Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 12: Nước Văn Lang

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 12: Nước Văn Lang

A. Lý thuyết

1. Nhà nước Văn Lang ra đời trong hoàn cảnh nào?

Khoảng thế kỉ VIII – VII TCN:

- Xuất hiện các bộ lạc lớn, gần gũi với nhau trên nhiều phương diện ở vùng đồng bằng ven các sông lớn thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

- Phân chia giàu nghèo.

- Nhu cầu trị thủy.

- Cần giải quyết các xung đột.

⇒ Nhà nước Văn Lang ra đời.

2. Nước Văn Lang thành lập

Vào khoảng thế kỉ VII TCN, nước Văn Lang được thành lập, có nhà nước cai quản chung, do vua Hùng đứng đầu.

3. Nhà nước Văn Lang được tổ chức như thế nào?

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 12: Nước Văn Lang | Lý thuyết và trắc nghiệm Lịch Sử 6 chọn lọc có đáp án

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Nhà nước Văn Lang được hình thành vào

   A. Thế kỷ thứ VII TCN

   B. Thế kỷ thứ VI TCN

   C. Thế kỷ thứ V TCN

   D. Thế kỷ thứ IV TCN

Chọn đáp án: A. thế kỉ VII TCN

Giải thích: Sử cũ viết: Vào khoảng thế kỉ VII TCN, ở vùng Gia Ninh (Phú Thọ), có vị thủ lĩnh dùng tài năng khuất phục các bộ lạc và tự xưng là Hùng Vương, đóng đô ở Bạch Hạc, đặt tên nước là Văn Lang.

Câu 2: Vua Hùng Vương chia đất nước thành

   A. 10 bộ

   B. 13 bộ

   C. 14 bộ

   D. 15 bộ

Chọn đáp án: D. 15 bộ

Giải thích: Sử cũ viết: Hùng Vương lên ngôi, đặt tên nước là Văn Lang, chia nước làm 15 bộ.

Câu 3: Đứng đầu các bộ là

   A. Lạc hầu

   B. Lạc tướng

   C. Bồ chính

   D. Vua

Chọn đáp án: B. Lạc tướng

Giải thích: SGK Lịch sử 6 – trang 37

Câu 4: Cư dân Lạc Việt sống tập trung ở

   A. ven đồng bằng ven sông Hồng, sông Mã, sông Cả

   B. ven đồi núi

   C. trong thung lũng

   D. A, B, C

Chọn đáp án: A. ven đồng bằng ven sông Hồng, sông Mã, sông Cả.

Giải thích: Vì làm nghề nông trồng lúa nước nên cư dân Lạc Việt thường tập trung ven các con sông lớn để thuận lợi cho việc canh tác.

Câu 5: Nhà nước Văn Lang ra đời trong hoàn cảnh

   A. mâu thuẫn giữa người giàu và người nghèo

   B. giải quyết xung đột giữa các bộ lạc Lạc Việt

   C. nhu cầu trị thủy và bảo vệ mùa màng.

   D. A, B, C

Chọn đáp án: D. A, B, C

Giải thích: Ba yếu tố để hình thành nhà nước ở nước ta là sự phân hóa giai cấp, giải quyết xung đột và nhu cầu trị thủy.

Câu 6: Đứng đầu các bộ là

   A. Lạc hầu

   B. Lạc tướng

   C. Bồ chính

   D. Vua

Chọn đáp án: C. Bồ chính

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 37

Câu 7: Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh nói lên hoạt động gì của nhân dân hồi đó?

   A. Hoạt động chống giặc ngoại xâm.

   B. Hoạt động canh tác.

   C. Hoạt động trị thủy.

   D. Hoạt động hôn nhân

Chọn đáp án: C. Hoạt động trị thủy

Giải thích: Cuộc chiến giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh hàng năm nói đến hoạt động trị thủy của nhân dân ta.

Câu 8: Theo sự tích Âu Cơ – Lạc Long Quân thì những người con theo mẹ Âu Cơ lên vùng cao đã tôn người anh cả lên làm vua, người đó chính là

   A. Hùng Vương

   B. An Dương Vương

   C. Thủy Tinh

   D. Sơn Tinh

Chọn đáp án: A. Hùng Vương.

Giải thích: Theo sự tích Âu Cơ – Lạc Long Quân thì những người con theo mẹ Âu Cơ lên vùng cao đã tôn người anh cả lên làm vua, người đó chính là Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang.

Câu 9: Vua Hùng chọn đóng đô ở

   A. Phong Khê (Phú Thọ)

   B. Bạch Hạc (Phú Thọ)

   C. Cổ Loa (Hà Nội)

   D. Hoa Lư (Ninh Bình)

Chọn đáp án: B. Bạch Hạc (Phú Thọ).

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 36.

Câu 10: Dưới thời Hùng Vương, con trai của vua được gọi là

   A. Lạc hầu

   B. Lạc tướng

   C. Quan lang

   D. Mị nương

Chọn đáp án: C. Quan lang.

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 36.

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Lịch Sử lớp 6:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 6 | Để học tốt Lịch Sử 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Lịch Sử 6Giải bài tập Lịch Sử 6 và bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

nuoc-van-lang.jsp