Giải VBT Ngữ Văn 8 Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minhViết đoạn văn trong văn bản thuyết minh

Câu 1 (Bài tập 1 tr.15 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

- Đoạn mở bài:

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, có mấy ai chưa từng một lần được cắp sách tới trường, chính vì vậy trong lòng mỗi người ai ai cũng sẽ có những kí ức riêng cho mình về ngôi trường thân yêu. Với tôi ngôi trường mà tôi yêu nhất đó là trường tiểu học Đạo Lí bởi nói gắn với bao khoảnh khắc tươi đẹp của tuổi thơ tôi

- Đoạn kết bài:

Tôi rất yêu ngôi trường của mình, nơi đây không chỉ đẹp mà còn chắp cánh cho tôi bao ước mơ, hoài bão. Mai đây, dù đã khôn lớn trưởng thành những kí ức về ngôi trường tiểu học Đạo Lí sẽ vẫn không bao giờ phai mờ trong tâm trí tôi.

- Thân bài gồm các ý:

   + Lịch sử hình thành của ngôi trường

   + Kiến trúc của trường (từ xa nhìn lại, từ ngoài vào trong, khu lớp học, các phòng bộ môn, khu hành chính,...)

   + Cảnh quan xung quanh: sân chơi, bãi tập, vườn trường,...

Câu 2 (Bài tập 2 tr.15 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân ta. Người đã lãnh đạo nhân dân ta tiến hành thắng lợi cuộc cách mạng tháng Tám 1945, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Không chỉ vậy Bác còn là tổng chỉ huy hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ. Và cũng cũng chính Bác đã lãnh đạo công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc giúp đất nước sớm lành lại vết thương sau chiến tranh. Công lao to lớn của lãnh tụ Hồ Chủ Tịch đời đời được nhân dân Việt Nam ngợi ca, trân trọng.

Câu 3 (Bài tập 3 tr.15 – SGK Ngữ văn 8 tập 2):

Trả lời:

Sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập 1 được trang trí bằng tấm bìa bắt mắt với tông màu hồng sáng cung những đường nét hoa văn mền mại. Sách có 17 bài tương ứng 17 tuần, mỗi bài được chia đều cho các phân phân môn đọc văn, tiếng việt, tập làm văn. Phần Văn bản được chọn lọc từ những tác phẩm nổi tiếng của các tác gia trong và ngoài nước hướng vào những chủ đề chính như tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước, tình thầy trò, bạn bè. Phần Tiếng Việt tập trung chủ yếu và nghĩa của từ, từ loại và cấu trúc ngữ pháp của câu, các biện pháp tu từ. Đối với phần tập làm văn nội dung trọng yếu ở phần tạo lập các văn bản thuyết minh, cách áp dụng các phương pháp thuyết minh khi viết. Cách trình bày sách khoa học theo các đề mục lý thuyết, ghi nhớ, luyện tập thực hành giúp người sử dụng có thể dễ dàng xâu chuỗi kiến thức. Những kiến thức trong cuốn sách này vô cùng bổ ích và dễ hiểu. Mỗi người cần phảo biết nâng niu và bảo quản cuốn sánh thật cẩn thận.

Câu 4:

Trả lời:

Câu văn chủ đề: b

Sắp xếp thành đoạn văn:

Đông Hồ, làng nhỏ nằm bên bờ sông Đuống đã trở thành một địa danh văn hóa quen thuộc với mọi người. Người họa sĩ Đông Hồ vẽ tranh bằng bút lông chấm mực tàu trên giấy bản. Sau đó tranh nét được khắc trên ván gỗ thị vàng ươm. Chỉ khắc trên gỗ thị vì gỗ thị mềm, mịn, dai. Ngọn dao khắc sắc lẻm tung tẩy trên phiến gỗ thị làm nên những bản khắc quý giá.

Câu 5:

Trả lời:

An-phret No-ben sinh năm 1833 mất năm 1896 là một nhà hóa học, một nhà kĩ nghệ chuyên sản xuất vũ khí nổi tiếng. Cha ông là một kĩ sư đã từng thành lập những xưởng chế tạp vũ khí ở Xanh Pê-téc-bua. Tiếp nối sự nghiệp của cha cùng với sự thông minh, tài giỏi, đam mê, sáng tạo năm 20 tuổi, No-ben đã say mê ngành cơ học và hóa học với đăng kí hai bằng sáng chế. Năm 30 tuổi ông đi sâu nghiên cứu thuốc nổ. Sau hơn 10 năm ông đã phát minh ra những chất nổ mới không cho ra khói. No-ben có 5 phòng thí nghiệm ở năm nước trên thế giới.

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 8 (VBT Ngữ Văn 8) khác:

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 8 hay khác:

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 8 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Phụ huynh đăng ký mua khóa học lớp 8 cho con, được tặng miễn phí khóa ôn thi học kì. Cha mẹ hãy đăng ký học thử cho con và được tư vấn miễn phí. Đăng ký ngay!

Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

Học tốt toán 8 - Thầy Phan Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 8 - Cô Hoài Thu

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Học tốt Văn 8 - Cô Mỹ Linh

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải vở bài tập Ngữ văn lớp 8 | Giải VBT Ngữ văn 8 Tập 1, Tập 2 được biên soạn bám sát nội dung VBT Ngữ văn lớp 8 Tập 1, Tập 2.

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.