Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 23: Sông và hồ (có đáp án)

Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 23: Sông và hồ (có đáp án)

Câu 1: Hồ nào sau đây ở nước ta là hồ nhân tạo:

   A. Hồ Tây

   B. Hồ Trị An

   C. Hồ Gươm

   D. Hồ Tơ Nưng

Hồ Trị An là hồ nhân tạo ở nước ta. Nằm trên sông Đồng Nai, thuộc huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Hồ là nơi trữ nước để cung cấp cho Nhà máy thủy điện Trị An. Hồ Trị An được khởi công vào năm 1984 và hoàn thành đầu năm 198

Chọn: B.

Câu 2: Lưu vực của một con sông là:

   A. Vùng hạ lưu của sông.

   B. Diện tích đất đai cung cấp nước thường xuyên.

   C. Vùng đất đai đầu nguồn.

   D. Chiều dài từ nguồn đến cửa sông.

Lưu vực sông: là vùng đất đai cung cấp nước thường xuyên cho một con sông.

Chọn: B.

Câu 3: Sông có tổng lượng nước chảy trong năm lớn nhất nước ta là:

   A. Sông Đồng Nai

   B. Sông Hồng

   C. Sông Đà

   D. Sông Cửu Long

Sông Cửu Long là sông có tổng lượng nước chảy trong năm lớn nhất nước ta (507 tỉ m3/năm).

Chọn: D.

Câu 4: Hồ Tây ở Hà Nội nước ta có nguồn gốc hình thành từ:

   A. Nhân tạo

   B. Miệng núi lửa đã tắt

   C. Vùng đá vôi bị xâm thực

   D. Khúc sông cũ

Hồ Tây là hồ Móng ngựa (di tích còn sót lại của một khúc sông cũ).

Chọn: D.

Câu 5: Cửa sông là nơi dòng sông chính:

   A. Tiếp nhận các sông nhánh

   B. Đổ ra biển (hồ)

   C. Phân nước ra cho sông phụ

   D. Xuất phát

Cửa sông là nơi dòng sông chính đổ ra biển (hồ)

Chọn: B.

Câu 6: Hợp lưu là:

   A. Diện tích đất đai có sông chảy qua

   B. Diện tích đất đai bắt nguồn của một sông

   C. Diện tích đất đai nơi sông thoát nước ra

   D. Nơi dòng chảy của 2 hay nhiều hơn các con sông gặp nhau

Hợp lưu là: Nơi dòng chảy của 2 hay nhiều hơn các con sông gặp nhau

Chọn: D.

Câu 7: Chi lưu là:

   A. Lượng nước chảy ra mặt cắt ngang lòng sông

   B. Diện tích đất đai cung cấp nước thường xuyên cho sông

   C. Các con sông làm nhiệm vụ thoát nước cho sông chính

   D. Các con sông đổ nước vào con sông chính

Chi lưu là con sông làm nhiệm vụ thoát nước cho sông chính.

Chọn: C.

Câu 8: Chế độ chảy (thủy chế) của một con sông là:

   A. Sự lên xuống của nước sông trong ngày do sức hút mặt trời

   B. Lượng nước chảy qua mặt cắt ngang lòng sông ở một địa điểm

   C. Nhịp điểu thay đổi lưu lượng của con sông trong một năm

   D. Khả năng chứa nước của con sông đó trong một năm

Nhịp điệu thay đổi lưu lượng của con sông trong năm làm thành thủy chế (chế độ nước của sông).

Chọn: C.

Câu 9: Hồ nước mặn thường có ở những nơi:

   A. Có nhiều sinh vật phát triển trong hồ.

   B. Khí hậu khô hạn ít mưa, độ bốc hơi lớn.

   C. Khí hậu nóng ẩm mưa nhiều nhưng có độ bốc hơi lớn.

   D. Gần biển do có nước ngầm mặn.

Hồ nước mặn thường có ở những nơi: Khí hậu khô hạn ít mưa, độ bốc hơi lớn. Ví dụ: các hồ trong hoang mạc.

Chọn: B.

Câu 10: Các hồ móng ngựa được hình thành do:

   A. Sụt đất

   B. Núi lửa

   C. Băng hà

   D. Khúc uốn của sông

Hồ Móng ngựa là di tích còn sót lại của một khúc sông cũ. Ví dụ: Hồ Tây (Việt Nam).

Chọn: D.

Xem thêm các phần Lý thuyết & Trắc nghiệm Địa Lí lớp 6 có đáp án hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 6 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 6 | Để học tốt Địa Lí 6 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-23-song-va-ho.jsp