Giải SBT Công nghệ 10 Bài 38: Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh

Giải SBT Công nghệ 10 Bài 38: Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh

Để học tốt Công nghệ lớp 10, dưới đây liệt kê các bài giải bài tập Sách bài tập Công nghệ 10 Bài 38: Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất vacxin và thuốc kháng sinh. Bạn vào tên bài hoặc Xem lời giải để theo dõi bài giải sbt Công nghệ lớp 10 tương ứng.

Quảng cáo

Trình bày cơ sở khoa học của sản xuất vac xin, thuốc kháng sinh bằng công nghệ tái tổ hợp gen.

Lời giải:

Để sản xuất vac xin và thuốc kháng sinh phòng, trị bệnh cho vật nuôi với số lượng và chất lượng cao, người ta dựa vào những thành tựu của công nghệ gen. Cụ thể là, trong công nghệ gen, người ta có thể cắt một đoạn gen cần thiết từ một phân tử ADN này và ghép nó vào một phân tử ADN khác. ADN mới này gọi là AND tái tổ hợp.

Đưa AND tái tổ hợp vào tế bào vi khuẩn có đặc tính phát triển nhanh (gọi là tế bào chủ). Nhờ sự nhân lên của tế bào chủ, các phân tử AND tái tổ hợp cũng được nhân lên rất nhanh, và đoạn gen cần thiết cũng được nhân lên theo.

Bằng các kĩ thuật tách, chiết, tinh chế, người ta thu lấy những phân tử AND có mang đoạn gen cần thiết để sử dụng vào mục đích đã định như sản xuất ra vac xin hay thuốc kháng sinh. Những loại vac xin được chế bằng phương pháp này gọi là vac xin thế hệ mới (hay vac xin tái tổ hợp gen).

Đối với thuốc kháng sinh, người ta dựa vào kĩ thuật nuôi cấy vi sinh vật (chủ yếu là nấm) rồi chiết lấy các dịch do nấm tiết ra để tạo ra thuốc kháng sinh. Ngày nay, bằng công nghệ gen, việc nuôi cấy vi sinh vật được thực hiện nhanh nên giúp tăng năng suất tổng hợp kháng sinh và còn tạo ra được nhiều loại kháng sinh mới.

Quảng cáo

Các bài giải bài tập sách bài tập Công nghệ 10 (SBT Công nghệ 10) khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.