Giải Toán 5 VNEN Bài 92: Quãng đường

Giải Toán 5 VNEN Bài 92: Quãng đường

A. Hoạt động cơ bản

Câu 1.(Trang 84 Toán 5 VNEN Tập 2): Chơi trò chơi "đổi số đo thời gian"

Ví dụ mẫu:

Giải Toán 5 VNEN Bài 92: Quãng đường | Hay nhất Giải bài tập Toán 5 VNEN

Câu 2.(Trang 85 Toán 5 VNEN Tập 2): Viết tiếp vào chỗ chấm trong bài giải của bài toán

Bài toán: Một ô tô đi trong 4 giờ với vận tốc 40km/giờ. Tính quãng đường đi được của ô tô.

Bài giải:

Quãng đường ô tô đi được trong 4 giờ là:

   40 x 4 = 160 (km)

Đáp số: 160km

Câu 3.(Trang 85 Toán 5 VNEN Tập 2): Đọc kĩ nhận xét và nghe thầy/ cô giáo hướng dẫn:

- Muốn tính quãng đường ta lấy vận tốc nhân với thời gian.

- Ta có: s = v x t

Câu 4.(Trang 85 Toán 5 VNEN Tập 2): Viết tiếp vào chỗ chấm trong bài giải của bài toán:

Bài toán: Một người đi bộ với vận tốc 6km/giờ trong 1 giờ 30 phút. Tính quãng đường người đó đã đi được.

Trả lời:

- Đổi: 1 giờ 30 phút = 1,5 giờ

- Quãng đường người đó đã đi được là:

   6 x 1,5 = 9 (km)

Đáp số: 9 km

Câu 5.(Trang 85 Toán 5 VNEN Tập 2): Viết số thích hợp vào chỗ chấm

a. Một máy bay bay với vận tốc 800km/giờ trong 3 giờ. Như vậy, máy bay đã bay được quãng đường là: 800 x 3 = 2400 km

b. Một ô tô đi với vận tốc 60km/ giờ trong 1,2 giờ. Như vậy ô tô đã đi được quãng đường là: 60 x 1,2 = 72 km

c. Một con thỏ chạy với vận tốc 14m/giây trong 1 phút. Như vậy con thỏ đã chạy được quãng đường là: 14 x 60 = 840 m.

B. Hoạt động thực hành

Câu 1.(Trang 86 Toán 5 VNEN Tập 2):

- Viết vào chỗ trống (theo mẫu):

v 24,5km/giờ 15m/giây 14cm/phút 900km/giờ
t 4 giờ 9 giây 5 phút 40 phút
s 98km

Trả lời:

- Ta có: Muốn tính quãng đường bằng vận tốc nhân với thời gian

Ví dụ: v = 24,5km/giờ; t = 4 giờ

- Vậy độ dài quãng đường là: 24,5 x 4 = 98 km

→ Tương như như trên, ta có kết quả ở bảng sau:

v 24,5km/giờ 15m/giây 14cm/phút 900km/giờ
t 4 giờ 9 giây 5 phút 40 phút
s 98km 135 m 70 cm 36000 km

Câu 2.(Trang 86 Toán 5 VNEN Tập 2):

- Một tàu đánh cá đi với vận tốc 30km/giờ. Tính quãng đường tàu đi được trong 2, 5 giờ.

Trả lời:

Tóm tắt bài toán:

- Một tàu đánh cá có:

   v = 30 km/giờ

   t = 2,5 giờ

   s = ? km

Bài giải:

Quãng đường mà tàu đánh cá đi được sau 2,5 giờ là:

    30 x 2,5 = 75 (km)

Đáp số: 75 km

Câu 3.(Trang 86 Toán 5 VNEN Tập 2):

- Một con ngựa chạy với vận tốc 32km/giờ. Tính quãng đường chạy được của con ngựa trong 1 giờ 15 phút?

Trả lời:

- Đổi: 1 giờ 15 phút = 1,25 giờ

Tóm tắt bài toán:

- Một con ngựa có:

   v = 32km/giờ

   t = 1,25 giờ

   s = ? km

Bài giải:

Quãng đường mà con ngựa đó chạy được trong 1,25 giờ là:

    32 x 1,25 = 43,75 (km)

Đáp số: 43,75 km

Câu 4.(Trang 86 Toán 5 VNEN Tập 2):

- Một con chuột túi có thể di chuyển với vận tốc 14m/giây. Tính quãng đường di chuyển được của chuột túi trong 2 phút 10 giây?

Trả lời:

- Đổi: 2 phút 10 giây = 130 giây

Tóm tắt bài toán:

- Con chuột tui chạy:

   v = 14 m/giây

   t = 130 giây

   s = ? m

Bài giải:

Quãng đường di chuyển được của chuột túi trong 2 phút 10 giây là:

    14 x 130 = 1820 (m)

Đáp số: 1820 m

C. Hoạt động ứng dụng

Câu 1.(Trang 86 Toán 5 VNEN Tập 2):

- Ta có thể vận dụng kiến thức đã học để tính quãng đường nào đó mà không cần phải đo độ dài

Trả lời:

Ví dụ mẫu: Em đi xe đạp từ nhà em sang nhà bà ngoại với vận tốc 100m/phút. Em đi mất 15 phút thì đến nhà bà. Hỏi quãng đường từ nhà em sang nhà bà dài bao nhiêu km?

Bài giải:

Quãng đường từ nhà em sang nhà bà dài số m là:

    100 x 15 = 1500 (m) = 1,5(km)

Đáp số : 1,5km

Xem thêm các bài Giải bài tập Toán lớp 5 chương trình VNEN hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 3-4-5 tại khoahoc.vietjack.com

KHÓA HỌC GIÚP TEEN 2009 ĐẠT 9-10 LỚP 5

Phụ huynh đăng ký khóa học lớp 5 cho con sẽ được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí tại khoahoc.vietjack.com

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Tiếng Anh lớp 5 - Cô Giang Ly

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Toán 5 - Cô Nguyễn Thị Ngọc

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Ôn luyện Toán 5 - Cô Kiều Thu Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Toán 5 VNEN hay, chi tiết của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sách Hướng dẫn học Toán lớp 5 chương trình mới VNEN.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.