặc điểm nào sau đây không đúng với thành phần khoáng của lớp đất?

   A. Chiếm phần lớn trọng lượng của đất.

   B. Đá mẹ là nguồn gốc sinh ra thành phần khoáng trong đất.

   C. Tồn tại chủ yếu trong tầng trên cùng của lớp đất.

   D. Gồm những hạt có màu sắc loang lổ và kích thước to nhỏ khác nhau.

Thành phần khoáng: Chiếm phần lớn trọng lượng của đất, gồm những hạt khoáng có màu sắc loang lổ và kích thước to nhỏ khác nhau. Đá mẹ: Là nguồn gốc sinh ra thành phần khoáng.

Chọn: C.

Câu 8: Trong sản xuất nông nghiệp, loại đất tốt nhất dùng để trồng cây lúa là:

   A. Đất cát pha

   B. Đất xám

   C. Đất phù sa bồi đắp

   D. Đất đỏ badan

Loại đất dùng để trồng cây lúa là đất phù sa bồi đắp.

Chọn: C.

Câu 9: Thành phần hữu cơ của lớp đất có đặc điểm là:

   A. chiếm một tỉ lệ lớn trong lớp đất.

   B. đá mẹ là nguồn gốc sinh ra thành phần hữu cơ.

   C. tồn tại chủ yếu trong tầng trên cùng của lớp đất.

   D. gồm những hạt có màu sắc loang lổ và kích thước to nhỏ khác nhau.

Thành phần hữu cơ: Tỉ lệ nhỏ, chủ yếu ở tầng trên, màu xám hoặc đen (sinh vật phân hủy → chất mùn cho cây).

Chọn: C.

Câu 10: Nguồn gốc sinh ra thành phần hữu cơ trong đất là

   A. đá mẹ.

   B. địa hình.

   C. khí hậu.

   D. sinh vật.

Sinh vật: Sinh ra thành phần hữu cơ trong đất.

Chọn: D.

Xem thêm các phần Lý thuyết & Trắc nghiệm Địa Lí lớp 6 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 6 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 6 | Để học tốt Địa Lí 6 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-26-dat-cac-nhan-to-hinh-thanh-dat.jsp