Giải VBT Ngữ Văn 8 Tóm tắt văn bản tự sự. Luyện tập tóm tắt văn bản tự sựTóm tắt văn bản tự sự. Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự

Câu 1:

Trả lời:

    a. Nhận xét và sắp xếp lại thứ tự các bước:

    - Các bước được sắp xếp theo thứ tự chưa hợp lí

    - Sắp xếp lại: c – a – b – d

    b. Trong 4 bước trên, bước quan trọng nhất là bước xác định nội dung chính cần tóm tắt.

    Tại vì: Việc quan trọng nhất của tóm tắt là trình bày một cách ngắn gọn nội dung chính của văn bản đó. Tìm được nội dung thì chúng ta mới có thể sắp xếp và viết tóm tắt bằng lời văn của mình.

Câu 2 (Bài tập 1 trang 61 - 62 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

Trả lời:

    - Nêu nhận xét: Cách sắp xếp trên chưa mạch lạc, hợp lí

    - Sắp xếp lại: b – a – d – c – g – e – h – k

    Viết văn bản tóm tắt:

    Lão Hạc có một người con trai, một mảnh vườn và một con chó vàng. Con trai lão Hạc đi phu đồn điền cao su, lão chỉ còn lại “cậu Vàng”. Vì muốn để lại mảnh vườn cho con, lão phải bán con chó. Lão mang tiền dành dụm được gửi ông giáo và nhờ ông trông coi mảnh vườn. Cuộc sống mỗi ngày một ngày khó khăn, lão kiếm được gì ăn nấy và bị ốm trận khủng khiếp. Một hôm lão xin Binh Tư ít bả chó. Lão bỗng nhiên chết- cái chết thật dữ dội. Cả làng không hiểu vì sao lão chết, trừ Binh Tư và ông giáo.

Câu 3:

Trả lời:

    - Tóm tắt:

    Xe chạy chậm lại, mẹ Hồng cầm nón vẫy, Hồng chạy đuổi theo xe mẹ, hai người gặp lại nhau mừng mừng tủi tủi. Hồng thấy mẹ vẫn xinh đẹp với nước da trắng đôi mắt trong làm da mịn, không còm cõ, xác xơ như lời của cô nói. Nằm trong lòng mẹ cảm giác ấm áp, sung sướng mơn man khắp người Hồng. Hồng đã có những cảm nhận rất chân thực và cảm động khi nói lên cảm giác của một người con được gần gũi bên mẹ. Suốt dọc đường hai mẹ con đã nói với nhau rất nhiều chuyện đến nỗi Hồng không còn nhớ mình đã hỏi và trả lời mẹ những gì.

    - Nhận xét: Đoạn văn trên có rất nhiều yếu tố miêu tả và biểu cảm. Khi tóm tắt, rất khó để truyền đạt được hết những nội dung miêu tả và biểu cảm trong bài.

Câu 4 (Bài tập 2 trang 51 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

Trả lời:

    - Các sự việc và nhân vật quan trọng:

        + Các nhân vật: Chị Dậu, anh Dậu, Cai Lệ, Người nhà lí trưởng

        + Các sự việc: Anh Dậu ốm nặng, đang húp dở bát cháo thì tay sai thực dân vào đòi bắt đi. Chị Dậu van xin thảm thiết và bị bọn chúng đánh. Chị đã mạnh mẽ vùng dậy chống lại, đánh trả tên cai lệ.

    - Tóm tắt:

    Vì sưu cao thuế nặng, gia đình lại đông con nghèo khổ, để lo cho xuất sưu của chồng chị Dậu phải dứt ruột bán đàn chó, bán con và chạy vạy khắp nơi. Anh Dậu bị bọn tay sai đánh cho thập tử nhất sinh và được người làng đưa về nhà. Chị Dậu nấu bát cháo cho chồng ăn để lại. Anh Dậu chưa kịp ăn cháo thì cai lệ và người nhà lý trưởng ập tới đòi suất sưu của người em chồng đã mất. Chị Dậu hết lời khẩn thiết van xin nhận lại là sự hung hãn, bất nhân của bọn tay sai thực dân. Chúng nhẫn tâm đánh chị Dậu và hùng hổ đòi trói anh Dậu. Không thể nhẫn nhịn được nữa chị Dậu xông vào túm cổ quẳng cai lệ lẫn người nhà lý trưởng ngã nhào ra thềm.

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 8 (VBT Ngữ Văn 8) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 8 | Giải VBT Ngữ văn 8 Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát nội dung VBT Ngữ văn lớp 8 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.