Giải Lịch sử 7 trang 38 Cánh diều

Với lời giải Lịch sử 7 trang 38 trong Bài 11: Vương quốc Cam-pu-chia Lịch sử 7 Cánh diều hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời các câu hỏi & làm bài tập Lịch sử lớp 7 trang 38.

Giải Lịch sử 7 trang 38 Cánh diều

Câu hỏi 1 trang 38 Lịch Sử lớp 7: Đọc thông tin và tư liệu hãy: Trình bày quá trình hình thành, phát triển của Vương quốc Cam-phu-chia từ thế kỉ X đến thế kỉ XVI.

Quảng cáo

Trả lời:

* Quá trình hình thành:

- Thế kỉ VIII, vương quốc Chân Lạp rơi vào tình trạng phân tán. Lãnh thổ bị chia cắt thành Lục Chân Lạp và Thủy Chân Lạp, sau đó bị người Gia-va xâm lược.

- Năm 802, dưới sự lãnh đạo của vua Giay-a-vác-man II, người Khơ-me giành lại độc lập, thống nhất lãnh thổ; Kinh đô chuyển về phía Bắc Biển Hồ, mở ra giai đoạn phát triển mới của Vương quốc Campuchia – thời kì Ăng-co.

* Sự phát triển của Campuchia dưới thời Ăng-co:

- Chính trị: 

+ Xây dựng chế độ quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền.

+ Tiến hành chiến tranh, mở rộng ảnh hưởng tới các khu vực thuộc lãnh thổ Lào và Thái Lan ngày nay; trở thành một thế lực hùng mạnh ở Đông Nam Á.

- Kinh tế:

+ Nông nghiệp là ngành kinh tế chủ đạo.

+ Thủ công nghiệp và thương nghiệp phát triển đa dạng.

Câu hỏi 2 trang 38 Lịch Sử lớp 7: Đọc thông tin và tư liệu hãy: Đánh giá sự phát triển của Vương quốc Cam-phu-chia thời kì Ăng-co.

Quảng cáo

Trả lời:

- Đánh giá: Ăng-co là thời kỳ phát triển thịnh vượng của Camphuchia, dưới thời Ăng-co, Campuchia trở thành một thế lực hùng mạnh ở khu vực Đông Nam Á.

Câu hỏi 3 trang 38 Lịch Sử lớp 7: Đọc thông tin và quan sát hình 11.1, 11.2 hãy nêu một số thành tựu văn hóa tiêu biểu của Vương quốc Cam-pu-chia.

Đọc thông tin và quan sát hình 11.1, 11.2 hãy nêu một số thành tựu văn hóa

Trả lời:

- Tôn giáo: 

+ Thế kỉ X – XV: Hindu giáo chủ đạo chi phối đời sống chính trị, tư tưởng, nghệ thuật của Campuchia.

+ Từ thể kỉ XV: Phật giáo thay thế, trở thành quốc giao.

- Chữ viết: sử dụng chữ Phạn và chữ Khơ me

- Văn học: văn học dân gian, truyện thơ rất phát triển, tiêu biểu là: sử thi Riêm-kê…

- Kiến trúc, điêu khắc: độc đáo, gắn với Phật giáo, Hin-đu giáo. Các công trình kiến trúc tiêu biểu là: đền Ăng-co Vát, đền Ăng-co Thom…

Luyện tập 1 trang 38 Lịch Sử lớp 7: Tại sao nói Vương quốc Cam-phu-chia thời Ăng-co là một trong các vương quốc phát triển hùng mạnh trong khu vực Đông Nam Á thế kỉ X – XV?

Trả lời:

- Sự phát triển của vương quốc Cam-pu-chia thời Ăng-co được biểu hiện trên tất cả các mặt: kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội:

+ Về chính trị: xây dựng chế độ quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền; tiến hành chiến tranh, mở rộng ảnh hưởng tới các khu vực thuộc lãnh thổ Lào và Thái Lan ngày nay.

+ Về kinh tế: nông nghiệp là ngành kinh tế chủ đạo; thủ công nghiệp và thương nghiệp phát triển đa dạng.

+ Về văn hóa: văn hóa phát triển rực rỡ với nhiều thành tựu tiêu biểu như: đền Ăng-co Vát, Ăng-co Thom,…

Vận dụng 2 trang 38 Lịch Sử lớp 7: Sưu tầm tư liệu và viết một đoạn văn ngắn giới thiệu ngôi đền Ăng-co Thom?

Quảng cáo

Trả lời:

Gợi ý: 

- Ăng co Thom là kinh đô của Vương quốc Campuchia, được xây dựng dưới thời vua Jayavarman VII (cuối thế kỉ XII)

- Ăng-co Thom có chu vi khoảng 12 km, bên trong có nhiều đền thờ từ các thời kỳ trước cũng như các đền thờ được Jayavarman và những người nối nghiệp ông xây dựng. Đền chính trong khu vực Ăng-co Thom là đền Bayon có 54 tượng thần 4 mặt cao 12m trở lên, tất cả các khuôn mặt thần Bayon đều cười rất tươi.

- Khu đền tháp Ăng-co Thom là một cống hiến độc đáo của người Khơ-me vào kho tàng văn hóa Đông Nam Á và thế giới.

Lời giải bài tập Lịch sử 7 Bài 11: Vương quốc Cam-pu-chia Cánh diều hay khác:

Xem thêm lời giải bài tập Lịch sử 7 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Săn SALE shopee tháng 6-6:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử lớp 7 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 7 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác