Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 5 Tuần 33 trang 56, 57, 58, 59

Giải Cùng em học Tiếng Việt lớp 5 Tuần 33 trang 56, 57, 58, 59

Bài 1 (trang 56 Cùng em học Tiếng Việt 5 Tập 2): Đọc bài sau và trả lời câu hỏi:

   Thầy giáo mới

Sáng hôm nay, chúng tôi đón thầy giáo mới.

Giờ học đến, thầy ngồi vào bàn, chốc chốc lại thấy một người học trò cũ qua cúi chào. Cũng có người vào bắt tay thầy và thăm hỏi thầy một cách rất cung kính. Đủ biết học trò cũ quyến luyến thầy biết nhường nào và như muốn được ở gần thầy. Đến bài chính tả, thầy xuống bục, đi lại trong các hàng ghế đọc cho chúng tôi viết. Thấy một học trò mặt lấm tấm mụn đỏ, thầy ngừng đọc, lại gần tay sờ trán và hỏi: “Con làm sao vậy?”. Thừa lúc thầy quay lưng lại, một anh học trò bàn dưới leo lên ghế, lắc lư người như trượt băng. Bất ngờ, thầy ngoảnh lại bắt gặp, anh chàng vội ngồi ngay xuống cúi đầu đợi phạt. Nhưng thầy khẽ đập vào vai bạn học trò kia, nói rằng: “Không được làm thế nữa”. Rồi thầy trở về chỗ đọc nốt bài chính tả.

Khi viết xong, thầy yên lặng nhìn chúng tôi một lúc lâu rồi ôn tồn nói:

- Các con ơi! Hãy nghe ta! Chúng ta cùng nhau trải qua một năm học. Các con phải chăm chỉ, ngoan ngoãn. Ta không có gia đình. Các con là gia đình của ta. Năm ngoái, mẹ ta còn, bây giờ người đã khuất. ta chỉ còn có một mình. Ngoài các con ra ở trên đời này, ta không còn có ai nữa; ngoài sự yêu thương các con, ta không còn yêu thương ai hơn nữa. Các con như con ta. Ta sẽ yêu các con. Đáp lại, các con phải yêu ta. Ta không muốn phạt một người nào cả. Các con phải tỏ ra là những trẻ có tâm hồn. Trường ta sẽ là một gia đình, các con sẽ là mối an ủi và niềm tự hào của ta. Ta không cần phải hỏi lại các con vì ta tin rằng trong lòng các con, ai ai như cũng “vâng lời”, nên ta có lời cảm ơn các con.

Thầy nói dứt lời thì trống trường vang lên. Chúng tôi yên lặng xuống sân. Anh học trò vô lễ ban nãy rón rén lại gần thầy giáo, run run nói:

- Thưa thầy, xin thầy tha lỗi cho con.

Thầy gật đầu và bảo:

- Tốt lắm! Cho con về.

   (Theo Những tấm lòng cao cả - A-mi-xi)

a) Việc các học trò cũ qua cửa lớp đều cúi chào thầy cho biết điều gì?

Hướng dẫn giải:

- Việc các học trò cũ qua cửa lớp đều cúi chào thầy cho thấy học trò cũ đều đều rất quyến luyến và muốn ở gần thầy.

b) Hành động thầy giáo mới sờ trán một bạn học sinh nói lên điều gì?

Hướng dẫn giải:

- Hành động thầy giáo mới sờ trán một bạn học sinh cho thấy thầy rất quan tâm, ân cần và dịu dàng đối với học trò của mình.

c) Thầy giáo dặn dò học sinh điều gì? Tìn cảm của người thầy giáo đối với học sinh như thế nào?

Hướng dẫn giải:

- Thầy giáo dặn dò học sinh rằng: Phải chăm chỉ và ngoan ngoãn. Trường lớp cũng giống như một gia đình thầy trò phải coi nhau như những người thân và phải yêu thương nhau.

- Thầy giáo rất yêu quý những học sinh của mình, thầy coi các bạn như những đứa con của mình.

Bài 2 (trang 57 Cùng em học Tiếng Việt 5 Tập 2): Gạch dưới từ không cùng nhóm với những từ sau và giải thích vì sao từ đó không cùng nhóm.

(nhi đồng, con nít, trẻ con, trẻ ranh, trẻ em, tuổi trẻ, nhóc con)

Hướng dẫn giải:

Từ không cùng nhóm với các từ còn lại là từ “tuổi trẻ”. Vì “tuổi trẻ” là chỉ những người ở độ tuổi thanh niên, thiếu niên. Còn những từ còn lại thì lại được dùng để chỉ những người nằm trong độ tuổi dưới 16 tuổi.

Bài 3 (trang 57 Cùng em học Tiếng Việt 5 Tập 2): Đặt dấu ngoặc kép vào vị trí thích hợp trong các câu sau:

- Giọt Sương thật xinh đẹp! Đom Đóm Con ngưỡng mộ, rồi cất cánh bay quanh Giọt Sương.

- Thế là Cút chỉ còn lại bộ nâu sồng xơ xác, suốt ngày rụt cổ, nấp mình trong bụi cỏ không dám đi đâu, miệng kêu “cun cút” nghe rất thảm.

Hướng dẫn giải:

“Giọt sương thật xinh đẹp!” Đom Đóm Con ngưỡng mộ, rồi cất cánh bay quanh Giọt Sương.

Thế là Cút chỉ còn lại bộ “nâu sồng” xơ xác, suốt ngày rụt cổ, nấp mình trong bụi cỏ không dám đi đâu, miệng kêu “cun cút” nghe rất thảm.

Bài 4 (trang 58 Cùng em học Tiếng Việt 5 Tập 2): Gạch dưới câu văn là lời nói trực tiếp của nhân vật trong đoạn văn sau. Dùng dấu ngoặc kép để đánh dấu lời nói trực tiếp đó.

Thuyền chúng tôi xuôi dòng về hướng Năm Căn. Đó là xứ tiền rừng bạc biển. Tôi đang đứng ở trong mui thuyền, bỗng nghe thấy tiếng ba gọi: Mau ra coi, An ơi! Gần tới sân chim rồi.

   (Đoàn giỏi)

Hướng dẫn giải:

Lời nói trực tiếp của nhân vật là: Mau ra coi, An ơi! Gần tới sân chim rồi.

Thuyền chúng tôi xuôi dòng về hướng Năm Căn. Đó là xứ tiền rừng bạc biển. Tôi đang đứng ở trong mui thuyền, bỗng nghe thấy tiếng ba gọi: “Mau ra coi, An ơi! Gần tới sân chim rồi.”

Bài 5 (trang 58 Cùng em học Tiếng Việt 5 Tập 2): Gạch 1 gạch dưới câu là lời nói trực tiếp, gạch 2 gạch dưới từ ngữ có ý nghĩa đặc biệt:

Cuộc họp đang đến hồi “gay cấn”. Bạn nào cũng hăng hái phát biểu để đưa ra ý kiến của mình. Được mệnh danh là “Thỏ đế” nhưng hôm nay Thắng cũng nói năng ra trò. Cậu ta đứng dậy, mắt nhìn về phía lớp trưởng, dõng dạc nói: “Theo tôi, tình hình mất trật tự của lớp cần được khắc phục ngay”.

Bài 6 (trang 58 Cùng em học Tiếng Việt 5 Tập 2): Viết đoạn văn (5-7 câu) tả một người em mới gặp một lần nhưng để lại cho em nhiều ấn tượng.

Hướng dẫn giải:

Tuần vừa rồi tới bệnh viện huyện khám sức khoẻ em có gặp được một cô y tá rất đáng mến. Cô ước chừng gần ba mươi tuổi, dáng người gầy, dong dỏng cao. Mái tóc đen dài được cô búi lại ra phía sau rất gọn gàng ở phía sau. Cô sắp xếp chỗ ngồi cho bệnh nhân tới khám, gọi tên mọi người rõ ràng, mạch lạc. Lúc phụ giúp bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân, cô rất nhẹ nhàng, dịu dàng và tỉ mỉ. Mỗi một bệnh nhân khám xong cô đều dặn dò họ một cách cẩn thận về bệnh tình của họ. Em ngước lên nhìn bảng tên của cô, muốn thầm ghi nhớ tên của cô y tá khiến em có thiện cảm ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Vui học (trang 59 Cùng em học Tiếng Việt 5 Tập 2):

   Ngốc như bò

Một anh ngốc ra chợ mua được một đàn bò sáu con, anh ta ngồi lên lưng con đầu đàn rồi dắt cả đàn về. Giữa đường, Ngốc nhìn lại đàn bò đằng sau, đếm: Một, hai, ba; Một, hai, ba, bốn…năm. Đếm đi đếm lại năm, bảy lượt, Ngốc ta vẫn thấy chỉ có năm con bò. Cuống lên Ngốc ta gãi đầu gãi tai, nhưng không biết làm thế nào cả.

Về đến nhà, thấy vợ đứng chờ ở cổng. Ngốc ta ngồi trên lưng bò mếu máo nói:

- Chết mất thôi! Tôi đánh mất một con bò rồi!

Vợ hỏi:

- Mua mấy con mà để mất một con?

Ngốc ta chỉ đàn bò năm con theo sau:

- Sáu con, bây giờ chỉ còn năm.

Chị vợ vừa cười, vừa nói:

- Thừa một con thì có!

   (Sưu tầm)

*Câu chuyện trên có điều gì gây cười?

*Em chia sẻ với bạn để cùng hiểu vì sao người vợ lại nói thừa một con bò?

Hướng dẫn giải:

- Câu chuyện trên gây cười ở chỗ anh chàng ngốc đi mua bò, lo bò mất nên cứ đếm đi đếm lại nhưng lại quên mất là phải đếm chính con bò mà mình đang cưỡi.

- Người vợ nói thừa một con bò là ý chỉ bò mua đã đủ 5 con, thêm một con bò nữa là anh chàng ngốc. Dân gian ta vốn có câu nói Ngốc như bò để chỉ những người đầu óc có chút ngốc nghếch và không được nhanh nhạy. Chuyện đếm bò của chàng ngốc khiến cho người vợ muốn đùa anh chàng một phen.

Các bài Giải bài tập Cùng em học Tiếng Việt lớp 5 Tập 2 khác:

Xem thêm các bài Để học tốt môn Tiếng Việt 5 hay khác:

Săn SALE shopee tháng 9:

ĐỀ THI, BÀI TẬP CUỐI TUẦN,GIA SƯ DÀNH CHO KHỐI TIỂU HỌC

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và bài tập cuối tuần, gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải Cùng em học Tiếng Việt 5 Tập 1 & Tập 2 được biên soạn bám sát nội dung sách Cùng em học Tiếng Việt lớp 5 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.