Giải VBT GDCD 8 Bài 4: Giữ chữ tín

VBT GDCD 8 Bài 4: Giữ chữ tín

I. Bài tập theo chuẩn kiến thức, kĩ năng

Câu 1 (trang 21 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Nói “Giữ chữ tín là điều vô cùng quan trọng trong cách giữ gìn những mối quan hệ xung quanh” tại vì giữ chữ tín sẽ nhận được sự tin cậy, tín nhiệm từ người khác đối với mình, được mọi người quý mến, giúp mọi người đoàn kết dễ dàng hợp tác với nhau. Điều này chính là cách để giữ gìn các mối quan hệ xung quanh.

Câu 2 (trang 21 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Giữ chữ tín Không giữ chữ tín
Biết giữ lời hứa, đúng hẹn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó, làm đúng kế hoạch tiến độ công việc đã đề ra, luôn đi học, đi là đúng giờ,... Mượn đồ không trả đúng hẹn, hứa với cha mẹ, thầy cô mà không thực hiện, che dấu khuyết điểm của bản thân và người khác, nói dối để trốn học,

Câu 3 (trang 21 VBT GDCD 8):

Trả lời:

a. Em sẽ từ chối cuộc hẹn với bạn để dạy em học vì mình đã có lời hứa trước với em.

b. Em sẽ gọi điện chúc mừng và xin lỗi bạn, nói với bạn về hoàn cảnh của bản thân mong được bạn hiểu và thông cảm

c. Em sẽ xin lỗi thầy cô, nghiêm túc xem lại cách học của mình, thay đổi cách học cho phù hợp để đạt được hiệu quả cao hơn trong học kì sau.

Câu 4 (trang 21 VBT GDCD 8): Câu nào dưới đây nói về việc giữ chữ tín?

A. Giấy trắng phải giữ lấy lề

B. Nhất sự thất tín, vạn sự bất tin

C. Nói ít làm nhiều

D. Nói chắc như đinh đóng cột

Trả lời:

Chọn đáp án B

Câu 5 (trang 21 VBT GDCD 8): Để giữ chữ tín với mọi người xung quanh, em phải làm gì?

A. Làm cho mọi người tin những điều mình nói

B. Giữ đúng lời hứa hẹn với mọi người xung quanh

C. Rèn luyện cho mình đức tính kiên nhẫn để thực hiện được những điều mình nói

D. Luôn coi trọng lòng tin của mọi người với mình

Trả lời:

Chọn đáp án: B, C, D

Bởi vì khi mình giữ đúng lời hứa hẹn với mọi người thì mới có thể nhận được lòng tin từ người khác. Có những lời hứa của chúng ta không dễ thực hiện, hoặc có những cám dỗ khiến ta bỏ qua lời hứa vì thế phải rèn cho mình tính kiên nhẫn. Đồng thời phải có lòng tin với người khác.

Câu 6 (trang 21 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Đã từng có lần em thất hứa với người xung quanh. Đó là năm học lớp 7 của em, đầu năm học với một quyết tâm cao, em hứa với bố mẹ nhất định kì học này sẽ được học sinh giỏi. Tuy nhiên, vào giữa năm học đó em bị bạn bè rủ rê chơi điện tử, say mê trò chơi nên em chểnh mảng việc học hành nên em không được học sinh giỏi. May mắn là sau đó, em được bố mẹ thầy cô giúp đỡ nên đã thay đổi được bản thân.

Câu 7 (trang 23 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Hành vi Đồng ý Không đồng ý
A. Hùng hứa sẽ có mặt vào ngày họp lớp. Mặc dù trời mưa rất to, Hùng vẫn cố gắng đến đúng giờ X
B. Khi phát biểu trước Đoàn thanh niên, Chi đã đã rất hăng hái hứa quyết tâm tham gia vào tất cả các hoạt động của Đoàn. Nhưng khi đi lao động vệ sinh chung, Chi vắng mặt vì sợ bẩn X
C. Nam nhận lời đến thăm trại trẻ mồ côi nhưng trong bụng thì nghĩ “nhận lời thì cứ nhận cho đỡ ngại chứ đến được hay không lại là chuyện khác” X
D. Lan mượn sách của Chi để đọc và hứa sẽ giữ gìn cẩn thận. Nhưng Lan đã vừa học vừa ăn đã làm đổ thức ăn lên một trang sách, làm sách rất bẩn X
E. Thắng quyết tâm không đi chơi vì đã nhận trông nhà cho bố X
F. Lần nào Tú cũng nói rất nhiều về những dự định của mình, nhưng chẳng bao giờ Tú thực hiện được X

Câu 8 (trang 23 VBT GDCD 8):

Trả lời:

a. Em thấy suy nghĩa của Khánh như vậy là sai. Bởi vì bố mẹ không phải cố tình thất hứa với Khánh, họ cũng đã cố gắng hết sức nhưng hoàn cảnh khó khăn không cho phép học thực hiện. Khánh không nên trách bố mẹ mà ngược lại phải biết hiểu và thông cảm.

b. Em sẽ khuyên Khánh: Không phải bố mẹ cố tình thất hứa với bạn là bởi hoàn cảnh không cho phép. Tớ nghĩ cậu không nên trách bố mẹ mà hãy biết cảm thông và thương họ nhiều hơn.

II. Bài tập nâng cao

Câu 1 (trang 24 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Phương châm này giúp cho thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu có uy tín và đứng vững trên thị trường bởi vì, trong tâm lí của người mua hàng, với số tiền họ bỏ ra bao giờ cũng mong muốn có được một sản phẩm chất lượng nhất. Qua bao năm, thương hiệu này vẫn khiến người tiêu dùng thấy được uy tín và chất lượng của mình cho nên đương nhiên họ sẽ đứng vững được trên thị trường

Câu 2 (trang 24 VBT GDCD 8):

Trả lời:

Các câu ca dao, tục ngữ danh ngôn nói về việc giữ chữ tín:

- Một lần bất tín vạn lần bất tin

- Quân tử nhất ngôn

- Chữ tín còn quý hơn vàng

- Nhất ngôn cử đỉnh

- Lời nói như đinh đóng cột

- Nói lời phải giữ lấy lời/Đừng như con bướm đậu rồi lại bay

Em thích nhất câu “Chữ tín còn quý hơn vàng” bởi câu nói này có lối so sánh rất hay khẳng định giá trị của chữ tín đối với con người.

Các bài giải vở bài tập Giáo dục công dân lớp 8 (VBT GDCD 8) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt GDCD 8 hay khác:

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Giáo dục công dân lớp 8 | Giải vở bài tập GDCD 8 được biên soạn bám sát nội dung VBT Giáo dục công dân lớp 8.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 8 sách mới các môn học
Tài liệu giáo viên