Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 15: Nươc Âu Lạc (tiếp theo)

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 15: Nươc Âu Lạc (tiếp theo)

A. Lý thuyết

4. Thành Cổ Loa và lực lượng quốc phòng

An Dương Vương cho xây dựng ở Phong Khê một khu thành đất lớn mà người sau gọi là thành Cổ Loa. Thành Cổ Loa có 3 vòng khép kín với tổng chu vi: 16.000m, chiều cao: 5 – 10m; mặt thành rộng trung bình 10m, chân thành rộng từ 10 – 20m.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 15: Nươc Âu Lạc (tiếp theo) | Lý thuyết và trắc nghiệm Lịch Sử 6 chọn lọc có đáp án

5. Nhà nước Âu Lạc sụp đổ trong hoàn cảnh nào?

- Năm 207 TCN, Triệu Đà lập nước Nam Việt, sau đó đi đánh các vùng xung quanh, trong đó có nước Âu Lạc nhưng không thành công. Triệu đà bèn vờ xin hòa và dùng mưu kế chia rẽ nội bộ nước Âu Lạc.

- Năm 179 TCN, Âu Lạc rơi vào ách đô hộ của nhà Triệu.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Người sau hay gọi Thành Cổ Loa là Loa Thành vì:

   A. Nằm ở vùng đất Cổ Loa

   B. Hình dáng thàn thắt lại như Cổ lọ hoa

   C. Thành gồm ba vòng khép kín theo hình soáy trôn ốc

   D. Thành giống hình Cái Loa

Chọn đáp án: C. Thành gồm ba vòng khép kín theo hình soáy trôn ốc

Giải thích: Sử cũ chép: “Thành rộng hơn nghìn trượng như hình trôn ốc nên gọi là Loa Thành”.

Câu 2: Thành Cổ Loa có bao nhiêu vòng?

   A. 1 vòng duy nhất.

   B. 2 vòng.

   C. 3 vòng.

   D. 4 vòng.

Chọn đáp án: C. 3 vòng

Giải thích: Thành Cổ Loa gồm có 3 vòng, được gọi là thành nội, thành trung và thành ngoại.

Câu 3: Vua và quan lại Âu Lạc sống ở

   A. thành nội

   B. thành trung

   C. thành ngoại

   D. không sống trong thành Cổ Loa.

Chọn đáp án: A. thành nội.

Giải thích: Thành nội là nơi ở của vua, gia đình vua và Lạc Hầu, Lạc Tướng.

Câu 4: Thành Cổ Loa có tổng chiều dài chu vi khoảng

   A. 14.000m

   B. 15.000m

   C. 16.000m

   D. 17.000m

Chọn đáp án: C. 16.000m

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 43

Câu 5: Chiều cao của thành Cổ Loa từ

   A. 5-15m

   B. 5-10m

   C. 5-20m

   D. 10-20m

Chọn đáp án: B. 5 – 10m

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 43.

Câu 6: Nơi tập trung các chiến thuyền là

   A. Đầm Cả.

   B. Đầm Trung.

   C. Cửa Cống Song

   D. Đầm Ngoại

Chọn đáp án: A. Đầm Cả

Giải thích: Đầm Cả là nơi tập trung các chiến thuyền vừa tập luyện, vừa sẵn sàng chiến đấu.

Câu 7: Năm 207 TCN, nhân lúc nhà Tần suy yếu, Triệu Đà đã

   A. cắt đất 3 quận, lập nước Nam Việt.

   B. cắt đất 4 quận, lập nước Nam Việt.

   C. dâng đất 3 quân cho nhà Tần.

   D. dâng đất 4 quận cho nhà Tần.

Chọn đáp án: A. cắt đất 3 quận, lập nước Nam Việt.

Giải thích: Sau khi tách đất lập nước Nam Việt, Triệu Đà đã đem quân đi đánh các vùng xung quanh và đánh xuống Âu Lạc.

Câu 8: Triệu Đà đã dùng kế gì để đánh thắng Âu Lạc lần 2?

   A. Vờ xin hàng

   B. Chia rẽ nội bộ nước ta

   C. A và B.

   D. Chi viện thêm lực lượng.

Chọn đáp án: C. A và B

Giải thích: Sau khi thất bại ở lần 1, Triệu Đà đã vờ xin hàng và dùng kế chia rẽ nội bộ nước ta khiến các tướng giỏi như Cao Lỗ, Nồi Hầu phải bỏ về quê.

Câu 9: Theo truyện Mị Châu – Trọng Thủy, vua An Dương có bảo vật gì để đánh thắng quân Triệu Đà lần 01?

   A. Kiếm thần.

   B. Ấn thần.

   C. Nỏ thần.

   D. Đũa thần.

Chọn đáp án: C. Nỏ thần.

Giải thích: Theo truyện, thần Kim Quy có cho vua An Dương Vương 1 chiếc móng rùa của mình dể làm nỏ thần bách phát bách trúng.

Câu 10: Sự thất bại của An Dương Vương để lại cho đời sau bài học gì?

   A. Luôn xây dựng bảo vệ đất nước trong mọi hoàn cảnh.

   B. Luôn cảnh giác.

   C. Không để mất những tướng giỏi.

   D. A, B, C.

Chọn đáp án: D. A, B, C.

Giải thích: Từ sự thất bại của An Dương Vương, người đời sau đã học được những bài học quý giá để không bị mất nước.

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Lịch Sử lớp 6:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 6 | Để học tốt Lịch Sử 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Lịch Sử 6Giải bài tập Lịch Sử 6 và bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

nuoc-au-lac-tiep.jsp