Giải bài tập Toán lớp 6 Bài 5: Cộng hai số nguyên khác dấu

Giải bài tập Toán lớp 6 Bài 5: Cộng hai số nguyên khác dấu

Video Giải bài tập Toán lớp 6 Bài 5: Cộng hai số nguyên khác dấu

Trả lời câu hỏi Toán 6 Tập 1 Bài 5 trang 76 - Video giải tại 2:45: Tìm và so sánh kết quả của: (-3) + (+3) và (+3) + (-3).

Lời giải

(-3) + (+3) = 0

(+3) + (-3) = 0

Kết quả của hai phép tính trên bằng nhau.

Trả lời câu hỏi Toán 6 Tập 1 Bài 5 trang 76 - Video giải tại 3:46: Tìm và nhận xét kết quả của:

a) 3 + (-6) và |-6| - |3|;

b) (-2) + (+4) và |+4| - |-2|.

Lời giải

Ta có:

a) 3 + (-6) = -3

|-6| - |3| = 6 – 3 = 3

Kết quả của hai phép tính là hai số đối nhau

b) (-2) + (+4) = 2

|+4| - |-2| = 4 – 2 = 2

Kết quả của hai phép tính bằng nhau

Trả lời câu hỏi Toán 6 Tập 1 Bài 5 trang 76 - Video giải tại 7:46: Tính

a) (-38) + 27;        b) 273 + (-123).

Lời giải

a) (-38) + 27 = - (38 – 27) = - 11

b) 273 + (-123) = 273 – 123 = 150

Bài 27 trang 76 sgk Toán lớp 6 Tập 1 - Video giải tại 10:03: Tính:

a) 26 + (-6)

b) (-75) + 50

c) 80 + (-220)

Lời giải:

a) Ta có: |26| > |–6|. Mà 26 mang dấu “+” nên kết quả phép tính mang dấu “+”.

26 + (–6) = 26 – 6 = 20.

b) |–75| > |50|. Mà –75 mang dấu “–“ nên kết quả phép tính mang dấu “–“.

(–75) + 50 = – (75 – 50 ) = –25;

c) |–220| > |80|. Mà –220 mang dấu “–“ nên kết quả phép tính mang dấu “–“.

80 + (–220 ) = – (220 – 80) = –140.

Bài 28 trang 76 sgk Toán lớp 6 Tập 1 - Video giải tại 11:38: Tính:

a) (-73) + 0

b) |-18| + (-12)

c) 102 + (-120)

Lời giải:

a) (–73) + 0 = –73;

b) |–18| + (–12) = 18 + (–12) = 18 – 12 = 6;

c) 102 + (–120) = – (120 – 102) = –18.

Bài 29 trang 76 sgk Toán lớp 6 Tập 1 - Video giải tại 13:01: Tính và nhận xét kết quả của:

a) 23 + (-13) và (-23 ) + 13

b) (-15) + (+15) và 27 + (-27)

Lời giải:

a) 23 + (–13) = 23 – 13 = 10.

(–23) + 13 = – (23 – 13) = –10.

Nhận xét: Kết quả của hai phép tính là hai số nguyên đối nhau.

b) (–15) + (+15) = 0 ;

27 + (–27) = 0

Nhận xét: Kết quả của hai phép tính trên đều bằng 0.

Bài 30 trang 76 sgk Toán lớp 6 Tập 1 - Video giải tại 15:02: So sánh:

a) 1763 + (-2) và 1763

b) (-105) + 5 và -105

c) (-29) + (-11) và -29

Lời giải:

a) 1763 + (–2) = 1763 – 2 = 1761.

Vậy 1763 + (–2) < 1763.

b) (–105) + 5 = –(105 – 5) = –100.

So sánh –100 và –105:

|–100| = 100, |–105| = 105. Mà 100 < 105 nên (–100) > (–105).

Vậy (–105) + 5 > (–105).

c) (–29) + (–11) = – (29 + 11) = –40.

So sánh –40 và –29:

|–40| = 40; |–29| = 29. Mà 40 > 29 nên (–40) < (–29).

Vậy (–29) + (–11) < (–29).

* Rút ra nhận xét:

Khi ta cộng một số nguyên với một số nguyên âm bất kì được kết quả nhỏ hơn số nguyên ban đầu.

Khi ta cộng một số nguyên với một số nguyên dương bất kì được kết quả lớn hơn số nguyên ban đầu.

Xem thêm Giải bài tập Toán lớp 6 hay nhất và chi tiết khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 6 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 75% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 6 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 6 - cô Tuyết Nhung

4.5 (243)

799,000đs

250,000 VNĐ

Toán 6 - Cô Diệu Linh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Văn 6 - Cô Ngọc Anh

4.5 (243)

799,000đ

250,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Video Giải bài tập Toán lớp 6 hay, chi tiết của chúng tôi được biên soạn bám sát theo chương trình Sách giáo khoa Toán 6 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.