Giải VBT GDCD 8 Bài 3: Tôn trọng người khác

VBT GDCD 8 Bài 3: Tôn trọng người khác

I. Bài tập theo chuẩn kiến thức, kĩ năng

Câu 1 (trang 16 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Những biểu hiện tôn trọng người khác: Kính trọng lễ phép với thầy cô, yêu quý, đoàn kết với bạn bè, lắng nghe quan tâm người khác, sống chan hòa với mọi người, kính trọng ông bà, cha mẹ, chấp hành nội quy nơi công cộng

Câu 2 (trang 16 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Trong cuộc sống, mỗi người phải biết tôn trọng người khác vì: khi ta tôn trọng người khác thì mới có thể nhận được sự tôn trọng của người khác đối với mình, mọi người luôn tôn trọng nhau thì xã hội mới trở nên lành mạnh, tốt đẹp được.

Câu 3 (trang 16 VBT GDCD 8):

Trả lời:

- Bản thân em: Biết tôn trọng thầy cô, yêu thương bạn bè, biết lắng nghe, chia sẻ với người khác, kính yêu ông bà cha mẹ, lễ phép với người lớn tuổi, không chê bai khuyết điểm của người khác,...

- Các bạn trong lớp: Lễ phép với thầy cô, đoàn kết với bạn bè, không nói xấu nhau trong lớp, không bới móc khuyết điểm của nhau, biết giúp đỡ nhau trong học tập, không phân biệt học sinh khá giỏi trong lớp học,..

Câu 4 (trang 16 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Câu nói “tôn trọng người khác chính là tôn trọng bản thân mình”, câu nói có ý nghĩa nhấn mạnh vai trò của việc tôn trọng người khác. Khi ta tôn trọng người khác thì mới có thể nhận lấy sự tôn trọng của người khác đối với mình, mới được mọi người yêu thương, quý trọng. Khi ta biết tôn trọng người khác, bản thân sẽ thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn. Đó chính là cách thể hiện sự tôn trọng chính bản thân mình.

Câu 5 (trang 17 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Hành vi của Hà là chưa đúng. Bởi vì mặc dù chú Hải có lười lao động, có mắc phải những tệ nạn xã hội thì chính chú sẽ tự phải gánh lấy hậu quả, xã hội, pháp luật sẽ có những biện pháp xử lí. Còn bản thân Hà là người nhỏ tuổi hơn, Hà không có quyền được phán xét và có những thái độ coi thường người lớn

Câu 6 (trang 17 VBT GDCD 8):

Trả lời:

a. Hai bạn Nam đâm vào đuôi xe của người khác rồi cười ré lên. Đây là hành vi thiếu tôn trọng người khác, gây phản cảm

b. Mai cầm chổi tre quét nước từ thềm nhà ra mặt đường, do không quan sát nên làm bẩn vào người đi đường, Đây là hành vi thiếu tôn trọng và gây ảnh hưởng khó chịu cho người khác.

c. Tuấn bị mẹ mắng giận dỗi cãi lại và đi chơi đến tối mới về. Đây là hành vi thể hiện sự vô lễ, nông nổi, thiếu suy nghĩ

d. Hùng đi học muộn, thầy giáo đang giảng bài, em thản nhiên vào lớp. Hành vi thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với giáo viên và các bạn trong lớp, gây ức chế đối với giáo viên, gây ảnh hưởng đến việc học tập của cả lớp.

e. Hương mặc quần sooc và áo ngắn đi chùa. Đây là hành vi gây phản cảm chốn linh thiêng, không tôn trọng nơi của Phật, không tôn trọng những người đi chùa

f. Mạnh và Tuấn nói chuyện rôm rả với nhau khi đang xem phim trong rạp. Đây là hành vi thiếu ý thức nơi công cộng, thể hiện sự không tôn trọng những người cùng xem, gây khó chịu cho người khác

Câu 7 (trang 17 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Biểu hiện, hành vi, việc làm Tôn trọng người khác
A. Nhận xét khuyết điểm của bạn
B. Chăm chú nhìn người đối diện khi nói chuyện X
C. Lắng nghe và quan tâm đến mọi người X
D. Cười đùa trong giờ học
E. Chỉ cần tôn trọng người hơn tuổi mình
F. Quên không trả sách đã mượn
G. Đổ rác đúng nơi quy định X
H. Sống chan hòa với mọi người X

Câu 8 (trang 18 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Hành vi của Hùng thể hiện sự thiếu văn minh, lịch sự, không tôn trọng người khác. Đó là biểu hiện của suy nghĩ, việc làm xấu, có thể dùng để đánh giá bản chất của con người.

Câu 9 (trang 18 VBT GDCD 8):

Trả lời:

a. Biểu hiện của hai nữ sinh thể hiện sự thiếu hiểu biết, không biết tôn trọng người khác, thái độ không văn minh

b. Nếu gặp tình huống tương tự, em sẽ yêu câu 2 bạn nữ sinh đó xếp hàng chờ đến lượt. Bởi lẽ ai cũng có những việc bận riêng, văn hóa xếp hàng cần được thực hiện một cách văn minh, có như vậy xã hội mới trở nên tiến bộ.

Câu 10 (trang 19 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Trong tính huống trên, lời nói, thái độ, hành động của đám thanh niên đáng bị lên án chê trách. Nó vừa thể hiện sự thiếu hiểu biết, không có ý thức nơi công cộng, vừa có những ý nghĩ xấu xa, tiêu cực về người khác.

Còn hành động vứt rác đúng nơi quy định của “chúng tôi” đáng được khen ngợi.

II. Bài tập nâng cao

Câu 1 (trang 20 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Em không đồng ý với ý kiến này bởi vì: Đã là con người, ai ai cũng cần được tôn trọng kể cả người ít tuổi. Trong cuộc sống, sự tôn trọng của người khác có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi người, đó là giá trị của cuộc sống

Câu 2 (trang 20 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Ý kiến đó là hoàn toàn sai. Tôn trọng người khác không phải là tự hạ thấp chính mình mà hoàn toàn ngược lại, tôn trọng người khác chính là tôn trọng chính mình. Khi mình tôn trọng người khác thì mới nhận lại được sự tôn trọng của người khác đối với mình. Tôn trọng không có nghĩa là nhất nhất nghe theo lời người khác, làm theo ý của họ, sợ người khác mất lòng mà là biết lắng nghe nhưng vẫn giữ được bản sắc của riêng mình.

Các bài giải vở bài tập Giáo dục công dân lớp 8 (VBT GDCD 8) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt GDCD 8 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Giáo dục công dân lớp 8 | Giải vở bài tập GDCD 8 được biên soạn bám sát nội dung VBT Giáo dục công dân lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên