Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 26 có đáp án năm 2022-2023

Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 26 có đáp án năm 2022-2023

Để giúp học sinh có thêm tài liệu ôn luyện trắc nghiệm Địa Lí lớp 8 năm 2022 đạt kết quả cao, chúng tôi biên soạn câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 26 có đáp án mới nhất đầy đủ các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

Quảng cáo

Bài 26: Đặc điểm tài nguyên khoáng sản Việt Nam

Câu 1: Nước ta có khoảng:

A. 50 loại khoáng sản khác nhau.

B. 60 loại khoáng sản khác nhau.

C. 70 loại khoáng sản khác nhau.

D. 80 loại khoáng sản khác nhau.

Lời giải:

Nước ta khảo sát và thăm dò được khoảng 5000 điểm quặng, tụ khoáng với khoảng 60 loại khác nhau, trong đó có nhiều loại đã và đang khai thác.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 2: Khoảng sản là loại tài nguyên:

A. Vô tận

B. Phục hồi được

C. Không phục hồi được

D. Bị hao kiệt

Lời giải:

Khoảng sản là loại tài nguyên không thể phục hồi. Do đó, dù giàu có đến đâu chúng ta cũng phải khai thác hợp lí, sử dụng tiết kiệm và có hiệu quả tài nguyên này.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3: Dầu mỏ, khí đốt tập trung nhiều nhất ở:

A. Đông Nam Bộ

B. Đồng bằng sông Hồng

C. Duyên hải Nam Trung Bộ

D. Đồng bằng sông Cửu Long

Lời giải:

Dầu mỏ, khí đốt tập trung nhiều nhất ở vùng Đông Nam Bộ với một số mỏ điển hình như Lan Tây, Rồng, Bạch Hổ,…

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Câu 4: Một số khoáng sản nước ta có:

A. Trữ lượng rất lớn

B. Nguy cơ cạn kiệt và sử dụng lãng phí

C. Khả năng tự phục hồi được

D. Khả năng chuyển thành loại khác

Lời giải:

Một số khoáng sản nước ta có nguy cơ cạn kiệt và sử dụng lãng phí.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 5: Vấn đề đặt ra khi khai thác, vận chuyển và chế biến khoáng sản là:

A. Giá thành sản phẩm đầu ra thấp

B. Chi phí vận chuyển, chế biến lớn

C. Gây ô nhiễm môi trường sinh thái

D. Khó khan trong khâu vận chuyển

Lời giải:

Vấn đề đặt ra khi khai thác, vận chuyển và chế biến khoáng sản là gây ô nhiễm môi trường sinh thái ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Điển hình như ở vùng Quảng Ninh, Thái Nguyên, Vũng Tàu,…

Đáp án cần chọn là: C

Câu 6: Nguồn tài nguyên khoáng sản nước ta có nhiều loại, phần lớn có trữ lượng:

A. Nhỏ

B. Vừa và nhỏ

C. Lớn

D. Rất lớn

Lời giải:

Nguồn tài nguyên khoáng sản nước ta có nhiều loại nhưng phần lớn có trữ lượng vừa và nhỏ. Các mỏ khoáng sản có trữ lượng lớn là than, dầu khí, apatit, đá vôi,…

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Câu 7: Các mỏ khoáng sản có trữ lượng lớn là:

A. Than, dầu mỏ, khí đốt.

B. Bôxit, apatit, đồng, chì.

C. Đá vôi, mỏ sắt, than, chì.

D. Mỏ sắt, than, vàng, dầu mỏ.

Lời giải:

Các mỏ khoáng sản có trữ lượng lớn là than, dầu khí, apatit, đá vôi, sắt, crom, đồng, thiếc, boxit.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 8: Mỏ Apatit tập trung chủ yếu ở:

A. Cao Bằng

B. Bắc Giang

C. Lào Cai

D. Thái Nguyên

Lời giải:

Mỏ Apatit tập trung chủ yếu ở tỉnh Lào Cai. Apatit được dung để sản xuất phân bón.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 9: Mỏ bôxít tập trung chủ yếu ở:

A. Cao Bằng

B. Lạng Sơn.

C. Tây Nguyên.

D. Lào Cai.

Lời giải:

Mỏ bôxít được phát hiện ở nhiều nơi nhưng tập trung thành mỏ có trữ lượng lớn ở khu vực Tây Nguyên.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Câu 10: Giai đoạn Tân kiến tạo, đồng bằng ở nước ta tập trung nhiều than bùn là:

A. Đồng bằng sông Hồng.

B. Đồng bằng sông Cửu Long.

C. Đồng bằng duyên hải miền Trung.

D. Đồng bằng Thanh – Nghệ - Tĩnh.

Lời giải:

Vào giai đoạn Tân kiến tạo, đồng bằng Đồng bằng sông Cửu Long là đồng bằng ở nước ta tập trung nhiều than bùn nhất.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 11: Đâu không phải nguyên nhân khiến chúng ta khai thác hợp lí và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản?

A. Khoáng sản là loại tài nguyên không thể phục hồi được.

B. Một số khoáng sản có nguy cơ cạn kiệt.

C. Khai thác sử dụng còn lãng phí.

D. Tài nguyên khoáng sản nước ta nghèo nàn.

Lời giải:

Nguyên nhân khiến chúng ta khai thác hợp lí và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản là do khoáng sản là loại tài nguyên không thể phục hồi được nhưng khi được khai thác và sử dụng quá lãng phí, khai thác không có kế hoạch, khai thác trộm,… dẫn đến một số tài nguyên khoáng sản có nguy cơ cạn kiệt => Loại đáp án A, B, C

=> Tài nguyên khoáng sản nước ta giàu có, đa dạng về chủng loại do vậy nhận xét: do tài nguyên khoáng sản nước ta nghèo nàn nên phải khai thác sử dụng hợp lí là khống đúng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 12: Các trận động đất xảy ra với cường độ mạnh thường xảy ra ở:

A. Điện Biên.

B. Hà Giang.

C. Quảng Ninh.

D. Yên Bái.

Lời giải:

Ở nước ta, các trận động đất xảy ra những năm gần đây với cường độ mạnh thường xảy ra tại khu vực Tây Bắc. Đặc biệt là các tỉnh Điện Biên và Lai Châu.

Đáp án cần chọn là: A

Bài giảng: Bài 26: Đặc điểm tài nguyên khoáng sản Việt Nam - Cô Nguyễn Thị Hằng (Giáo viên VietJack)

Xem thêm bộ câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí lớp 8 chọn lọc, có đáp án mới nhất hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 8 khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 8 | Để học tốt Địa Lí 8 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên