Trắc nghiệm bài Ca dao hài hước (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Ca dao hài hước (có đáp án)

Câu 1 : Tiếng cười trong ca dao hài hước chính là gì?

A. Trào lộng, thông minh, hóm hỉnh.

B. Yêu đời, phê phán, chua chát.

C. Chua chát, thông minh, hóm hỉnh.

D. Hóm hỉnh, lạc quan, chua chát.

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Ca dao hài hước khác với ca dao yêu thương tình nghĩa ở điểm nào?

A. Dùng nhiều ẩn dụ, hoán dụ.

B. Dùng nhiều ẩn dụ, so sánh.

C. Dùng nhiều so sánh, hoán dụ.

D. Dùng nhiều cường điệu, phóng đại, tương phản.

Chọn đáp án : D

Câu 3 : Trong bài ca dao số 1, con vật được dẫn cưới nào sau đây gợi được tiếng cười sảng khoái nhất?

A. Con voi

B. Con trâu

C. Con chuột

D. Con bò

Chọn đáp án : C

Câu 4 : Dòng nào sau đây không phải là nghệ thuật của ca dao hài hước?

A. Nghệ thuật dựng cảnh và xây dựng chân dung nhân vật.

B. Nghệ thuật miêu tả nội tâm tinh tế.

C. Sử dụng nhiều lối nói phóng đại, tương phản và đối lập.

D. Ngôn ngữ đời thường mà hàm chứa ý nghĩa sâu sắc.

Chọn đáp án : B

Câu 5 : Trong bài ca dao số 1, chàng trai không định dẫn con vật nào dưới đây?

A. Voi

B. Lợn

C. Trâu

D. Chuột

Chọn đáp án : B

Câu 6 : Tại sao chàng trai không dẫn cưới bằng trâu bò mà lại dẫn cưới bằng con chuột béo ?

A. Vì chúng đều là thú bốn chân

B. Vì họ nhà gái kiêng trâu bò

C. Vì chàng trai nghèo

D. Tất cả đều đúng

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Trong những nhận xét dưới đây, nhận xét nào không đúng với ca dao hài hước?

A. Tiếng cười tự trào trong ca dao vui vẻ, hồn nhiên.

B. Tiếng cười châm biếm, phê phán trong ca dao sắc sảo, sâu cay.

C. Ca dao hài hước nói lên sự thông minh, hóm hỉnh và tâm hồn lạc quan, yêu đời của người lao động cho dù cuộc sống thời xưa của họ còn nhiều vất vả, lo toan.

D. Ca dao hài hước là những bài học về đối nhân xử thế.

Chọn đáp án : D

Câu 8 : Trong bài ca dao Làm trai cho đáng sức trai/ Khom lưng chống gối gánh hai hạt vừng, tiếng cười được tạo nên bằng thủ pháp nghệ thuật nào?

A. Đối lập, chơi chữ

B. Ẩn dụ, cường điệu

C. Đối lập, cường điệu

D. Cường điệu, chơi chữ

Chọn đáp án : C

Câu 9 : Trong bài ca dao Làm trai cho đáng sức trai/ Khom lưng chống gối gánh hai hạt vừng, hình ảnh “khom lưng chống gối” và “gánh hai hạt vừng” có quan hệ với nhau như thế nào?

A. Quan hệ nhân quả

B. Quan hệ tương đương

C. Quan hệ tương phản

D. Quan hệ đối lập

Chọn đáp án : D

Câu 10 : Ý nghĩa của bài ca dao Làm trai cho đáng sức trai/ Khom lưng chống gối gánh hai hạt vừng là:

A. Nói lên chí làm trai.

B. Ca ngợi những người đàn ông có chí lớn.

C. Cười những người đàn ông lười biếng.

D. Cười những người đàn ông yếu sức.

Chọn đáp án : C

Câu 11 : Trong bài ca dao Làm trai cho đáng sức trai/ Khom lưng chống gối gánh hai hạt vừng, đặc điểm nghệ thuật của câu ca dao trên là?

A. Khắc họa nhân vật bằng những chi tiết có giá trị khái quát cao.

B. Cường điệu và phóng đại.

C. Đối lập và phóng đại.

D. Dùng ngôn ngữ đời thường mà hàm chứa ý nghĩa sâu xa.

Chọn đáp án : C

Câu 12 : Dòng nào sau đây không phải là nghệ thuật của ca dao châm biếm, hài hước?

A. Nghệ thuật dựng cảnh và xây dựng chân dung nhân vật.

B. Nghệ thuật miêu tả nội tâm tinh tế.

C. Sử dụng nhiều lối nói phóng đại, tương phản và đối lập.

D. Ngôn ngữ đời thường mà hàm chứa ý nghĩa sâu sắc.

Chọn đáp án : B

Câu 13 : Tiếng cười trong ca dao hài hước có ý nghĩa gì?

A. Mua vui, giải trí.

B. Tự trào.

C. Phê phán.

D. Tất cả đều đúng

Chọn đáp án : D

Câu 14 : Lời lẽ của chàng trai và cô gái có ý nghĩa gì?

A. Chua chát cho cảnh nghèo

B. Nói cho vui trong cảnh nghèo

C. Bộc lộ tâm hồn lạc quan, yêu đời của người lao động

D. Câu A và B đều đúng

E. Câu B và C đều đúng

Chọn đáp án : E

Câu 15 : Ý nào không chính xác khi nói về vẻ đẹp tâm hồn của người lao động qua những bài ca dao châm biếm, hài hước?

A. Sự thông minh, dí dỏm.

B. Tinh thần đấu tranh.

C. Những tâm tư thầm kín.

D. Tinh thần lạc quan.

Chọn đáp án : C

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa