Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 24: Biển và đại dương

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 24: Biển và đại dương

A. Lý thuyết

1. Độ muối của nước biển và đại dương

   - Nước biển và đại dương có độ muối trung bình là 35‰.

   - Nguyên nhân: Do nước sông hòa tan các loại muối từ đất, đá trong lục địa đưa ra.

   - Độ muối trong các biển không giống nhau tùy thuộc vào nguồn nước sông đổ vào biển và sự bốc hơi của nước biển.

   - Độ muối của biển nước ta: 33‰

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 24: Biển và đại dương | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

2. Sự vận động của nước biển và đại dương

a. Sóng

   - Khái niệm: Sóng biển là sự dao động tại chỗ của nước biển theo chiều thẳng đứng.

   - Nguyên nhân: Chủ yếu là do gió, động đất (sóng thần).

   - Phân loại: Sóng lừng, sóng bạc đầu, ...

   - Lợi ích: Tạo cảnh quan ven biển.

   - Tác hại: Sóng lớn, sóng thần.

b. Thuỷ triều

   - Khái niệm: Là hiện tượng nước biển dâng lên, hạ xuống theo chu kì.

   - Nguyên nhân: do sức hút của Mặt Trăng và một phần của Mặt Trời đối với lớp nước biển.

   - Phân loại: Bán nhật triều; Nhật triều; Nhật triều không đều.

   - Lợi ích: Giao thông, đánh cá, làm muối, đánh giặc,..

   - Tác hại: Xâm ngập mặn, ngập úng,..

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 24: Biển và đại dương | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 24: Biển và đại dương | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

c. Các dòng biển

   - Khái niệm: Là sự chuyển động thành dòng của nước trong các biển và đại dương.

   - Nguyên nhân: chủ yếu do hoạt động của các loại gió thổi thường xuyên.

   - Phân loại: Dòng biển nóng, dòng biển lạnh.

   - Lợi ích: Tác động đến khí hậu, di cư của sinh vật biển.

   - Tác hại: Nhiễu đoạn thời tiết, ...

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 24: Biển và đại dương | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Nguyên nhân sinh ra thủy triều?

   A. Động đất ở đáy biển.

   B. Núi lửa phun.

   C. Do gió thổi.

   D. Sức hút Mặt Trăng và Mặt Trời.

Sức hút của Mặt Trăng và Mặt Trời làm cho lớp nước trong biển và đại dương có sự vận động lên và xuống sinh ra thủy triều trong ngày và những thời kỳ triều cường, triều kém trong tháng.

Chọn: D.

Câu 2: Trên Trái Đất, nước mặn chiếm bao nhiêu trong toàn bộ khối lượng nước trên Trái Đất?

   A. 82%      B. 97%

   C. 79%      D. 70%

Trên Trái Đất, chủ yếu là nước mặn (chiếm 97% trong toàn bộ khối lượng nước trên Trái Đất).

Chọn: B.

Câu 3: Dòng biển nào sau đây là dòng biển lạnh?

   A. Dòng biển Gơn-xtrim

   B. Dòng biển Bra-xin

   C. Dòng biển Ca-li-phóc-ni-a

   D. Dòng biển Đông Úc

Dòng biển Ca-li-phóc-ni-a là dòng biển lạnh.

Chọn: C.

Câu 4: Độ muối hay độ mặn trung bình của nước biển và đại dương là bao nhiêu?

   A. 35%

   B. 35‰

   C. 25‰

   D. 25%

Nước biển và đại dương có độ muối trung bình là 35‰.

Chọn: B.

Câu 5: Nguyên nhân chủ yếu sinh ra sóng là do:

   A. Gió

   B. Động đất

   C. Núi lửa phun

   D. Thủy triều

Nguyên nhân chủ yếu sinh ra sóng là do gió.

Chọn: A.

Câu 6: Độ muối của nước biển và đại dương là do:

   A. Nước sông hòa tan các loại muối từ đất đá trong lục địa đưa ra.

   B. Sinh vật sống trong các biển và đại dương đưa ra.

   C. Động đất núi lửa ngầm dưới đấy biển và đại dương sinh ra.

   D. Hoạt động kiến tạo dưới biển và đại dương sinh ra.

Độ muối của nước biển và đại dương là do: Do nước sông hòa tan các loại muối từ đất, đá trong lục địa đưa ra. Độ muối trong các biển không giống nhau tùy thuộc vào nguồn nước sông đổ vào biển và sự bốc hơi của nước biển.

Chọn: A.

Câu 7: Biển Ban-tich có độ muối rất thấp là do:

   A. Biển rất ít mưa độ bốc hơi lớn.

   B. Nhiều sông đổ vào, độ bốc hơi rất lớn.

   C. Biển đóng băng quanh năm.

   D. Biển kín, có nguồn nước sông phong phú.

Biển Ban-tich có độ muối 10-15‰ (rất thấp) là do: Biển kín, có nguồn nước sông phong phú.

Chọn: D.

Câu 8: Nguyên nhân chủ yếu gây ra sóng thần là do:

   A. Động đất ngầm dưới đáy biển.

   B. Sự thay đổi áp suất của khí quyển.

   C. Chuyển động của dòng khí xoáy.

   D. Bão, lốc xoáy.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra sóng thần là do: Động đất ngầm dưới đáy biển.

Chọn: A.

Câu 9: Độ muối của biển nước ta: 33‰

   A. 35‰

   B. 35%

   C. 33‰

   D. 33%

Nước biển và đại dương có độ muối trung bình là 33‰.

Chọn: C.

Câu 10: Nước biển và đại dương có mấy sự vận động

   A. 1      B. 2

   C. 3      D. 4

Nước biển và đại dương có 3 sự vận động: Sóng, thủy triều, dòng biển.

Chọn: C.

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 6 khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 6 | Để học tốt Địa Lí 6 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-24-bien-va-dai-duong.jsp