Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 17: Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (năm 40)

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 17: Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (năm 40)

A. Lý thuyết

1. Nước Âu Lạc từ thế kỉ II TCN đến thế kỉ I có gì đổi thay?

- Năm 179 TCN, Triệu Đà sáp nhập đất đai Âu Lạc vào Nam Việt, chia Nam Việt thành hai quận Giao Chỉ và Cửu Chân.

- Năm 111 TCN, nhà Hán chiếm lại Âu Lạc và chia làm 3 châu.

- Tổ chức hành chính:

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 17: Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (năm 40) | Lý thuyết và trắc nghiệm Lịch Sử 6 chọn lọc có đáp án

- Nhân dân phải nộp các loại thuế và cống nạp các sản vật quý hiếm cho người Hán, đời sống cực khổ.

2. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng bùng nổ

* Nguyên nhân:

Do chính sách áp bức bóc lột tàn bạo của nhà Hán.

* Diễn biến:

- Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã dựng cờ khởi nghĩa làm lễ tế ở Hát Môn ( Hà Tây).

- Nghĩa quân làm chủ Mê Linh, nhanh chóng tiến xuống Cổ Loa và Luy Lâu.

* Kết quả:

- Tô Định hốt hoảng phải bỏ thành lẻn trốn về Nam Hải.

- Quân Hán ở các quận khác cũng bị đánh tan.

- Cuộc khởi nghĩa thắng lợi

* Ý nghĩa:

Khẳng định chủ quyền độc lập của dân tộc.

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 17: Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng (năm 40) | Lý thuyết và trắc nghiệm Lịch Sử 6 chọn lọc có đáp án

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa năm

   A. Mùa xuân năm 40 TCN

   B. Mùa xuân năm 40

   C. 981

   D. 938

Chọn đáp án: B. Mùa xuân năm 40

Giải thích: Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa ở Hát Môn (Hà Nội)

Câu 2: Tô Định được cử làm Thái thú quận Giao Chỉ năm

   A. 34      B. 35

   C. 36      D. 37

Chọn đáp án: A. 34

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 47

Câu 3: Nghĩa quân Hai Bà Trưng toàn thắng sau khi

   A. Làm chủ tình hình

   B. Làm chủ Mê Linh, đánh chiếm Cổ Loa, Luy Lâu

   C. Tô Định bỏ trốn

   D. Giết Tô Định

Chọn đáp án: C. Tô Định bỏ trốn.

Giải thích: Trước sự tiến quân của Hai Bà Trưng, Tô Định hoảng hốt phải bỏ thành, cắt tóc, cạo râu

Câu 4: Nhà Hán đã gộp Âu Lạc với 6 quận của Trung Quốc thành Châu Giao nhằm mục đích gì?

   A. Cai quản cho dễ

   B. Đồng hóa dân tộc

   C. Biến nước ta thành 1 tỉnh của Trung Quốc

   D. Ép nhân dân ta lao dịch cho dễ.

Chọn đáp án: C. Biến nước ta thành 1 tỉnh của Trung Quốc.

Giải thích: Việc nhà Hán gộp Âu Lạc với 6 quận của Trung Quốc thành Châu Giao nhằm thống nhất về mặt hành chính, biến nước ta thành 1 tỉnh thuộc Trung Quốc, xóa tên nước ta khỏi bản đồ thế giới.

Câu 5: Thủ phủ của Châu Giao được đặt ở

   A. Luy Lâu

   B. Cổ Loa

   C. Thăng Long

   D. Hoa Lư

Chọn đáp án: A. Luy Lâu

Giải thích: Thủ phủ của Châu Giao ở Luy Lâu, nay là Thuận Thành – Bắc Ninh.

Câu 6: Thi Sách – chồng Trưng Trắc , là con trai của

   A. Lạc tướng huyện Chu Diên.

   B. Bồ chính huyện Chu Diên.

   C. Lạc hầu huyện Chu Diên.

   D. Địa chủ huyện Chu Diên.

Chọn đáp án: A. Lạc tướng huyện Chu Diên.

Giải thích: Thi Sách là con trai của Lạc tướng huyện Chu Diên, nay là vùng Đan Phượng và Từ Liêm, Hà Nội.

Câu 7:

      "Một xin rửa sạch nước thù

   Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng,

      Ba kẻo oan ức lòng chồng,

   Bốn xin vẹn vẹn sở công lênh này."

4 câu thơ trên được trích từ

   A. Đại Việt sử kí toàn thư.

   B. Đại Nam thực lục.

   C. Thiên Nam ngữ lục, áng sử ca dân gian thế kỉ XVII.

   D. Đại Việt sử kí tiền biên.

Chọn đáp án: C. Thiên Nam ngữ lục, áng sử ca dân gian thế kỉ XVII.

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 48

Câu 8: Nhà Hán xác nhập Âu Lạc và 6 tỉnh của Trung Quốc và gọi chung là

   A. Giao Chỉ.

   B. Cửu Chân

   C. Nhật Nam

   D. Châu Giao

Chọn đáp án: D. Châu Giao

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 47

Câu 9: Nhân dân châu Giao ngoài việc nộp các loại thuế còn phải

   A. lên rừng xuống biển tìm các sản vật quý cống nạp cho nhà Hán.

   B. kết hôn với người Hán.

   C. học chữ Hán.

   D. sang nước Hán làm nô lệ.

Chọn đáp án: A. lên rừng xuống biển tìm các sản vật quý cống nạp cho nhà Hán.

Giải thích: Nhân dân ta phải tìm kiếm những sản vật quý như ngà voi, đồi mồi, sừng tê, ngọc trai,.. để cống nạp cho nhà Hán.

Câu 10: Đứng đầu châu là

   A. Đô úy

   B. Thứ sử

   C. Thái thú

   D. Lạc tướng

Chọn đáp án: B. Thứ sử

Giải thích: Thứ sử là người đứng đầu châu, đứng đầu quận là Thái thú coi việc chính trị và Đô úy coi việc quân sự.

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Lịch Sử lớp 6:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 6 | Để học tốt Lịch Sử 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Lịch Sử 6Giải bài tập Lịch Sử 6 và bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

cuoc-khoi-nghia-hai-ba-trung.jsp