Giải VBT Ngữ Văn 8 Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tácVào nhà ngục Quảng Đông cảm tác

Câu 1 (Câu 1 trang 147 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

Trả lời:

- Tự xưng mình là “hào kiệt, phong lưu”:

   + Hào kiệt: Người có tài năng, chí khí hơn người

   + Phong lưu: Dáng vẻ lịch sự, trang nhã, khá giả.

- Điệp từ “vẫn”: Khẳng định, nhấn mạnh bản lĩnh của bản thân

⇒ Thể hiện sự tự ý thức về cốt cách, phong thái của mình

- Hành động “chạy mỏi chân thì hãy ở tù”: Sự nghỉ ngơi một cách chủ động

⇒ Thản nhiên, lạc quan, hiên ngang dù rơi vào cảnh ngục tù

⇒ Hai câu thơ cho thấy bản lĩnh, khí phách của người anh hùng trước hiểm nguy vẫn kiên cường, lạc quan.

Câu 2 (Câu 2 trang 147 trang SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

Trả lời:

- Sự thay đổi giọng thơ từ giọng ngang tàng, mạnh mẽ chuyển sang giọng trầm lắng, suy tư tại vì ở hai câu thơ này, tác giả bộc bạch tâm sự khi hìn thẳng vào hoàn cảnh khó khăn của bản thân lúc này.

- Lời tâm có ý nghĩa: Tái hiện cuộc đời làm cách mạng đầy gian nan, khó khăn nguy hiển, phải bôn ba nơi đất khách quê người, đồng thời tạo ấn tượng về sự đối lập với hai cặp câu đầu nhằm nhấn mạnh dù cuộc đời sóng gió khó khăn người chí sĩ yêu nước vẫn kiên cường đương đầu.

Câu 3 (Câu 3 trang 147 SGK Ngữ Văn 8 Tập 1):

Trả lời:

a. Ý nghĩa của câu 5 và 6:

- Khẳng định sự quyết tâm bền chí trước sự nghiệp cứu nước, cứu đời lớn lao

   + Bủa tay: Mở rộng vòng tay để ôm lấy

   + Ôm chặt bồ kinh tế: Ôm ấp hoài bão cứu nước, cứu đời

- Tư thế hiên ngang ngạo nghễ bất chấp mọi khó khăn nguy hiểm: Mở miêng cười là tan đi cuộc oán thù

b. Tác dụng của lối nói khoa trương: Nâng lên sức vóc người anh hùng lên tới mức siêu nhiên, phi thường, cách nói hình ảnh khiến tạo sức gợi mạnh mẽ cho người đọc về tầm vóc người anh hùng.

Câu 4:

Trả lời:

Các bậc anh hùng thuở trước khi mưu đồ sự nghiệp không thành thường chấn an bản thân đó là do ý trời, họ chấp nhận thất bại. Thế nhưng tư tưởng và ý chí chiến đấu của Phan Bội Châu vượt xa hơn thế, ông quyết tâm chiến đấu đến cùng, nguyện đem tất cả trí lực, thể lực thân xác của bản thân để cống hiến cho sự nghiệp chung của đất nước, gian nan không chùn bước, khó khăn gắng vượt qua, chiến đấu đến hơi thở của cùng bởi với ông “thân ấy vẫn còn, còn sự nghiệp”

Câu 5:

Trả lời:

“Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác” là một bài thơ nói chí tỏ lòng. Lối thơ khẩu khí ấy thường dùng lối nói khoa trương để lí tưởng hóa tầm vóc người anh hùng, hình ảnh thơ khoáng đạt, phi thường để khắc họa vẻ đẹp con người phóng khoáng, tự do. Ngôn ngữ đẹp, giàu hình ảnh ẩn dụ để nhấn mạnh hình ảnh đẹp, giàu tính biểu tượng của con người ấy.

Câu 6:

Trả lời:

“Câu thơ kiên trí” ý nói là những câu thơ thể hiện sự bền chí, không nản trước khó khăn không khuất phục hoàn cảnh. Với cách hiểu như vậy thì có thể thấy, bài thơ “vào nhà ngục quảng Đông cảm tác”của Phan Bội Châu đều là những câu thơ kiên trí. Mỗi câu thơ, dòng thơ, hình ảnh từ ngữ trong bài đều khẳng định ý chí chiến đấu tới cùng của người người anh hùng, không bao giờ khuất phục trước hoàn cảnh khó khăn, gian nan. Sống trong cảnh tù ngục, không nhà không cửa bị truy đuổi nhưng ông vẫn giữ vững bản lĩnh, lập trường của mình cống hiến cho sự nghiệp đất nước.

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 8 (VBT Ngữ Văn 8) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 8 | Giải VBT Ngữ văn 8 Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát nội dung VBT Ngữ văn lớp 8 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.