Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 12 (có đáp án): Nước Văn Lang

Trắc nghiệm Lịch Sử 6 Bài 12 (có đáp án): Nước Văn Lang

Câu 1: Nhà nước Văn Lang được hình thành vào

   A. Thế kỷ thứ VII TCN

   B. Thế kỷ thứ VI TCN

   C. Thế kỷ thứ V TCN

   D. Thế kỷ thứ IV TCN

Chọn đáp án: A. thế kỉ VII TCN

Giải thích: Sử cũ viết: Vào khoảng thế kỉ VII TCN, ở vùng Gia Ninh (Phú Thọ), có vị thủ lĩnh dùng tài năng khuất phục các bộ lạc và tự xưng là Hùng Vương, đóng đô ở Bạch Hạc, đặt tên nước là Văn Lang.

Câu 2: Vua Hùng Vương chia đất nước thành

   A. 10 bộ

   B. 13 bộ

   C. 14 bộ

   D. 15 bộ

Chọn đáp án: D. 15 bộ

Giải thích: Sử cũ viết: Hùng Vương lên ngôi, đặt tên nước là Văn Lang, chia nước làm 15 bộ.

Câu 3: Đứng đầu các bộ là

   A. Lạc hầu

   B. Lạc tướng

   C. Bồ chính

   D. Vua

Chọn đáp án: B. Lạc tướng

Giải thích: SGK Lịch sử 6 – trang 37

Câu 4: Cư dân Lạc Việt sống tập trung ở

   A. ven đồng bằng ven sông Hồng, sông Mã, sông Cả

   B. ven đồi núi

   C. trong thung lũng

   D. A, B, C

Chọn đáp án: A. ven đồng bằng ven sông Hồng, sông Mã, sông Cả.

Giải thích: Vì làm nghề nông trồng lúa nước nên cư dân Lạc Việt thường tập trung ven các con sông lớn để thuận lợi cho việc canh tác.

Câu 5: Nhà nước Văn Lang ra đời trong hoàn cảnh

   A. mâu thuẫn giữa người giàu và người nghèo

   B. giải quyết xung đột giữa các bộ lạc Lạc Việt

   C. nhu cầu trị thủy và bảo vệ mùa màng.

   D. A, B, C

Chọn đáp án: D. A, B, C

Giải thích: Ba yếu tố để hình thành nhà nước ở nước ta là sự phân hóa giai cấp, giải quyết xung đột và nhu cầu trị thủy.

Câu 6: Đứng đầu các bộ là

   A. Lạc hầu

   B. Lạc tướng

   C. Bồ chính

   D. Vua

Chọn đáp án: C. Bồ chính

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 37

Câu 7: Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh nói lên hoạt động gì của nhân dân hồi đó?

   A. Hoạt động chống giặc ngoại xâm.

   B. Hoạt động canh tác.

   C. Hoạt động trị thủy.

   D. Hoạt động hôn nhân

Chọn đáp án: C. Hoạt động trị thủy

Giải thích: Cuộc chiến giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh hàng năm nói đến hoạt động trị thủy của nhân dân ta.

Câu 8: Theo sự tích Âu Cơ – Lạc Long Quân thì những người con theo mẹ Âu Cơ lên vùng cao đã tôn người anh cả lên làm vua, người đó chính là

   A. Hùng Vương

   B. An Dương Vương

   C. Thủy Tinh

   D. Sơn Tinh

Chọn đáp án: A. Hùng Vương.

Giải thích: Theo sự tích Âu Cơ – Lạc Long Quân thì những người con theo mẹ Âu Cơ lên vùng cao đã tôn người anh cả lên làm vua, người đó chính là Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang.

Câu 9: Vua Hùng chọn đóng đô ở

   A. Phong Khê (Phú Thọ)

   B. Bạch Hạc (Phú Thọ)

   C. Cổ Loa (Hà Nội)

   D. Hoa Lư (Ninh Bình)

Chọn đáp án: B. Bạch Hạc (Phú Thọ).

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 36.

Câu 10: Dưới thời Hùng Vương, con trai của vua được gọi là

   A. Lạc hầu

   B. Lạc tướng

   C. Quan lang

   D. Mị nương

Chọn đáp án: C. Quan lang.

Giải thích: SGK Lịch sử 6 trang 36.

Xem thêm các bài Lý thuyết & Câu hỏi trắc nghiệm Lịch Sử lớp 6 có đáp án, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt môn Lịch Sử lớp 6:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 6 | Để học tốt Lịch Sử 6 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt Lịch Sử 6Giải bài tập Lịch Sử 6 và bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

nuoc-van-lang.jsp