Giải VBT Ngữ Văn 8 Đi đường (Tẩu lộ)Đi đường (Tẩu lộ)

Câu 1 ( Câu 2 tr.40 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

Kết cấu của bài thơ theo mô hình kết cấu bài thơ tứ tuyệt: Khai – thừa – chuyển – hợp, mỗi phần mang một nội dung cụ thể:

- Câu đầu (khai) – mở ra ý thơ: nhắc tới Khẳng định sự khó khăn là điều hiển nhiên của người đi đường.

- Câu thừa – mở rộng, triển khai, cụ thể hóa ý thơ: Những khó khăn, gian khổ của người đi đường được cụ thể hóa bằng các hình ảnh.

- Câu chuyển - chuyển ý (câu quan trọng để bộc lộ ý thơ trong bài thơ tứ tuyệt): Khi vượt qua hết những khó khăn, khổ cực sẽ lên đến đỉnh cao chót vót.

- Câu hợp – gắn kết với câu chuyển để tổng kết, thâu tóm ý thơ: đứng trên đỉnh cao nước non ngàn dặm thu vào tầm mắt

Câu 2 (Câu 4 tr.40 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

- Phân tích câu 2 và câu 4:

   + Câu 2 tập trung vẽ ra cảnh núi non trùng điệp kéo dài bao la qua thủ pháp điệp ngữ “Núi cao rồi lại núi cao” kết hợp với từ láy “trập trùng” thể hiện sự khó khăn, hiểm trở của con đường mà Bác đang đi

   + Câu 4 vẽ ra tư thế đĩnh đạc, đường hoàng cũng như tâm thế sảng khoái bay bổng của thi nhân. Hình ảnh con người dang rộng bàn tay như muốn ôm cả non sông đất trời, đón nhận cảnh sắc thiên nhiên bao la, khoáng đạt trong niềm sung sướng của một con người vừa vượt qua một chẳng đường đi vất vả.

- Hai câu thơ trên ngoài ý miêu tả con mang bài học thấm thía, sâu sắc về đường đời: nếu kiên trì, chịu khó vượt qua gian lao khổ cực, nhất định sẽ có ngày dfnh được thắng lợi vẻ vang

Câu 3 (Câu 3 tr.40 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

Hiệu quả của việc sử dụng điệp ngữ:

- Tạo âm hưởng, nhịp điệu cho bài thơ.

- Nhấn mạnh những khó khăn, gian khổ mà người đi đường phải vượt qua.

- Khẳng định tinh thần cứng cỏi của người khi vượt qua những điều chông gai.

Câu 4 (Câu 5 tr.40 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

- Đây không phải là bài thơ tả cảnh kể chuyện bởi vì phương thức miêu tả, tự sự được sử dụng là để khái quát chứ không phải để tả, kể về một cuộc đi đường cụ thể.

- Nội dung, ý nghĩa bài thơ: Mượn chuyện đi đường với muôn vàn khó khăn, thử thách để vươn tới đỉnh cao Người muốn nhắn nhủ bài học kinh nghiệm về đường đời, con đường cách mạng gian lao, lâu dài và nhất định thắng lợi.

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 8 (VBT Ngữ Văn 8) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 8 | Giải VBT Ngữ văn 8 Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát nội dung VBT Ngữ văn lớp 8 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.