Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 27: Lớp vỏ sinh vật. Các nhân tố ảnh hưởng đến sự phân bố thực, động vật trên Trái Đất

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 27: Lớp vỏ sinh vật. Các nhân tố ảnh hưởng đến sự phân bố thực, động vật trên Trái Đất

A. Lý thuyết

1. Lớp vỏ sinh vật

- Khái niệm: Lớp vỏ sinh vật là những sinh vật sống trong các lớp đất đá, không khí và lớp nước, tạo thành một lớp vỏ mới liên tục bao quanh Trái đất.

2. Các nhân tố tự nhiên có ảnh hưởng đến sự phân bố thực, động vật

a. Đối với thực vật

- Khí hậu: Có ảnh hưởng rõ rệt đến sự phân bố và đặc điểm thực vật (nhiệt độ, lượng mưa).

   + Khí hậu nhiệt đới → Các loài cây nhiệt đới: cao su, cà phê, ...

   + Khí hậu ôn đới → Các loài cây cận nhiệt: chè, su su, …

- Địa hình: Sườn núi khác nhau thảm thực vậ khác nhau

   + Chân núi: Rừng lá rộng

   + Sườn núi cao: Rừng lá kim

- Đất: Mỗi loại đất có những loài cây khác nhau

   + Phù sa: Lúa, ngô, khoai, sắn, rau...

   + Badan: Cà phê, cao su, ca cao, hồ tiêu...

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 27: Lớp vỏ sinh vật. Các nhân tố ảnh hưởng đến sự phân bố thực, động vật trên Trái Đất | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 27: Lớp vỏ sinh vật. Các nhân tố ảnh hưởng đến sự phân bố thực, động vật trên Trái Đất | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 27: Lớp vỏ sinh vật. Các nhân tố ảnh hưởng đến sự phân bố thực, động vật trên Trái Đất | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

Lý thuyết, Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài 27: Lớp vỏ sinh vật. Các nhân tố ảnh hưởng đến sự phân bố thực, động vật trên Trái Đất | Lý thuyết và trắc nghiệm Địa Lí 6 chọn lọc có đáp án

b. Đối với động vật

   - Khí hậu: Động vật ít chịu ảnh hưởng hơn thực vật (vì động vật có thể di chuyển được hoặc tự thay đổi để thích nghi với môi trường).

   - Một số laoif động vật thích nghi với khí hậu bằng cách ngủ đông hoặc di cư theo mùa.

c. Mối quan hệ giữa động vật và thực vật

   - Sự phân bố các loài thực vật ảnh hưởng sâu sắc tới sự phân bố các loài động vật.

   - Thành phần, mức độ tập trung của thực vật ảnh hưởng tới sự phân bố các loài động vật. Thực vật phong phú thì động vật cũng phong phú và ngược lại.

3. Ảnh hưởng của con người tới sự phân bố các loài động vật, thực vật trên Trái Đất

a. Tích cực

   - Mang giống cây trồng, vật nuôi từ nơi khác nhau để mở rộng sự phân bố.

   - Cải tạo nhiều giống cây trồng vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao.

b. Tiêu cực

   - Phá rừng bừa bãi ảnh hưởng tiêu cực thực vật, động vật mất nơi cư trú sinh sống.

   - Ô nhiễm môi trường do phát triển công nghiệp, phát triển dân số, dẫn đến thu hẹp môi trường sống sinh vật.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Trong các nhân tố tự nhiên ảnh hưởng đến sự phân bố thực vật, động vật trên trái đất, nhân tố ảnh hưởng rõ nhất đối với thực vật là:

   A. Địa hình

   B. Nguồn nước

   C. Khí hậu

   D. Đất đai

Trong các nhân tố tự nhiên ảnh hưởng đến sự phân bố thực vật, động vật trên trái đất, nhân tố ảnh hưởng rõ nhất đối với thực vật là khí hậu. Ảnh hưởng rõ rệt đến sự phân bố và đặc điểm thực vật (nhiệt độ, lượng mưa).

Chọn: C.

Câu 2: Một số thực vật rừng và cây trồng tiêu biểu ở miền khí hậu nhiệt đới ẩm là:

   A. Dừa, cao su

   B. Táo, nho, củ cải đường

   C. Thông, tùng

   D. Chà là, xương rồng

Khí hậu nhiệt đới: Các loài cây nhiệt đới: cao su, cà phê, dừa ...

Chọn: A.

Câu 3: Ý nào sau đây không phải ảnh hưởng tiêu cực của con người đến phân bố thực, động vật trên Trái Đất?

   A. phá rừng bừa bãi.

   B. săn bắn động vật quý hiếm.

   C. Lai tạo ra nhiều giống.

   D. Đốt rừng làm nương rãy.

Lai tạo ra nhiều giống là hoạt động mở rộng (tích cực) đến sự phân bố thực, động vật trên Trái Đất.

Chọn: C.

Câu 4: Các loài động vật nào dưới đây thuộc loài động vật ngủ đông:

   A. Gấu nâu ở dãy Pyrennees (Pháp)

   B. Cá tra, cá hồi

   C. Cá voi xám

   D. Rùa

Gấu nâu ở dãy Pyrennees (Pháp) thuộc loài động vật ngủ đông. Mùa hè chúng tích tới 180 kg mỡ, số mỡ này sẽ được tiêu thụ dần trong mùa đông khi chúng ngủ đông.

Chọn: A.

Câu 5: Động vật chịu ảnh hưởng của khí hậu so với thực vật?

   A. Nhiều hơn thực vật

   B. Ít hơn thực vật

   C. Tương đương nhau

   D. Tùy loài động vật.

Động vật ít chịu ảnh hưởng của khí hậu hơn thực vật (vì động vật có thể di chuyển được hoặc tự thay đổi để thích nghi với môi trường).

Chọn: B.

Câu 6: Các loài động vật nào thuộc loài động vật di cư:

   A. Gấu trắng Bắc Cực.

   B. Thú túi đuôi quấn châu Phi.

   C. Vượn cáo nhiệt đới.

   D. Các loài chim, rùa.

Các loài chim, rùa thuộc loài động vật di cư. Các loài chim thường bay đến vùng ấm hơn khi mùa đông. Rùa di cư để sinh sản hoặc tìm kiếm thức ăn.

Chọn: D.

Câu 7: Sự phân bố thực vật có sự khác nhau giữa:

   A. chân núi và sườn núi.

   B. các nơi có khí hậu khác nhau.

   C. các loại đất khác nhau.

   D. tất cả các ý trên đều đúng.

Sự phân bố thực vật có sự khác nhau giữa: chân núi và sườn núi; các nơi có; khí hậu khác nhau; các loại đất khác nhau do thực vật chịu tác động của đất, địa hình, khí hậu.

Chọn: D.

Câu 8: Ý nào sau đây không phải ảnh hưởng của con người đến sự mở rộng phân bố thực, động vật trên Trái Đất?

   A. Lai tạo ra nhiều giống cây trồng, vật nuôi.

   B. Mang cây trồng, vật nuôi từ nơi này đến nơi khác.

   C. Khai thác rừng bừa bãi thu hẹp nơi sinh sống của sinh vật.

   D. Trồng và bảo vệ rừng.

Khai thác rừng bừa bãi thu hẹp nơi sinh sống của sinh vật là ảnh hưởng tiêu cực làm suy giảm, hạn chế sự phân bố thực vật, động vật.

Chọn: C.

Câu 9: Lớp vỏ sinh vật là?

   A. Sinh vật quyển.

   B. Thổ nhưỡng.

   C. Khí hậu và sinh quyển.

   D. Lớp vỏ Trái Đất.

Lớp vỏ sinh vật là những sinh vật sống trong các lớp đất đá, không khí và lớp nước, tạo thành một lớp vỏ mới liên tục bao quanh Trái đất. (Sinh quyển).

Chọn: A.

Câu 10: Những miền cực có khí hậu lạnh giá, chỉ có các loài thực vật nào sinh trưởng được trong mùa hạ?

   A. rêu, địa y.

   B. cây lá kim.

   C. cây lá cứng.

   D. sồi, dẻ.

Những miền cực có khí hậu lạnh giá sinh vật phát triển rất khó khăn, chỉ có các loài rêu, địa y sinh trưởng được trong mùa hạ.

Chọn: A.

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 6 khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 6 | Để học tốt Địa Lí 6 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-27-lop-vo-sinh-vat-cac-nhan-to-anh-huong-den-su-phan-bo.jsp