Em có nhận xét gì về các hành vi của các chủ thể sau

Giải Kinh tế và Pháp luật 10 Bài 4: Cơ chế thị trường

Luyện tập 2 trang 25 KTPL lớp 10: Em có nhận xét gì về các hành vi của các chủ thể sau?

Em có nhận xét gì về các hành vi của các chủ thể sau

Quảng cáo

Lời giải:

- (Trường hợp a) Hành vi sẽ dẫn đến thua lỗ cho người dân ở thôn S. Khi người dân đồng loạt chuyển sang trồng dưa thay vì trồng lúa, sẽ có một cơ chế thị trường tác động vào thị trường dưa: sản lượng cung dưa tăng, giá dưa giảm mà cầu dưa vẫn giữ nguyên. Từ đó dẫn đến hiện tượng giảm doanh thu của người trồng dưa.

- (Trường hợp b) Hành vi của ông Y làm là thông minh. Ông đã sử dụng rất tốt các ưu điểm của cơ chế thị trường. Nắm bắt nhu cầu tiêu dùng, ông Y đã đáp ứng nhu cầu của chủ thể kinh tế là nơi bản hải sản ở các chợ đầu mối.

- (Trường hợp c) Đây là hành vi sai trái. Đây là nhược điểm của cơ chế thị trường, siêu thị X đã làm hành động cạnh tranh không lành mạnh là nhập hàng hóa không rõ nguồn gốc rồi gắn mác giả vào. Từ đó gây ra thiệt hại cho các nhà sản xuất hàng hóa tốt và người tiêu dùng trên thị trường.

- (Trường hợp d) Người tiêu dùng đã chịu tác động của cơ chế thị trường. Bàn tay vô hình đã tác động vào người tiêu dùng, khi giá cả thịt gia cầm tăng cao, người tiêu dùng sẽ có xu hướng đổi sang sử dụng các hàng hóa thay thế của thịt gia cầm.

Quảng cáo


Xem thêm lời giải bài tập Giáo dục Kinh tế và Pháp luật lớp 10 Kết nối tri thức với cuộc sống hay, ngắn gọn khác:

Tủ sách VIETJACK shopee lớp 10-11 cho học sinh và giáo viên (cả 3 bộ sách):

Săn shopee siêu SALE :

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, SÁCH LUYỆN THI DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 10

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi, sách dành cho giáo viên và gia sư dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 10 Kết nối tri thức khác
Tài liệu giáo viên