Bài tập trắc nghiệm trang 89, 90, 91, 92, 93 SBT Sinh học 8

Bài tập trắc nghiệm trang 89, 90, 91, 92, 93 SBT Sinh học 8

Bài 1 trang 89 SBT Sinh học 8: Da có cấu tạo gồm

A. 1 lớp.     B. 2 lớp.

C. 3 lớp.     D. 4 lớp.

Quảng cáo

Đáp án C

Bài 2 trang 89 SBT Sinh học 8: Để phòng bệnh cho da, cần

A. Tránh làm da bị xây xát.     B. Thường xuyên tắm rửa.

C. Giữ gìn da luôn sạch sẽ.     D. Cả A, B và C.

Đáp án D

Bài 3 trang 89 SBT Sinh học 8: Da có chức năng

A. Tiếp nhận kích thích.     B. Bài tiết mồ hôi.

C. Đào thải chất độc.     D. Cả A, B và C.

Đáp án D

Bài 4 trang 89 SBT Sinh học 8: Da có cấu tạo gồm

A. Lớp bì, lớp biểu bì.

B. Lớp biểu bì, lớp mỡ dưới da.

C. Lớp biểu bì, lớp bì, lớp mỡ dưới da.

D. Lớp biểu bì, lớp mỡ dưới da.

Đáp án C

Bài 5 trang 89 SBT Sinh học 8: Ngoài cùng của tầng sừng

A. Gồm những tế bào chết đã hoá sừng, xếp sít nhau.

B. Là lớp tế bào sống có khả năng phân chia tạo ra tế bào mới.

C. Cấu tạo từ các sợi mô liên kết bền chặt trong đó có các thụ quan.

D. Chứa nhiều mỡ có vai trò dự trữ và cách nhiệt.

Đáp án A

Bài 6 trang 90 SBT Sinh học 8: Lớp dưới của tầng sừng

A. Gồm những tế bào chết đã hoá sừng, xếp sít nhau.

B. Là lớp tế bào sống có khả năng phân chia tạo ra tế bào mới.

C. Cấu tạo từ các sợi mô liên kết bền chặt trong đó có các thụ quan.

D. Chứa nhiều mỡ có vai trò dự trữ và cách nhiệt.

Đáp án B

Bài 7 trang 90 SBT Sinh học 8: Cấu tạo của lớp bì

A. Gồm những tế bào chết đã hoá sừng, xếp sít nhau.

B. Là lớp tế bào sống có khả năng phân chia tạo ra tế bào mới.

C. Cấu tạo từ các sợi mô liên kết bền chặt trong đó có các thụ quan

D. Chứa nhiều mỡ có vai trò dự trữ và cách nhiệt.

Đáp án C

Bài 8 trang 90 SBT Sinh học 8: Cấu tạo của lớp mỡ dưới da

A. Gồm những tế bào chết đã hoá sừng, xếp sít nhau.

B. Lớp tế bào sống có khả năng phân chia tạo ra tế bào mới.

C. Cấu tạo từ các sợi mô liên kết bền chặt trong đó có các thụ quan

D. Chứa nhiều mỡ có vai trò dự trữ và cách nhiệt.

Đáp án D

Bài 9 trang 90 SBT Sinh học 8: Vào mùa hanh khô, da thường có vảy trắng bong ra là do

A. Lớp da ngoài cùng bị tổn thương.

B. Lớp tế bào ngoài cùng hoá sừng và bị chết.

C. Mọc lớp da mới.

D. Cả A, B và C.

Đáp án B

Bài 10 trang 90 SBT Sinh học 8: Da luôn mềm mại là do

A. Được cấu tạo từ các sợi mô liên kết bện chặt với nhau.

B. Lớp tế bào sống có khả năng phân chia tạo ra tế bào mới.

C. Chứa nhiều mỡ có vai trò dự trữ và cách nhiệt.

D. Cả A và B.

Đáp án B

Bài 11 trang 90 SBT Sinh học 8: Da không thấm nước là đo

A. Được cấu tạo từ các sợi mô liên kết bện chặt với nhau.

B. Lớp tế bào sống có khả năng phân chia tạo ra tế bào mới.

C. Trên da có nhiều tuyến nhờn tiết chất nhờn lên bế mặt da.

D. Cả A và C.

Đáp án D

Bài 12 trang 91 SBT Sinh học 8: Ta có thể nhận biết được độ nóng, lạnh, cứng, mềm của vật là do

A. Được cấu tạo từ các sợi mô liên kết bện chặt với nhau.

B. Lớp tế bào sống có khả năng phân chia tạo ra tế bào mới.

C. Da có nhiều thụ quan là những đầu mút tế bào thần kinh.

D. Trên da có nhiều tuyến nhờn tiết chất nhờn lên bề mặt da.

Đáp án C

Bài 13 trang 91 SBT Sinh học 8: Khi trời quá nóng da có phản ứng

A. Mao mạch dưới da dãn, tiết nhiều mồ hôi.

B. Mao mạch dưới da dãn.

C. Mao mạch dưới da co.

D. Mao mạch dưới da co, cơ chân lông co.

Đáp án A

Bài 14 trang 91 SBT Sinh học 8: Khi trời quá lạnh da có phản ứng

A. Mao mạch dưới da dãn, tuyến mồ hôi tiết nhiều.

B. Mao mạch dưới da dãn.

C. Mao mạch dưới da co.

D. Mao mạch dưới da co, cơ chân lông co.

Đáp án D

Bài 15 trang 91 SBT Sinh học 8: Lớp mỡ dưới da có vai trò gì ?

A. Tăng sinh nhiệt.

B. Chống mất nhiệt, có tác dụng như lớp đệm.

C. Giảm thoát nhiệt.

D. Tăng thoát nhiệt.

Đáp án B

Bài 16 trang 91 SBT Sinh học 8: Tóc có tác dụng

A. Tăng sinh nhiệt.

B. Chống mất nhiệt, có tác dụng như lớp đệm.

C. Tạo nên lớp đệm có vai trò chống tia tử ngoại và vai trò điều hoà nhiệt độ.

D. Ngăn mồ hôi và nước không chảy xuống mắt.

Đáp án C

Bài 17 trang 91 SBT Sinh học 8: Lông mày có tác dụng

A. Tăng sinh nhiệt.

B. Chống mất nhiệt, có tác dụng như lớp đệm.

C. Tạo nên lớp đệm có vai trò chống tia tử ngoại và vai trò điều hoà nhiệt độ.

D. Ngăn mồ hôi và nước không chảy xuống mắt.

Đáp án D

Bài 18 trang 92 SBT Sinh học 8: Da có chức năng

A. Bảo vệ cơ thể chống các tác nhân có hại của môi trường như sự va đập. sự xâm nhập của vi khuẩn.

B. Điều hoà thân nhiệt, nhận biết các kích thích.

C. Tham gia hoạt động bài tiết.

D. Cả A, B và C.

Đáp án D

Bài 19 trang 92 SBT Sinh học 8: Màu da phụ thuộc vào các yếu tố nào ?

A. Màu vàng nhạt của tế bào biểu bì.

B. Cấu tạo của lớp tế bào biểu bì.

C. Các sắc tố có trong tế bào sống của biểu bì.

D. Cả A, B và C.

Đáp án C

Chọn từ, cụm từ cho sẵn và điền vào chỗ trống trong câu sau cho phù hợp .

Bài 20 trang 92 SBT Sinh học 8: Nếu da bị bẩn sẽ bít các lỗ thoát của các ... (1) ..., ảnh hưởng tới sự điều hoà nhiệt, làm tắc các lỗ thoát của các tuyến nhờn ... (2)... Nếu da bẩn sẽ là môi trường tốt cho các ...(3)... phát triển.

A. tuyến mồ hôi

B. gây viêm chân lông

C. vi khuẩn

Đáp án

1. A2. B 3. C

Ghép nội dung ở cột 1 với cột 2 cho phù hợp và điển kết quả vào cột 3.

Bài 21 trang 92 SBT Sinh học 8:

Cột 1Cột 2 Cột 3

1. Lớp biểu bì

2. Lớp bì

3. Lớp mỡ dưới da

A. tiếp nhận kích thích, điều hoà nhiệt.

B. bảo vệ lớp da bên trong, ngăn cản vi khuẩn xâm nhập.

C. dự trữ mỡ, chống tác động cơ học.

1...

2...

3...

Đáp án

1. B2. A 3. C

Bài 22 trang 93 SBT Sinh học 8:

Cột 1Cột 2 Cột 3

1. Lớp biểu bì

2. Lớp bì

3. Lớp mỡ dưới da

A. là mô liên kết sợi có các thụ quan, tuyến mồ hôi, tuyến nhờn.

B. là mỡ dự trữ.

C. có tầng sừng, tế bào biểu bì sống, các hạt sắc tố.

1...

2...

3...

Đáp án

1. C2. A 3. B

Câu nào đúng ghì Đ và câu nào sai ghi S vào ô trông :

Bài 23 trang 93 SBT Sinh học 8:

Câu Đúng Sai

1. Khi trời nóng, hệ thống mao mạch co lại.

2. Khi trời lạnh, hệ thống mao mạch dãn ra.

3. Khi mồ hôi bay hơi, cơ thể sẽ thu nhiệt.

4. Tắm rửa là một biện pháp rèn luyện da.

Đáp án

1. S2. S 3. S 4. Đ

Bài 24 trang 93 SBT Sinh học 8:

Câu Đúng Sai

Tắm nắng lúc 8 - 9 giờ

Tắm nước lạnh

Tắm nắng càng lâu càng tốt

Tập chạy vào buổi sáng

Đi lại dưới trời nắng không đội mũ, nón

Tham gia thể thao buổi chiều

Các biện pháp rèn luyện daĐúngSai
Tắm nắng lúc 8 - 9 giờ
Tắm nước lạnh
Tắm nắng càng lâu càng tốt
Tập chạy vào buổi sáng
Đi lại dưới trời nắng không đội mũ, nón
Tham gia thể thao buổi chiều

Đáp án

Các biện pháp rèn luyện daĐúngSai
Tắm nắng lúc 8 - 9 giờx
Tắm nước lạnhx
Tắm nắng càng lâu càng tốtx
Tập chạy vào buổi sángx
Đi lại dưới trời nắng không đội mũ, nónx
Tham gia thể thao buổi chiềux

Bài 25 trang 93 SBT Sinh học 8:

Lớp biểu bìLớp bìLớp mỡ dưới da
Tầng sừng
Tầng tế bào sống
Các cơ quan thụ cảm
Tuyến mồ hôi, mạch máu...
Mô mỡ

Đáp án

Lớp biểu bìLớp bìLớp mỡ dưới da
Tầng sừngx
Tầng tế bào sốngx
Các cơ quan thụ cảmx
Tuyến mồ hôi, mạch máu...
Mô mỡx
Quảng cáo

Các bài giải bài tập sách bài tập Sinh học 8 (SBT Sinh học 8) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Sinh học 8 hay khác:

300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 9 cho con, được tặng miễn phí khóa lớp 8 ôn hè. Đăng ký ngay!

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập sách bài tập Sinh học lớp 8 | Giải SBT Sinh học 8 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung SBT Sinh học 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.

chuong-8-da.jsp