Giải Lịch sử 7 trang 8 Cánh diều

Với lời giải Lịch sử 7 trang 8 trong Bài 1: Quá trình hình thành và phát triển chế độ phong kiến ở Tây Âu Lịch sử 7 Cánh diều hay nhất, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời các câu hỏi & làm bài tập Lịch sử lớp 7 trang 8.

Giải Lịch sử 7 trang 8 Cánh diều

Câu hỏi trang 8 Lịch Sử lớp 7: Đọc thông tin và quan sát hình 1.5. hãy trình bày sự ra đời của Thiên Chúa giáo và nêu hiểu biết của em về Chúa Giê-su.

Quảng cáo

Trả lời:

* Sự ra đời của Thiên Chúa giáo:

- Do chúa Giê-su sáng lập vào thế kỉ I tại Giu-đê (vùng Giê-su-sa-lem hiện nay)

- Sự hình thành Thiên chúa giáo là sự kế thừa giáo lý cơ bản và tín đồ của đạo Do Thái.

* Hiểu biết về chúa Giê-su: 

- Chúa Giê-su là người sáng lập ra Thiên Chúa giáo.

- Năm Chúa Giê-su ra đời được quy ước là năm khởi đầu cho kỉ nguyên công lịch (dương lịch).

- Chúa Giê-su bắt đầu giảng đạo vào khoảng năm 30 tuổi.

Luyện tập 1 trang 8 Lịch Sử lớp 7: Hãy trình bày khái quát sự hình thành, phát triển của lãnh địa và thành thị Tây Âu thời trung đại.

Quảng cáo

Trả lời:

* Sự hình thành và phát triển của lãnh địa Tây Âu thời Trung đại

- Đến thế kỉ VIII, các lãnh địa phong kiến ở Tây Âu được hình thành.

- Mỗi lãnh địa là một khu đất rộng lớn bao gồm:

+ Đất của lãnh chúa: có những dinh thự, lâu đài, nhà thờ,... có hào sâu, tường bao quanh, tạo thành những pháo đài kiên cố.

+ Đất khẩu phần ở xung quanh pháp đài được lãnh chúa giao cho nông nô cày cấy và thu tô thuế.

- Mỗi lãnh địa là một cơ sở kinh tế đóng kín, mang tính chất tự nhiên, tự cấp, tự túc:

+ Mọi thứ cần dùng trong lãnh địa từ lương thực, thực phẩm cho đến quần áo, giày dép,... đều do nông nô sản xuất.

+ Người ta chỉ mua muối và sắt – hai thứ mà họ chưa tự làm ra được; ngoài ra không có sự trao đổi, buôn bán với bên ngoài.

- Mỗi lãnh địa phong kiến là một đơn vị chính trị độc lập:

+ Các lãnh chúa có quyền cai trị lãnh địa của mình như một ông vua, có quân đội, tòa án, pháp luật riêng, có chế độ thuế khóa, tiền tệ, cân đong, đo lường riêng.

+ Một số lãnh chúa lớn còn buộc nhà vua ban cho mình quyền “miễn trừ” không can thiệp vào lãnh địa. Như vậy, nhà vua thực chất cũng chỉ là một lãnh chúa lớn.

⇒ Lãnh địa phong kiến là cơ sở tồn tại của thời kì phong kiến phân quyền ở các nước Tây Âu.

* Sự hình thành và phát triển của thành thị

- Thế kỉ XI, ở Tây Âu đã xuất hiện những tiền đề của nền kinh tế hàng hóa.

+ Sản phẩm được bán ra thị trường một cách tự do, không bị đóng kín trong lãnh địa.

+ Trong thủ công nghiệp, quá trình chuyên môn hóa diễn ra tương đối mạnh mẽ.

⇒ Một số thợ thủ công đã tìm cách thoát khỏi lãnh địa, họ đến ngã ba đường, bến sông, nơi có đông người qua lại lập xưởng sản xuất và buôn bán hàng hóa. Từ đó, các thành thị ra đời.

- Bên cạnh đó, còn có các thành thị do lãnh chúa lập ra và các thành thị cổ được phục hồi.

- Sự ra đời của các thành thị đã đưa đến nhiều tác động tích cực đến đời sống kinh tế - chính trị - văn hóa của các nước Tây Âu thời phong kiến.

Vận dụng 2 trang 8 Lịch Sử lớp 7: Nếu sống ở thời kì phong kiến Tây Âu, em sẽ lựa chọn cuộc sống trong lãnh địa hay trong các thành thị? Vì sao?

Quảng cáo

Trả lời:

Lưu ý: Học sinh trình bày quan điểm cá nhân của bản thân, các em có thể tham khảo 1 trong những ý kiến dưới đây:

- Ý kiến 1:

+ Lựa chọn cuộc sống là các lãnh chúa trong lãnh địa phong kiến.

+ Vì: muốn được trải nghiệm cuộc sống của giới quý tộc với các hoạt động: luyện tập cung kiếm, cưỡi ngựa, tổ chức tiệc tùng, hội hè trong các lâu đài, dinh thự.

- Ý kiến 2: 

+ Lựa chọn cuộc sống của các nông nô trong lãnh địa phong kiến.

+ Vì: muốn được trải nghiệm cuộc sống lao động vất vả để hiểu rõ hơn về tình cảnh khổ cực của người nông nô.

- Ý kiến 3:

+ Muốn được sống ở các thành thị.

+ Vì: muốn tận hưởng cuộc sống thành thị tấp nập, có sự giao lưu kinh tế - văn hóa rộng rãi.

Vận dụng 3 trang 8 Lịch Sử lớp 7: Hãy đóng vai một người nông nô (hoặc một lãnh chúa), kế lại công việc thường ngày của mình trong các lãnh địa.

Quảng cáo

Trả lời:

* Bài mẫu số 1: Đóng vai Lãnh chúa:

- Ta là lãnh chúa. Trước kia, tổ tiên của ta là một tướng lĩnh quân sự, có công lao lớn trong việc lật đổ đế chế La Mã, nên đã được đức vua phân phong cho tước vị và đất đai. Tước vị và lãnh địa của ta hiện nay đều được kế thừ từ tổ tiên.

- Các ngươi có thể thấy, phần đất đai ta sở hữu rộng lớn nhường nào. Trước mặt các ngươi là tòa lâu đài kiên cố, rộng lớn của ta; phía xa đằng kia là nhà kho, chuồng trại… còn khoảng đất bao la phía bao quanh lâu đài của ta chính là phần đất mà ta giao cho nông nô cày cấy.

- Chao ôi, ta yêu cuộc sống của ta biết bao. Ngày ngày ta được vui chơi, săn bắn, luyện tập võ nghệ, tổ chức hội hè trong những tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ. Ta không cần tham gia sản xuất, mấy việc nhặng nhọc, chân lấm tay bùn đó là việc của lũ nông nô, chúng phải cày cấy và nộp lại cho ta địa tô cùng nhiều thứ thuế khác. Bởi vậy, cuộc sống của ta rất sung sướng và nhàn hạ.

* Bài mẫu số 2: Đóng vai nông nô

- Tôi là một nông nô. Tôi và gia đình của mình sống trong lãnh địa của Công tước xứ Provence. Tôi được nghe kể lại rằng: trước đây, từ thời ông bà của tôi, gia đình tôi là một gia đình nông dân bình thường, tuy không giàu có nhưng chúng tôi có ruộng đất riêng để tự cày cấy, cuộc sống không phải phụ thuộc vào ai. Vậy rồi, biến cố lịch sử xảy ra, đế chế La Mã sụp đổ, Vương quốc Phơ-răng được thiết lập. Gia đình chúng tôi bị bọn quý tộc người Giéc-man cướp đoạt ruộng đất; và từ đó chúng tôi trở thành nông nô.

- Sống dưới thời trị vì của lãnh chúa, cuộc sống của chúng tôi rơi vào cảnh bần cùng khốn khổ. Chúng tôi làm việc cực nhọc từ sáng đến khuya; ấy vậy mà đến mùa thu hoạch, chúng tôi lại phải nộp một nửa hoa lợi cho lãnh chúa; 1/4 hoa lợi cho nhà thờ Giáo hội…. đã vậy, chúng tôi còn phải nộp cho lãnh chúa nhiều loại thứ thuế vô lý, như: thuế sắt, thuế tài sản, thuế cưới xin,.. Tôi không muốn sông cuộc sống bần cùng này nữa, tôi sẽ tìm mọi cách để thoát khỏi lãnh địa này.

Lưu ý: Học sinh trình bày quan điểm cá nhân. Bài làm trên chỉ mang tính tham khảo

Lời giải bài tập Lịch sử 7 Bài 1: Quá trình hình thành và phát triển chế độ phong kiến ở Tây Âu Cánh diều hay khác:

Xem thêm lời giải bài tập Lịch sử 7 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Săn SALE shopee tháng 6-6:

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 7

Bộ giáo án, bài giảng powerpoint, đề thi dành cho giáo viên và khóa học dành cho phụ huynh tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài hỗ trợ đăng ký : 084 283 45 85

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: fb.com/groups/hoctap2k9/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Loạt bài Giải bài tập Lịch Sử lớp 7 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Lịch Sử lớp 7 bộ sách Cánh diều (NXB Đại học Sư phạm).

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Giải bài tập lớp 7 Cánh diều khác