Giải Toán lớp 5 VNEN Bài 106: Em ôn lại những gì đã học
Giải Toán lớp 5 VNEN Bài 106: Em ôn lại những gì đã học
A. Hoạt động thực hành
Câu 1.(Trang 118 Toán 5 VNEN Tập 2): Tính:
Trả lời:
Câu 2.(Trang 118 Toán 5 VNEN Tập 2): Tính nhẩm:
a. 2,5 : 0,1 5,2 : 0,01
6,8 : 0,1 8,9 : 0,01
b. 14 : 0,5 20 : 0,25
11 : 0,25 24 : 0,5
Trả lời:
a. 2,5 : 0,1 = 25 5,2 : 0,01 = 520
6,8 : 0,1 = 68 8,9 : 0,01 = 890
b. 14 : 0,5 = 28 20 : 0,25 = 80
11 : 0,25 = 44 24 : 0,5 = 48
Câu 3.(Trang 118 Toán 5 VNEN Tập 2): Viết kết quả phép chia dưới dạng phân số và số thập phân (theo mẫu):
- Mẫu:
Trả lời:
Câu 4.(Trang 118 Toán 5 VNEN Tập 2): Khoanh vào chữ cái đặt trước câu trả lời đúng:
Một lớp có 18 học sinh nam và 12 nữ. Hỏi số học sinh nữ chiếm bao nhiêu phần trăm số học sinh cả lớp.
A. 50% B. 60%
C. 66% D. 40%
Trả lời:
- Ta có: Số học sinh cả lớp là :
18 + 12 = 30 (học sinh)
- Số học sinh nữ chiếm số phần trăm học sinh cả lớp là:
(12 : 30) x100 = 40%
→ Vậy đáp án đúng là D. 40%
Câu 5.(Trang 118 Toán 5 VNEN Tập 2): Tìm tỉ số phần trăm của:
a. 3,2 và 4
b. 7,2 và 3,2
Trả lời:
a. 3,2 và 4
3,2 : 4 = 0,8
→ Tỉ số phần trăm của 3,2 và 4 là: 0,8 x 100 = 80%
b. 7,2 và 3,2
7,2 : 3,2 = 2,25
→ Tỉ số phần trăm của 7,2 và 3,2 là: 2,25 x 100 = 225%
Câu 6.(Trang 118 Toán 5 VNEN Tập 2): Tính:
a. 2,7% + 10,32%
b. 45,8% - 24,25%
c. 100% - 37% - 25,5%
Trả lời:
a. 2,7% + 10,32% = 13,02%
b. 45,8% - 24,25% = 21,55%
c. 100% - 37% - 25,5% = 37,5%
Câu 7.(Trang 118 Toán 5 VNEN Tập 2):
- Lớp 5A dự định trồng 180 cây, đến nay đã trồng được 45% cây. Hỏi theo dự định, lớp 5A còn phải trồng bao nhiêu cây nữa?
Trả lời:
45% của 180 cây là:
180 x 45% = 81 (cây)
Vậy số cây còn lại phải trồng là:
180 - 81 = 99 (cây)
Đáp số: 99 cây
Câu Đáp số: 99 cây:
- Một huyện có 320ha đất trồng cây cà phê và 480ha đất trồng cây cao su. Hỏi:
a. Diện tích đất trồng cây cao su bằng bao nhiêu phần trăm diện tích đất trồng cây cà phê?
b. Diện tích đất trồng cây cà phê bằng bao nhiêu phần trăm diện tích đất trồng cây cao su?
Trả lời:
a. Tỉ số % diện tích đất trồng cây cao su và diện tích đất trồng cây cà phê là:
(480 : 320) x 100% = 150%
b. Tỉ số % diện tích đất trồng cây cà phê và diện tích đất trồng cây cao su là:
(320 : 480) x 100% = 66,66%
Đáp số:
a. 150%
b. 66,66%
B. Hoạt động hình thành kiến thức
Câu 1.(Trang 119 Toán 5 VNEN Tập 2):
- Một cửa hàng đồ điện giảm giá 25% cho tất cả các mặt hàng, bác Huy mua một chiếc quạt điện với số tiền là 412 500 đồng. Hỏi giá ban đầu của chiếc quạt đó là bao nhiêu tiền?
Trả lời:
- Phần trăm mặt hàng sau khi được giảm giá là:
100% - 25% = 75%
- Gía chiếc quạt điện ban đầu là:
(412500 : 100) x 75 = 550000 (đồng)
Đáp số: 550000 đồng
Câu 2.(Trang 119 Toán 5 VNEN Tập 2):
- Em tìm trong thực tế một tình huống liên quan đến sử dụng tỉ số phần trăm rồi viết vào vở
Trả lời:
Ví dụ mẫu:
- Chỉ tiêu của em học kì 1 sẽ đạt được 5 con điểm 10 thi học kì. Sau khi thi em đạt được 7 con điểm mười. Hỏi em đạt bao nhiêu % so với chỉ tiêu đã đặt ra?
→ Số % em đạt được so với chỉ tiêu ban đầu là: (7 : 5) x 100 = 140%
Xem thêm các bài Giải bài tập Toán lớp 5 chương trình VNEN hay khác:
- Bài 107: Ôn tập về các phép tính với số đo thời gian
- Bài 108: Ôn tập về tính chu vi, diện tích một số hình
- Bài 109: Ôn tập về tính diện tích, thể tích một số hình
- Bài 110: Em ôn lại những gì đã học
- Bài 111: Ôn tập về giải toán
TÀI LIỆU CLC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 5
Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi file word có đáp án 2026 tại https://tailieugiaovien.com.vn/
Hỗ trợ zalo: VietJack Official
Tổng đài hỗ trợ đăng ký: 084 283 45 85
Công cụ giáo viên (2048.VN)
Tạo- trộn đề thi miễn phí từ file PDF, Word, Giao bài nhanh chóng, Hoàn toàn Free
Loạt bài Giải bài tập Toán 5 VNEN hay, chi tiết của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sách Hướng dẫn học Toán lớp 5 chương trình mới VNEN.
- Giải sgk Tiếng Việt lớp 5
- Giải Vở bài tập Tiếng Việt lớp 5
- Giải sgk Toán lớp 5
- Giải Vở bài tập Toán lớp 5
- Giải Tiếng Anh lớp 5 Global Success
- Giải sgk Đạo đức lớp 5
- Giải sgk Khoa học lớp 5
- Giải sgk Lịch Sử và Địa Lí lớp 5
- Giải sgk Hoạt động trải nghiệm lớp 5
- Giải sgk Tin học lớp 5
- Giải sgk Công nghệ lớp 5
- Giải sgk Âm nhạc lớp 5
- Giải sgk Mĩ thuật lớp 5

