Giải VBT Ngữ Văn 8 Chương trình địa phương (phần văn)Chương trình địa phương (phần văn)

Câu 1 ( Câu 1 tr,127 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

Các vấn đề được đề cập đến trong các văn bản nhật dụng ở SGK Ngữ văn lớp 8:

- Môi trường: Thông tin về trái đất năm 2000

- Dân số: Bài toán dân số

- Bài trừ tệ nạn thuốc lá: Ôn dịch thuốc lá

Câu 2:

Trả lời:

Môi trường hiện nay đang là một vấn đề nóng được toàn xã hội quan tâm. Hàng ngày trên các phóng sự, bản tin đâu đâu cũng thấy nói những cụm từ như băng tan, Trái Đất nóng lên, mưa axit, biến đổi khí hậu toàn cầu hay lại thêm những vùng đất mới trở thành bãi rác công nghiệp. Tất cả đều là những hậu quả mà ô nhiễm môi trường gây nên. Đã từ lâu những thông tin về ô nhiễm môi trường được mọi người trong xã hội quan tâm và đăc biệt chú ý bởi mọi người đã ý thức được những tác hại mà nó gây ra. Vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người cũng như các loài động thực vật sinh sống trên Trái Đất. Tuy nhiên có vẫn nhiều người chưa thật nhận thức được rõ rệt về vấn đề này. Môi trường là khái niệm chỉ toàn bộ mọi thứ xung quanh con người, được hiểu như tất cả điều kiện tự nhiên và vật chất mà trái đất có được. Nhưng thông thường về ô nhiễm môi trường, người ta chỉ chia ra thành ba loại chính đó là đất, nước và không khí. Ba thành phần này là những bộ phận cơ bản nhất ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người cũng như các loài động thực vật khác. Khi ba thành tố này bị ô nhiễm, cũng có nghĩa là sự sống của chúng ta đang dần mất đi. Sự tàn phá của ô nhiễm môi trường cũng không khác gì so với hậu quả của chiến tranh thế giới. Ô nhiễm môi trường cứ từng bước gây hại, một cách từ từ và lâu dài. Đầu tiên, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của các sinh vật trên trái đất, sức khỏe con người, sự tồn tại và phát triển của các loài động thực vật khác. Ấy vậy mà thực tế hiện nay, con dân đang chính tay hủy hoại cuộc sống của mình bằng những hành động phá hoại môi trường. Hiện tượng xả rác ra sông ngòi, kênh rạch, thải nước bẩn trực tiếp ra nguồn nước, đánh bắt thủy hải sản bằng hóa chất đang làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước. Ống khói đen sì của các nhà máy, chất thải từ các phương tiện giao thông hằng ngày vẫn bủa vây bầu không khí khiến cho môi trường ngày càng ô nhiễm. Đó còn chưa kể đến nguồn nước bẩn trong lòng đất, rác thải nilong không phân hủy được cũng ngấm sâu xuống đất khiến cho đất đai cằn cỗi, bạc màu. Nhận thức được sự nguy hại của những việc làm trên, ngay lúc này nhà nước, chính quyền cần có biện pháp xử lí nghiêm những hành vi làm tổn hại môi trường, nâng cao nhận thức của người dân. Quan trọng hơn hết, mỗi người cần phải có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính bản thân mình và của cả con cháu về sau.

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 8 (VBT Ngữ Văn 8) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 8 | Giải VBT Ngữ văn 8 Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát nội dung VBT Ngữ văn lớp 8 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.