Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 9 Bài 10: Lý tưởng sống của thanh niên

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 9 Bài 10: Lý tưởng sống của thanh niên

A. Lý thuyết

I. Khái quát nội dung câu chuyện

* Một số tên anh hùng liệt sĩ trong giải phóng dân tộc :

- Võ Thị Sáu

- Lê Hồng Phong

- Nguyễn Viết Xuân

- La Văn Cầu

- Nguyễn Văn Trỗi

- Lý Tự Trọng

- Phan Đình Giót...

* Muốn đạt được mục đích tốt đẹp thì họ đã lỗ lực, phấn đấu : Hy sinh cả cuộc đời mình cho dân tộc cho đất nước ; vất vả, cống hiến cả xương máu cho nền độc lập của nước nhà...

* Lý tưởng sống của thanh niên trong cuộc đấu tranh cách mạng phù hợp với lý tưởng của dân tộc: đó là niềm mơ ước của toàn thế giới và dân tộc việt nam (ai cũng mong muốn đất nước độc lập).

⇒ ý nghĩa : Lý tưởng sống hay còn gọi là lẽ sống đều có ở mỗi con người, họ đều mong muốn những điều tốt đẹp cho bản thân, cho cộng đồng và dân tộc.

II. Nội dung bài học

2.1. Khái niệm: Lí tưởng sống (lẽ sống) là cái đích của cuộc sống mà mỗi người khát khao muốn đạt được.

2.2. Biểu hiện

Người có lí tưởng sống là luôn suy nghĩ hành động không mệt mỏi để thực hiện lí tưởng của dân tộc, nhân loại, vì sự tiến bộ của bản thân, xã hội; luôn vươn tới sự hoàn thiện bản thân về mọi mặt, mong muốn cống hiến trí tuệ và sức lực cho sự nghiệp chung.

2.3. Ý Nghĩa: Người sống có lí tưởng luôn được mọi người tôn trọng

2.4. Lí tưởng sống của thanh niên ngày nay

- Xây dựng nước Việt Nam dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh.

- Thanh niên học sinh phải ra sức học tập rèn luyện để có đủ tri thức, phẩm chất và năng lực để thực hiện lí tưởng.

Lý thuyết, Trắc nghiệm GDCD 9 Bài 10: Lý tưởng sống của thanh niên | Lý thuyết và trắc nghiệm Giáo dục công dân 9 chọn lọc có đáp án

Tham gia công tác tình nguyện là lý tưởng sống của thanh niên hiện nay

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Lý tưởng sống của thanh niên hiện nay là gì ?

A. Dám nghĩ dám làm.

B. Tham gia mọi hoạt động tình nguyện.

C. Hoạt động mọi phong trào sôi nổi.

D. Cả A,B,C.

Đáp án D

Câu 2: Những việc cho là biểu hiện lí tưởng sống cao đẹp, đúng đắn của thanh niên ?

A. Vượt khó trong học tập.

B. Luôn khắc phục mọi khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

C. Bị cám dỗ bởi các chất kích thích nguy hiểm.

D. Cả A, B.

Đáp án D

Câu 3: Các hoạt động thể hiện lí tưởng sống của thanh niên ?

A. Giúp đỡ gia đình thương binh liệt sĩ.

B. Tham gia vệ sinh môi trường.

C. Làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh.

D. Cả A,B,C.

Đáp án A

Câu 4: Những hành vi dưới đây, hành vi nào đi trái lại với lí tưởng sống của thanh niên ?

A. Ỷ lại mọi công việc được giao.

B. Vượt khó trong học tâp, không ngừng học hỏi.

C. Biết vận dụng những điều đã làm đi vào thực tiễn.

D. Lên kế hoạch phấn đấu, rèn luện bản thân.

Đáp án A

Câu 5: Cái đích của cuộc sống mà mỗi người khát khao muốn đạt được được gọi là?

A. Lý tưởng sống.

B. Mục đích.

C. Mục tiêu.

D. Mong muốn.

Đáp án A

Câu 6: Vào các dịp hè, các bạn thanh niên thường đăng kí tham gia tình nguyện tại các vùng khó khăn để giúp đỡ các em nhỏ và bà con nhân dân tại đó. Việc làm đó thể hiện?

A. Lý tưởng sống của thanh niên.

B. Nhiệm vụ của thanh niên.

C. Trách nhiệm của thanh niên.

D. Mục đích của thanh niên.

Đáp án A

Câu 7: Cơ quan, tổ chức quản lý các hoạt động của thanh niên trong cả nước được gọi là?

A. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

B. Tỉnh đoàn Thanh niên.

C. Đoàn xã.

D. Đoàn phường.

Đáp án A

Câu 8: Tổ chức Đoàn hoạt động trong nhà trường được gọi là?

A. Đoàn trường.

B. Đoàn khóa.

C. Đoàn khối.

D. Đoàn lớp.

Đáp án A

Câu 9: Nhiệm vụ trước mắt của thanh niên là?

A. Xây dựng nhà nước XHCN.

B. Xây dựng tiềm lực về con người cho nhà nước XHCN.

C. Xây dựng cơ sở vật chất cho nhà nước XHCN.

D. Thực hiện thắng lợi CNH-HĐH đất nước.

Đáp án D

Câu 10: Người có lí tưởng cao đẹp là người như thế nào?

A. Suy nghĩ và hành động không mệt mỏi.

B. Vươn tới hoàn thiện bản thân.

C. Mong muốn cống hiến trí tuệ và sức lực cho đất nước.

D. Cả A,B,C.

Đáp án D

Xem thêm các loạt bài Để học tốt GDCD 9 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON LUYỆN THI LỚP 10 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 10 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 9 ôn hè. Đăng ký ngay!

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Giáo dục công dân lớp 9 | Trả lời câu hỏi GDCD 9 được biên soạn bám sát nội dung sgk Giáo dục công dân lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

bai-10-ly-tuong-song-cua-thanh-nien.jsp