Lý thuyết, Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 2: Phân biệt động vật với thực vật. Đặc điểm chung của động vật

Lý thuyết, Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 2: Phân biệt động vật với thực vật. Đặc điểm chung của động vật

A. Lý thuyết

I. Phân biệt động vật với thực vật

Lý thuyết,  Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 2: Phân biệt động vật với thực vật. Đặc điểm chung của động vật | Lý thuyết và trắc nghiệm Sinh học 7 chọn lọc có đáp án

Các biểu hiện đặc trưng của giới động vật và thực vật

A – Củ khoai tây, B – Chuột ăn củ khoai tây, C – Mèo ăn chuột

- Các đặc trưng cơ bản nhất của động vật và thực vật được biểu hiện trong: cấu tạo, dinh dưỡng, cách di chuyển và phản xạ.

- Động vật và thực vật có những điểm khác nhau, được thể hiện ở bảng dưới đây:

Đặc điểm Cấu tạo tế bào Thành xelulôzơ Lớn lên và sinh sản Chất hữu cơ đi nuôi cơ thể Khả năng di chuyển Thần kinh và giác quan
Thực vật + + + Tự tổng hợp chất hữu cơ - -
Động vật + - + Sử dụng chất hữu cơ có sẵn + +

Động vật và thực vật có những điểm giống và khác nhau:

- Giống nhau:

+ Đều có cấu tạo tế bào

+ Đều có khả năng lớn lên và sinh sản

- Khác nhau:

+ Về cấu tạo thành tế bào

Thành tế bào thực vật có xenlulôzơ, còn tế bào động vật không có

+ Về phương thức dinh dưỡng

Thực vật là những sinh vật tự dưỡng, có khả năng tự tổng hợp chất hữu cơ cho cơ thể.

Động vật là sinh vật dị dưỡng, không có khả năng tổng hợp chất hữu cơ mà sử dụng chất hữu cơ có sẵn.

+ Về khả năng di chuyển

Thực vật không có khả năng di chuyển

Động vật có khả năng di chuyển

+ Hệ thần kinh và giác quan

Thực vật không có hệ thần kinh và giác quan

Động vật có hệ thần kinh và giác quan.

II. Đặc điểm chung của động vật

Động vật có các đặc trưng cơ bản để phân biệt động vật với thực vật

- Có khả năng di chuyển

- Có hệ thần kinh và giác quan

- Dị dưỡng (khả năng dinh dưỡng nhờ chất hữu cơ có sẵn)

III. Sơ lược phân chia giới động vật

Giới động vật hiện nay được xếp vào hơn 20 ngành và được xếp vào 2 nhóm chủ yếu là động vật không xương sống và động vật có xương sống. Trong chương trình Sinh học 7 chúng ta tìm hiểu về 8 ngành động vật được sắp xếp như sau:

- Động vật không xương sống bao gồm:

1. Ngành động vật nguyên sinh

Lý thuyết,  Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 2: Phân biệt động vật với thực vật. Đặc điểm chung của động vật | Lý thuyết và trắc nghiệm Sinh học 7 chọn lọc có đáp án

2. Ngành Ruột khoang

Lý thuyết,  Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 2: Phân biệt động vật với thực vật. Đặc điểm chung của động vật | Lý thuyết và trắc nghiệm Sinh học 7 chọn lọc có đáp án

3. Các ngành: Giun tròn, giun dẹp, giun đốt

Lý thuyết,  Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 2: Phân biệt động vật với thực vật. Đặc điểm chung của động vật | Lý thuyết và trắc nghiệm Sinh học 7 chọn lọc có đáp án

4. Ngành chân khớp

Lý thuyết,  Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 2: Phân biệt động vật với thực vật. Đặc điểm chung của động vật | Lý thuyết và trắc nghiệm Sinh học 7 chọn lọc có đáp án

- Động vật có xương sống là những loài động vật có xương sống, gồm các Lớp:

+ Lớp cá

+ Lớp Lưỡng cư

+ Lớp Bò sát

+ Lớp Chim

+ Lớp Thú

Lý thuyết,  Trắc nghiệm Sinh học 7 Bài 2: Phân biệt động vật với thực vật. Đặc điểm chung của động vật | Lý thuyết và trắc nghiệm Sinh học 7 chọn lọc có đáp án

IV. Vai trò của động vật

- Động vật không chỉ có vai trò quan trọng trong thiên nhiên mà còn cả với đời sống của con người.

- Động vật có thể có lợi hay có hại đối với con người

STT Các mặt lợi, hại Tên động vật đại diện
1 Động vật cung cấp nguyên liệu cho con người:
- Thực phẩm Bò, lợn, gà...
- Lông Vịt, cừu...
- Da Bò, trâu...
2 Động vật dùng làm thí nghiệm cho:
- Học tập, nghiên cứu khoa học Giun, ếch, cá...
- Thử nghiệm thuốc Chuột bạch,...
3 Động vật hỗ trợ cho người trong:
- Lao động Trâu, bò, chó...
- Giải trí Cá, voi, khỉ...
- Thể thao Ngựa, ...
- Bảo vệ an ninh Chó,...
4 Động vật truyền bệnh sang người Bọ, muỗi, chuột...

B. Trắc nghiệm

Câu 1: Động vật và thực vật giống nhau ở điểm nào?

a. Cấu tạo từ tế bào

b. Lớn lên và sinh sản

c. Có khả năng di chuyển

d. Cả a và b đúng

Động vật và thực vật có những điểm giống nhau:

+ Đều có cấu tạo tế bào

+ Đều có khả năng lớn lên và sinh sản

→ Đáp án d

Câu 2: Động vật được chia làm mấy ngành

a. 6

b. 7

c. 8

d. 9

Động vật được chia làm 8 ngành là: ngành động vật nguyên sinh, ngành ruột khoang, ngành giun dẹp, ngành giun tròn, ngành giun đốt, ngành thân mềm, ngành chân khớp, và ngành động vật có xương sống.

→ Đáp án c

Câu 3: Động vật không có xương sống chia làm mấy ngành

a. 5

b. 6

c. 7

d. 8

Động vật không xương sống có 7 ngành là: ngành động vật nguyên sinh, ngành ruột khoang, ngành giun dẹp, ngành giun tròn, ngành giun đốt, ngành thân mềm và ngành chân khớp.

→ Đáp án c

Câu 4: Động vật có xương sống có bao nhiêu lớp?

a. 5

b. 6

c. 7

d. 8

Động vật có xương sống là những loài động vật có xương sống, gồm 5 Lớp: Lớp cá, Lớp Lưỡng cư, Lớp Bò sát, Lớp Chim, Lớp Thú.

→ Đáp án a

Câu 5: Động vật KHÔNG có

a. Hệ thần kinh

b. Giác quan

c. Khả năng di chuyển

d. Tự sản xuất được chất hữu cơ

Thực vật là những sinh vật tự dưỡng, có khả năng tự tổng hợp chất hữu cơ cho cơ thể.

Động vật là sinh vật dị dưỡng, không có khả năng tổng hợp chất hữu cơ mà sử dụng chất hữu cơ có sẵn.

→ Đáp án d

Câu 6: Động vật nào có lợi đối với con người

a. Ruồi

b. Muỗi

c. Bọ

d. Mèo

Động vật có thể có lợi hay có hại với con người. Ở đây mèo là loài vật nuôi có ích với con người.

→ Đáp án d

Câu 7: Động vật nào có hại với con người

a. Mèo

b. Chó

c. Chuột

d. Bò

Động vật có thể có lợi hay có hại với con người. Ở đây chuột là loài vật truyền bệnh, nên có hại với con người.

→ Đáp án c

Câu 8: Động vật có lợi ích gì đối với con người?

a. Động vật cung cấp nguyên liệu cho con người thực phẩm, lông, da...

b. Động vật dùng làm thí nghiệm trong học tập, thí nghiệm, thử nghiệm thuốc

c. Động vật hỗ trợ con người trong lao động, giải trí, thể thao...

d. Cả a, b và c đúng

→ Đáp án d

Câu 9: Các ngành giun gồm mấy ngành

a. 2 ngành là giun tròn và giun đốt

b. 2 ngành là giun dẹp và giun tròn

c. 2 ngành là giun tròn và giun đốt

d. 3 ngành là giun tròn, giun dẹp và giun đốt

Các ngành giun gồm: Giun tròn, giun dẹp, giun đốt

→ Đáp án d

Câu 10: Động vật có xương sống là những loài động vật có …

a. Hệ thần kinh

b. Hệ tuần hoàn

c. Xương sống

d. Giác quan

Động vật có xương sống là những loài động vật có xương sống

→ Đáp án c

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Sinh học lớp 7 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 7 CHỈ 399K

Hơn 5000 bạn đã học và tiến bộ tại VietJack chỉ với 2k/ 1 ngày. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 7 - Thầy Lê Tuấn Anh

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Học tốt tiếng Anh 7 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 7 - Cô Lan Anh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Sinh học 7 | Soạn Sinh học 7 được biên soạn bám sát nội dung sgk Sinh học lớp 7.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

phan-biet-dong-vat-voi-thuc-vat-dac-diem-chung-cua-dong-vat.jsp