Trắc nghiệm Lịch Sử 9 Bài 13 (có đáp án): Tổng kết lịch sử thế giới từ năm 1945 đến nay

Trắc nghiệm Lịch Sử 9 Bài 13 (có đáp án): Tổng kết lịch sử thế giới từ năm 1945 đến nay

B . Trắc nghiệm

Câu 1. Nước xã hội chủ nghĩa ở Mĩ La-tinh là nước nào?

A. Brazin

B. Mê-hi-cô

C. Chi-lê

D. Cu-ba

Đáp án: D

Giải thích:

Năm 1961, Cuba tuyên bố tiến lên xây dựng CNXH. Mặc dù gặp nhiều khó khăn từ chính sách bao vây, cấm vận của Mĩ nhưng nhân dân Cuba đã đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Câu 2. Chủ nghĩa xã hội sụp đổ ở Liên Xô vào thời gian nào?

A. Năm 1985.

B. Năm 1989.

C. Năm 1990.

D. Năm 1991.

Đáp án: D

Giải thích:

Ngày 25 – 12 – 1991, Goóc-ba-chốp tuyên bố từ chức Tổng thống, lá cờ Liên bang Xô viết trên nóc điện Crem- li bị hạ xuống đánh dấu sự chấm dứt của Liên bang Xô viết.

Câu 3. Thắng lợi của phong trào giải phóng dân tộc sau Chiến tranh thế giới thứ hai là gì?

A. Hệ thống thuộc địa và chế độ phân biệt chủng tộc sụp đổ.

B. Hệ thống thuộc địa sụp đổ.

C. Chế độ phân biệt chủng tộc sụp đổ.

D. Chủ nghĩa thực dân kiểu mới sụp đổ.

Đáp án: A

Giải thích:

Phong trào giải phóng dân tộc ở Á, Phi, Mĩ La-tinh giành được những thắng lợi làm sụp đổ hệ thống thuộc địa và chế độ phân biệt chủng tộc, hơn 100 quốc gia độc lập ra đời.

Câu 4. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai nước nào vươn lên trở thành nước tư bản giàu mạnh nhất thế giới?

A. Liên Xô

B. Mĩ

C. Anh

D. Nhật Bản

Đáp án: B

Giải thích:

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Mĩ đi đầu trong cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật và đạt được nhiều thành tựu trong công cuộc phát triển kinh tế. Mĩ vươn lên trở thành nước tư bản giàu mạnh nhất thế giới, thực hiện tham vọng làm bá chủ thế giới.

Câu 5. Ba trung tâm kinh tế lớn của thế giới trong nửa sau thế kỉ XX là:

A. Liên Xô, Mĩ, Tây Âu.

B. Liên Xô, Mĩ, Nhật Bản.

C. Mĩ, Tây Âu, Nhật Bản.

D. Mĩ, Nhật Bản, Trung Quốc.

Đáp án: C

Giải thích:

(SGK – trang 53)

Câu 6. Chiến tranh lạnh là cuộc đối đầu trực tiếp giữa:

A. Các nước Tâu Âu và Mĩ

B. Liên Xô và Mĩ.

C. Mĩ và Nhật Bản.

D. Các nước Tây Âu và các nước Đông Âu.

Đáp án: B

Giải thích:

Chiến tranh lạnh là cuộc đối đầu trực tiếp giữa Liên Xô ( đứng đầu phe XHCN) và Mĩ (đứng đầu phe TBCN) kéo dài hơn 40 năm. Trong suốt những năm Chiến tranh lạnh thế giới luôn trong tinh trạng đối đầu căng thẳng và nguy cơ xảy ra môt cuộc chiến tranh thế giới mới luôn thường trực.

Câu 7. Trật tự thế giới hai cực bị tan rã, một trật tự thế giới mới đang dần hình thành theo chiều hướng:

A. đơn cực, do Mĩ đứng đầu.

B. đơn cực do các nước Tây Âu đứng đầu.

C. hai cực do Mĩ và các nước Tây Âu đứng đầu.

D. đa cực, nhiều trung tâm.

Đáp án: D

Giải thích:

(SGK – trang 54)

Câu 8. Xu hướng chung của thế giới hiện nay là gì?

A. Đối đầu.

B. Liên minh chính trị.

C. Chạy đua vào vũ trụ.

D. Hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển.

Đáp án: D

Giải thích:

Sau Chiến tranh lạnh, các nước lớn điều chỉnh quan hệ theo chiều hướng đối thoại, thỏa hiệp tránh xung đột trực tiếp nhằm tạo môi trường quốc tế thuận lợi để phát triển. Xu hướng chung của thế giới hiện nay là hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển.

Câu 9. Hiện nay, hầu hết các nước đều ra sức điều chỉnh chiến lược phát triển lấy lĩnh vực nào làm trọng điểm?

A. Chính trị

B. Kinh tế

C. Văn hóa

D. Quân sự

Đáp án: B

Giải thích:

Sau Chiến tranh lạnh các nước ra sức điều chỉnh chiến lược phát triển lấy kinh tế làm trọng điểm.

+ Các nước đẩy mạnh sản xuất và tích cực tham gia các liên minh kinh tế khu vực để cùng hợp tác và phát triển như: Liên minh châu Âu (EU), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN),...

Câu 10. Tổ chức nào là liên minh kinh tế, chính trị khu vực lớn nhất hành tinh?

A. Liên minh châu Âu (EU).

B. Liên Hợp Quốc.

C. Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM).

D. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)

Đáp án: A

Giải thích:

EU là tổ chức quốc tế khu vực với 27 nước thành viên có sự liên kết chặt chẽ về kinh tế - chính trị giữa các nước thành viên. Liên minh châu Âu (EU) là liên minh kinh tế, chính trị khu vực lớn nhất hành tinh.

Xem thêm các bài Lý thuyết & Câu hỏi trắc nghiệm Lịch Sử lớp 9 có đáp án, hay khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Lịch Sử 9 khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: fb.com/groups/hoctap2k6/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử 9 | Soạn Lịch Sử lớp 9 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Lịch Sử lớp 9.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

tong-ket-lich-su-the-gioi-tu-nam-1945-den-nay.jsp

Nhóm hỏi bài 2k6