Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 8: Thời nguyên thủy trên đất nươc ta

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 8: Thời nguyên thủy trên đất nươc ta

A. Lý thuyết

1. Những dấu tích của Người tối cổ được tìm thấy ở đâu?

- Việt Nam là nơi đã có dấu tích người tối cổ sinh sống.

- Ở Thẩm Hai, Thẩm Khuyên tìm thấy những chiếc răng của người tối cổ.

- Ở núi Đọ (Thanh Hoá); Xuân lộc ( Đồng Nai), thấy những công cụ đá ghè đẽo thô sơ.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 8: Thời nguyên thủy trên đất nươc ta | Lý thuyết và trắc nghiệm Lịch Sử 6 chọn lọc có đáp án

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 8: Thời nguyên thủy trên đất nươc ta | Lý thuyết và trắc nghiệm Lịch Sử 6 chọn lọc có đáp án

2. Ở giai đoạn đầu, Người tinh khôn sống như thế nào?

- Cách đây 3 – 2 vạn năm, Người tối cổ trở thành Người tinh khôn, di tích được tìm thấy ở mái đá Ngườm (Thái Nguyên), Sơn Vi (Phú Thọ) và nhiều nơi khác.

- Công cụ lao động được cải tiến từ thô sơ đến rìu đá được mài nhẵn.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 8: Thời nguyên thủy trên đất nươc ta | Lý thuyết và trắc nghiệm Lịch Sử 6 chọn lọc có đáp án

3. Giai đoạn phát triển của Người tinh khôn có gì mới?

- Công cụ lao động không ngừng được cải tiến.

- Tạo điều kiện mở rộng sản xuất, nâng cao dần cuộc sống.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Người tối cổ sống rải rác khắp nơi trên đất nước ta, cách đây

   A. 40-30 vạn năm

   B. 20 vạn năm

   C. 50 vạn năm

   D. 25 vạn năm

Chọn đáp án: A. 40-30 vạn năm

Giải thích: Cách đây 40-30 vạn năm, người ta phát hiện được những chiếc răng của Người tối cổ ở các hang Thẩm Khuyên, Thẩm Hai (Lạng Sơn).

Câu 2: Răng Người tối cổ ở

   A. Cao Bằng

   B. Lạng Sơn

   C. Bắc Giang

   D. Quảng Nam

Chọn đáp án: B. Lạng Sơn

Giải thích: Cách đây 40-30 vạn năm, người ta phát hiện được những chiếc răng của Người tối cổ ở các hang Thẩm Khuyên, Thẩm Hai (Lạng Sơn).

Câu 3: Công cụ chủ yếu của Người tinh khôn là

   A. rìu bằng hòn cuội, ghè đẽo thô sơ.

   B. mảnh đá ghè mỏng.

   C. xương thú.

   D. mảnh tre

Chọn đáp án: A. rìu bằng hòn cuội, ghè đẽo thô sơ.

Giải thích: SGK Lịch sử 6 – trang 23

Câu 4: Người tinh khôn phát triển sống cách đây từ

   A. 12000 đến 5000 năm

   B. 12000 đến 4500 năm

   C. 10000 đến 4000 năm

   D. 12000 đến 4000 năm

Chọn đáp án: D. 12000 đến 4000 năm

Giải thích: SGK Lịch sử 6 – trang 23,24.

Câu 5: Người tinh khôn chế tác công cụ đá như thế nào?

   A. Biết mài lưỡi cho sắc như rìu ngắn

   B. Rìu có vai, công cụ bằng xương

   C. Bằng sừng, biết làm đồ gốm

   D. A, B, C

Chọn đáp án: D. A, B, C

Giải thích: SGK Lịch sử 6 – trang 23.

Câu 6:

      “Dân ta phải biết sử ta,

   Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” là câu nói của

   A. Chủ tịch Hồ Chí Minh

   B. Thủ tướng Phạm Văn Đồng

   C. Đại tướng Võ Nguyên Giáp

   D. Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh

Chọn đáp án: A. Chủ tịch Hồ Chí Minh

Giải thích: Trong tác phẩm nổi tiếng “Lịch sử nước ta”, Bác Hồ có hai câu thơ này: Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.

Câu 7: Các nhà khoa học đã lần lượt phát hiện ra hàng loạt di tích của Người tối cổ tại Việt Nam vào khoảng thời gian

   A. Những năm 1960-1965

   B. Những năm 1965 – 1970

   C. Những năm 1970 – 1975

   D. Những năm 1975 – 1980

Chọn đáp án: A. Những năm 1960-1965

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 22

Câu 8: Thời xa xưa, nước ta là một vùng

   A. rừng núi rậm rạp với nhiều hang động mái đá.

   B. đồng bằng rộng lớn.

   C. nhiều núi lửa.

   D. biển

Chọn đáp án: A. rừng núi rậm rạp với nhiều hang động mái đá.

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 22

Câu 9: Người tối cổ ở Việt Nam chuyển thành Người tinh khôn vào khoảng

   A. 1 – 2 vạn năm trước đây

   B. 2 – 3 vạn năm trước đây

   C. 3 – 4 vạn năm trước đây

   D. 4 – 5 vạn năm trước đây

Chọn đáp án: B. 2 – 3 vạn năm trước đây

Câu 10: Những chiếc rìu của Người tinh khôn được làm bằng

   A. đồng

   B. sắt

   C. hòn cuội

   D. hợp kim

Chọn đáp án: C. hòn cuội.

Giải thích: Công cụ chủ yếu của Người tinh khôn chủ yếu là những chiếc rìu đá bằng hòn cuội, được ghè đẽo thô sơ, có hình thù rõ ràng.

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Lịch Sử lớp 6:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 6 | Để học tốt Lịch Sử 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Lịch Sử 6Giải bài tập Lịch Sử 6 và bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

thoi-nguyen-thuy-tren-dat-nuoc-ta.jsp