Giải Tin học 6 Bài 5: Luyện tập chuột máy tính



Bài 5: Luyện tập chuột máy tính

A. Lý thuyết

1. Làm quen với chuột máy tính

    • Chuột là công cụ quan trọng thường đi liền với máy tính.

    • Thông qua chuột chúng ta có thể thực hiện các lệnh điều khiển hoặc nhập dữ liệu vào máy tính nhanh và thuận tiện.

    • Chuột máy tính được thiết kế với nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau, nhưng chung thiết kế là: nút trái chuột, nút phải và nút giữa để cuộn.

Lý thuyết: Luyện tập chuột máy tính | Lý thuyết và trắc nghiệm Tin học lớp 6 chọn lọc có đáp án

2. Cách cầm, giữ chuột máy tính

    • Dùng tay phải giữ chuột, ngón trỏ đặt lên nút trái, ngón giữa đặt lên nút phải.

    • Khi giữ chuột để bàn tay thẳng với cổ tay, không tạo ra các góc gẫy.

    • Chuột luôn cần để trên mặt phẳng ngang.

    • Cầm giữ chuột đúng sẽ không bị mỏi tay, không gây dị tật cho tay.

3. Các thao tác với chuột máy tính

    • Di chuyển chuột: giữ và di chuyển chuột trên mặt phẳng.

    • Nháy chuột: nhấn nhanh nút phải chuột và thả tay.

    • Nháy đúp chuột: nhấn nhanh hai lần liên tiếp nút trái chuột.

    • Kéo thả chuột: nhấn và giữ nút trái chuột, di chuyển chuột đến vị trí đích và thả tay để kết thúc thao tác.

4. Luyện tập sử dụng chuột với phần mềm Mouse Skills

    • Sử dụng hần mềm Mouse Skills để luyện tập các thao tác với chuột, có 5 mức để luyện tập:

       ◦ Mức 1: Luyện thao tác di chuyển chuột.

       ◦ Mức 2: Luyện thao tác nháy chuột.

       ◦ Mức 3: Luyện thao tác nháy đúp chuột.

       ◦ Mức 4: Luyện thao tác nháy nút phải chuột.

       ◦ Mức 5: Luyện thao tác kéo thả chuột.

    • Với mỗi mức, phần mềm cho phép thực hiện 10 lần luyện tập, các bài sẽ khó dần theo thời gian.

    • Phần mềm sẽ tính điểm từng phần và tổng kết điểm sau khi thực hiện xong các bài tập luyện.

    • Từ mức 1 đến mức 4, phần mềm sẽ hiện hình vuông nhỏ trên màn hình cần thao tác đưa chuột tương ứng đến vị trí đó.

Lý thuyết: Luyện tập chuột máy tính | Lý thuyết và trắc nghiệm Tin học lớp 6 chọn lọc có đáp án

    • Mức 5, trên màn hình xuất hiện một biểu tượng Lý thuyết: Luyện tập chuột máy tính | Lý thuyết và trắc nghiệm Tin học lớp 6 chọn lọc có đáp án và cần kéo biểu tượng đó thả vào ô cửa sổ.

Lý thuyết: Luyện tập chuột máy tính | Lý thuyết và trắc nghiệm Tin học lớp 6 chọn lọc có đáp án

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Bài 1: Nháy đúp chuột là:

A. Giữ và di chuyển chuột trên mặt phẳng

B. Nháy nhanh hai lần liên tiếp nút trái chuột.

C. Nháy nhanh nút phải chuột và thả tay

D. Nhấn và giữ nút trái chuột, di chuyển chuột đến vị trí đích và thả tay để kết thúc thao tác

Trả lời: Nháy đúp chuột là nhấn nhanh hai lần liên tiếp nút trái chuột.

Đáp án: B

Bài 2: Cách cầm chuột là:

A. Ngón trỏ của tay phải đặt lên nút trái chuột

B. Ngón giữa của tay phải đặt lên nút phải chuột

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Trả lời: Cách cầm chuột là dùng tay phải giữ chuột, ngón trỏ đặt lên nút trái, ngón giữa đặt lên nút phải.

Đáp án: C

Bài 3: Di chuyển chuột là:

A. Giữ và di chuyển chuột trên mặt phẳng

B. Nhấn nhanh nút trái chuột rồi thả tay

C. Nhấn nhanh nút phải chuột rồi thả tay

D. Cả 3 đáp án trên đều sai

Trả lời: Di chuyển chuột là giữ và di chuyển chuột trên mặt phẳng.

Đáp án: A

Bài 4: Có mấy thao tác chính với chuột:

A. 3    B. 4    C. 5    D. 6

Trả lời: Có 4 thao tác chính với chuột là:

+ Di chuyển chuột: giữ và di chuyển chuột trên mặt phẳng.

+ Nháy chuột: nhấn nhanh nút trái hoặc phải chuột và thả tay.

+ Nháy đúp chuột: nhấn nhanh hai lần liên tiếp nút trái chuột.

+ Kéo thả chuột: nhấn và giữ nút trái chuột, di chuyển chuột đến vị trí đích và thả tay để kết thúc thao tác.

Ngoài ra còn có thao tác kéo thả chuột, xoay nút chuột.

Đáp án: B

Bài 5: Luyện tập chuột với phần mềm Mouse SKills gồm mấy mức?

A. 4    B. 5    C. 6    D. 7

Trả lời: Sử dụng phần mềm Mouse Skills để luyện tập các thao tác với chuột, có 5 mức để luyện tập:

+ Mức 1: Luyện thao tác di chuyển chuột.

+ Mức 2: Luyện thao tác nháy chuột.

+ Mức 3: Luyện thao tác nháy đúp chuột.

+ Mức 4: Luyện thao tác nháy nút phải chuột.

+ Mức 5: Luyện thao tác kéo thả chuột.

Đáp án: B

Bài 6: Trong khi đang luyện tập, để chuyển sang mức tiếp theo ta nhấn phím:

A. N    B. M    C. L    D. Q

Trả lời: Trong khi đang luyện tập, để chuyển sang mức tiếp theo mà không cần thực hiện tất cả 10 thao tác luyện tập của mức đó, ta nhấn phím N.

Đáp án: A

Bài 7: Trong phần mềm Mouse skills, mức 5 ta thực hiện luyện tập chuột với thao tác nào?

A. Di chuyển chuột

B. Kéo thả chuột

C. Nháy đúp chuột

D. Nháy chuột

Trả lời: Sử dụng phần mềm Mouse Skills để luyện tập các thao tác với chuột, có 5 mức để luyện tập:

+ Mức 1: Luyện thao tác di chuyển chuột.

+ Mức 2: Luyện thao tác nháy chuột.

+ Mức 3: Luyện thao tác nháy đúp chuột.

+ Mức 4: Luyện thao tác nháy nút phải chuột.

+ Mức 5: Luyện thao tác kéo thả chuột.

Đáp án: B

Bài 8: Để thoát khoát khỏi phần mềm Mouse skills, ta nháy vào nút:

A. Try Again    B. Quit    C. Start    D. Begin

Trả lời: Để thoát khoát khỏi phần mềm Mouse skills, ta nháy vào nút Quit (thoát).

Đáp án: B

Bài 9: Sau khi hoàn thành xong các mức luyện tập với chuột, nếu muốn luyện tập lại ta nháy vào nút:

A. Try Again    B. Quit    C. Start    D. Begin

Trả lời: Sau khi hoàn thành xong các mức luyện tập với chuột, nếu muốn luyện tập lại ta nháy vào nút Try Again (thử lại)

Đáp án: A

Bài 10: Cách khởi động phần mềm Luyện tập chuột:

A. Nháy vào biểu tượng phần mềm Mouse SKills trên màn hình

B. Nháy đúp vào biểu tượng phần mềm Mouse SKills trên màn hình

C. Nháy đúp vào biểu tượng phần mềm Mario trên màn hình

D. Nháy vào biểu tượng phần mềm Mario trên màn hình

Trả lời: Cũng giống như phần mềm khác, để khởi động phần mềm luyện tập chuột nháy đúp vào biểu tượng phần mềm Mouse SKills trên màn hình hoặc nháy chuột phải và chọn Open.

Đáp án: B

Các bài giải bài tập và trả lời câu hỏi Tin học 6 Chương 2 khác:

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2008 ĐẠT 9-10 LỚP 6

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 499K tại khoahoc.vietjack.com

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Tin học lớp 6 | Soạn Tin học 6 | Trả lời câu hỏi Tin học 6 của chúng tôi được biên soạn bám sát chương trình sách giáo khoa Tin học 6.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.