Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 42 có đáp án năm 2021 mới nhất

Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 42 có đáp án năm 2021 mới nhất

Tải xuống

Để giúp học sinh có thêm tài liệu tự luyện môn Địa Lí lớp 8 năm 2021 đạt kết quả cao, chúng tôi biên soạn Trắc nghiệm Địa Lí 8 Bài 42 có đáp án mới nhất gồm các câu hỏi trắc nghiệm đầy đủ các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dung cao.

Bài 42: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ

Câu 1: So với miền Đông Bắc, miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ có mùa đông:

A. lạnh hơn

B. ấm hơn

C. lạnh như nhau

D. khô hơn

Lời giải:

Mùa đông khu vực này đến muộn và kết thúc sớm. Chính vì vậy, khí hậu của khu vực này so với miền Đông Bắc về mùa đông thì ấm hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 2: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ thuộc hữu ngạn sông Hồng, từ:

A. Lai Châu đến Thừa Thiên Huế

B. Lai Châu đến Đà Nẵng

C. Điện Biên đến Thừa Thiên Huế

D. Điện Biên đến Đà Nẵng

Lời giải:

Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ thuộc hữu ngạn sông Hồng, từ tỉnh Lai Châu đến tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 3: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ có:

A. mùa đông đến muộn và kết thúc sớm.

B. mùa hạ chịu ảnh hưởng của gió phơn tây nam khô nóng

C. mùa lũ đến sớm hơn miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ

D. nhiệt độ trung bình năm cao hơn miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ

Lời giải:

Mùa đông khu vực này đến muộn và kết thúc sớm. Chỉ có 3 tháng lạnh với nhiệt độ dưới 180C nhưng ngay cả mùa đông vẫn ấm hơn miền Bắc và Đồng Bắc Bắc Bộ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 4: Ở Bắc Trung Bộ lũ lớn nhất vào:

A. Tháng 7, 8

B. Tháng 8, 9

C. Tháng 9, 10

D. Tháng 10, 11

Lời giải:

Theo sát mùa mưa, mùa lũ cũng chậm dần. Ở Tây Bắc lũ lớn nhất vào tháng 7, còn ở Bắc Trung Bộ lũ lớn nhất vào tháng 10 và tháng 11.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 5: Gió Tây khô nóng ảnh hưởng mạnh nhất đến vùng:

A. Đông Bắc

B. Đồng bằng sông Hồng

C. Bắc Trung Bộ

D. Tây Nguyên

Lời giải:

Vào mùa hạ, gió mùa Tây Nam từ vịnh Bengan thổi vào nước ta. Gây mưa lớn cho Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, khi vượt qua các dãy núi ở biên giới Việt – Trung gây nên hiệu ứng phơn tạo nên gió Tây khô nóng ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến vùng Bắc Trung Bộ (ven biển phía Đông dãy Trường Sơn) và phía Tây Nam của khu vực Tây Bắc.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 6: Nhận định không đúng với điều kiện tự nhiên của miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ là:

A. Có địa hình cao nhất Việt Nam

B. Mùa hè mát mẻ

C. Đồng bằng rộng lớn

D. Sông thường ngắn, dốc

Lời giải:

Tây Bắc và Bắc Trung Bộ là miền có địa hình cao nhất nước ta với một số đồng bằng nhỏ hẹp giữa núi như Mường Thanh, Mường Lò và dải đồng bằng nhỏ hẹp ven biển. Sông ngòi của miền chủ yếu là sông ngắn và dốc, có một số sông lớn như sông Mã, sông Cả,… Miền có khí hậu mùa hạ mát và mùa đông không lạnh lắm.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 7: Hồ thuỷ điện lớn nhất của miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ là:

A. Trị An

B. Hoà Bình

C. Y-a-ly

D. Thác Mơ

Lời giải:

Hồ thủy điện lớn nhất miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ là hồ Hòa Bình. Hồ thủy điện Trị An (Đồng Nai), Y-a-ly (Kon Tum) và Thác Mơ (Bình Phước) đều thuộc miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 8: Bãi biển không thuộc miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ là:

A. Sầm Sơn

B. Cửa Lò

C. Đồ Sơn

D. Lăng Cô

Lời giải:

Bãi biển Đồ Sơn (Hải Phòng) thuộc miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ. Các bãi biển còn lại là Sầm Sơn, Cửa Lò và Lăng Cô thuộc miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 9: Dãy núi ở nước ta có thiên nhiên phân hoá đủ ba đai cao là:

A. Cánh cung Ngân Sơn

B. Hoàng Liên Sơn

C. Phanxipăng

D. Trường Sơn

Lời giải:

Vùng núi cao Tây Bắc, đặc biệt là dãy núi Hoàng Liên Sơn là dãy núi duy nhất ở nước ta có đầy đủ 3 đai cao (Đai nhiệt đới gió mùa; Đai cận nhiệt đới gió mùa trên núi và đai ôn đới gió mùa trên núi – đai duy nhất có ở dãy núi Hoàng Liên Sơn).

Đáp án cần chọn là: B

Câu 10: Giá trị nổi bật nhất của sông ngòi miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ là:

A. thủy điện

B. thủy lợi

C. nuôi trồng thủy sản

D. bồi đắp phù sa.

Lời giải:

Sông ngòi của miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ có giá trị rất lớn về thủy điện. Hệ thống sông Hồng có trữ lượng thủy điện khoảng 11 triệu kW chiếm 1/3 cả nước, riêng sông Đà có trữ lượng khoảng 6 triệu kW.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 11: Tại sao miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ có mùa đông ngắn hơn và ấm hơn miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ?

A. Bị dãy núi Pu- đen-đinh chắn gió

B. Bị dãy núi con Voi chắn gió

C. Bị dãy núi cánh cung Sông Gâm chắn gió

D. Bị dãy núi Hoàng Liên Sơn chắn gió

Lời giải:

Nguyên nhân chủ yếu miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ có mùa đông ngắn và ấm hơn miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ là do: Thứ nhất là do miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ có địa hình núi chạy theo hướng cánh cung mở rộng đón gió mùa Đông Bắc. Thứ hai là do địa hình ở Tây Bắc và Bắc Trung Bộ rất cao và chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam chắn gió, đặc biệt là gió mùa đông bắc bị chắn lại bởi dãy Hoàng Liên Sơn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 12: Đặc điểm không đúng với miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ là:

A. Núi non trùng điệp, nhiều núi cao, thung lũng sâu

B. Nhiều sông suối, thác ghềnh

C. Các dãy núi chạy theo hướng vòng cung

D. Có đủ các vành đai khí hậu từ nhiệt đới đến ôn đới

Lời giải:

Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ là miền có địa hình cao nhất nước ta với nhiều núi cao, nhiều sông suối thác ghềnh, thung lũng sâu chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Đây là vùng duy nhất ở nước ta có đầy đủ tất cả các đai khí hậu (đai nhiệt đới gió mùa, cận nhiệt gió mùa trên núi và đai ôn đới gió mùa trên núi). Các dãy núi chạy theo hướng vòng cung là một trong các đặc điểm địa hình của miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ, không phải là đặc điểm của miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ.

Đáp án cần chọn là: C

Bài giảng: Bài 42: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ - Cô Nguyễn Thị Hằng (Giáo viên VietJack)

Tải xuống

Xem thêm bộ câu hỏi trắc nghiệm Địa Lí lớp 8 chọn lọc, có đáp án mới nhất hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Địa Lí 8 khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: fb.com/groups/hoctap2k8/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Địa Lí 8 | Để học tốt Địa Lí 8 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.