Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 19: Từ sau Trưng Vương đến trước Lý Nam Đế (Giữa thế kỉ I - Giữa thế kỉ VI)

Lý thuyết, Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 19: Từ sau Trưng Vương đến trước Lý Nam Đế (Giữa thế kỉ I - Giữa thế kỉ VI)

A. Lý thuyết

1. Chế độ cai trị của các triều đại phong kiến phương Bắc đối với nước ta từ thế kỉ I – thế kỉ VI

- Đầu TK III, nhà Ngô tách châu Giao thành Quảng Châu và Giao Châu

- Đưa người Hán sang làm huyện lệnh.

- Nhà Hán bóc lột nhân dân ta rất tàn bạo, đẩy người dân vào cảnh khốn cùng.

- Tiếp tục chính sách đồng hóa nhân dân ta.

2. Tình hình kinh tế nước ta từ thế kỉ I – thế kỉ VI có gì thay đổi?

- Nhà Hán giữ độc quyền về sắt.

- Nông nghiệp phát triển

- Nghề gốm, nghề dệt cũng rất phát triển.

- Buôn bán không chỉ với người trong nước mà cả người nước ngoài.

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Sau khi đàn áp được cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, nhà Hán

   A. vẫn giữ nguyên châu Giao.

   B. sáp nhập châu Giao vào lãnh thổ châu khác.

   C. tách riêng đất Âu Lạc ra để cai quản.

   D. gộp thêm 3 tỉnh Trung Quốc vào châu Giao.

Chọn đáp án: A. vẫn giữ nguyên châu Giao.

Câu 2: Miền đất Âu Lạc trước đây bao gồm những quận

   A. Giao Châu, Cửu Chân, Nhật Nam.

   B. Giao Chỉ, Giao Châu, Cửu Chân.

   C. Giao Chỉ, Giao Châu, Nhật Nam.

   D. Giao Chỉ, Cửu Chân, Nhật Nam.

Chọn đáp án: D. Giao Chỉ, Cửu Chân, Nhật Nam.

Giải thích: Đây là tên 3 quận thuộc lãnh thổ Âu Lạc trước đây. Được người Hán đặt sau khi xâm lược thành công.

Câu 3: Từ sau khởi nghĩa Hai Bà Trưng, trực tiếp cai quản các huyện là

   A. người Việt

   B. người Hán.

   C. cả người Việt và người Hán.

   D. không còn đơn vị huyện nữa.

Chọn đáp án: B. người Hán.

Giải thích: Từ sau khởi nghĩa Hai Bà Trưng, nhà Hán đã đưa người HÁn sang thay người Việt làm huyện lệnh, trực tiếp cai quản các huyện.

Câu 4: Chính quyền đô hộ nắm độc quyền

   A. muối.

   B. sắt.

   C. gạo.

   D. ngọc trai.

Chọn đáp án: B. sắt

Giải thích: Nhà Hán nắm độc quyền sắt vì sắt sẽ giúp người dân làm ra công cụ lao động để phát triển kinh tế và đặc biệt là rèn đúc vũ khí để chống nhà Hán.

Câu 5: Ở Âu Lạc có loại vải rất nổi tiếng, gọi là

   A. vải Giao Chỉ

   B. vải Âu Lạc

   C. vải tơ tằm

   D. vải lụa

Chọn đáp án: A. vải Giao Chỉ.

Giải thích: Vải Giao Chỉ là một loại vải làm bằng tơ chuối, đặc sản của miền đất Âu Lạc cũ.

Câu 6: Đến thế kỉ III, nhân dân ven biển khai thác san hô bằng cách

   A. lặn xuống biển để mò san hô.

   B. dùng lưới sắt để khai thác san hô.

   C. dùng dao để khai thác san hô.

   D. không khai thác nữa để bảo vệ môi trường.

Chọn đáp án: B. dùng lưới sắt để khai thác san hô.

Giải thích: Việc dùng lưới sắt cho thấy kĩ thuật rèn sắt của người dân Âu Lạc đã có tiến bộ và sản phẩm ngày càng phong phú.

Câu 7: Kĩ thuật “dùng côn trùng diệt côn trùng” của cư dân Văn Lang được nói đến trong sách

   A. Đại Nam thực lục.

   B. Đại Việt sử kí toàn thư.

   C. Nam phương thảo mộc trạng

   D. Thiên Nam ngữ lục.

Chọn đáp án: C. Nam phương thảo mộc trạng.

Giải thích: Kĩ thuật “dùng côn trùng diệt côn trùng” được nhắc đến trong sách Nam phương thảo mộc trạng là nói đến một kĩ thuật trồng cam rất đặc biệt của người dân châu Giao.

Câu 8: Cư dân Âu Lạc thế kỉ III khi làm gốm đã có thêm kĩ thuật

   A. tráng men.

   B. trang trí hoa văn.

   C. nung

   D. tráng men và trang trí hoa văn.

Chọn đáp án: D. tráng men và trang trí hoa văn.

Giải thích: Nhờ những kỉ thuật này mà sản phẩm đồ gốm ngày càng phong phú về chủng loại và chất lượng.

Câu 9: Biểu hiện của sự phát triển thương nghiệp thời kì này là

   A. kĩ thuật làm gốm ngày càng tiến bộ.

   B. nghề luyện kim như đúc đồng, rèn sắt ngày càng phổ biến.

   C. xuất hiện nhiều chợ làng và những trung tâm lớn đông dân cư.

   D. trâu, bò đã đảm nhiệm việc cày, bừa trong nông nghiệp.

Chọn đáp án: C. xuất hiện nhiều chợ làng và những trung tâm lớn đông dân cư.

Giải thích: Thương nghiệp chính là sự buôn bán trong và ngoài nước, vì thế xuất hiện nhiều chợ làng và những trung tâm lớn đông dân cư chính là biểu hiện của sự phát triển thương nghiệp.

Câu 10: Vì sao nhà Hán tiếp tục thi hành chính sách đưa người Hán sang ở nước ta.

   A. để dân ta quen dần tiếng Hán.

   B. để dân ta quen với các phong tục tập quán nhà Hán.

   C. chúng quyết tâm đồng hóa dân tộc ta.

   D. nhà Hán đã hết đất cho người Hán ở.

Chọn đáp án: C. chúng quyết tâm đồng hóa dân tộc ta.

Giải thích: Nhà Hán đưa người Hán sang để đồng hóa dân tộc ta trên tất cả các mặt như chữ viết, phong tục tập quán, dòng máu,…

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Lịch Sử lớp 6:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 6 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 6 | Để học tốt Lịch Sử 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Lịch Sử 6Giải bài tập Lịch Sử 6 và bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

tu-sau-trung-vuong-den-truoc-ly-nam-de.jsp