Trắc nghiệm bài Ôn tập văn học dân gian Việt Nam (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Ôn tập văn học dân gian Việt Nam (có đáp án)

Câu 1 : Khi Tấm bị giết, không thấy Bụt hiện lên giúp đỡ Tấm nữa. Tác giả dân gian muốn nói lên điều gì?

A. Bụt không có khả năng giúp đỡ trong hoàn cảnh này.

B. Không ai được giúp đỡ suốt đời.

C. Con người phải tự đấu tranh để giành hạnh phúc.

D. Người tốt sẽ nhận được kết cục bi đát khi quá tin vào người xấu.

Chọn đáp án : C

Câu 2 : Câu nào sau đây không nằm trong định nghĩa văn học dân gian?

A. Văn học dân gian hình thành, tồn tại, phát triển nhờ tập thể.

B. Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật ngôn từ truyền miệng.

C. Văn học dân gian có ngôn từ bác học được các tầng lớp trí thức tham gia sáng tạo nên.

D. Văn học dân gian gắn bó mật thiết với các hoạt động khác nhau trong đời sống cộng đồng.

Chọn đáp án : C

Câu 3 : Âm hưởng nổi bật thường thấy của thể loại sử thi là gì?

A. Hùng tráng

B. Bi thương

C. Ngân vang

D. Tha thiết

Chọn đáp án : A

Câu 4 : Yếu tố nào tạo nên sự khác biệt giữa thể loại truyện ngụ ngôn so với thể loại truyện cổ tích loài vật?

A. Sự chân thực của câu chuyện.

B. Sự hư cấu tưởng tượng.

C. Bài học triết lí nhân sinh rút ra từ câu chuyện.

D. Bài học đạo đức rút ra từ câu chuyện.

Chọn đáp án : C

Câu 5 : Ca dao chủ yếu ra đời trong hoàn cảnh nào?

A. Chiến đấu

B. Học tập

C. Lao động

D. Nghi lễ

Chọn đáp án : C

Câu 6 : Qua đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây, có thể thấy Đăm Săn thuộc kiểu nhân vật gì?

A. Nhân vật anh hùng văn hóa.

B. Nhân vật anh hùng sử thi.

C. Nhân vật anh hùng sử thi và anh hùng chiến trận.

D. Nhân vật anh hùng chiến trận.

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Tục ngữ là những bài học về điều gì?

A. Đối nhân, xử thế

B. Nhân cách

C. Đạo đức

D. Vấn đề thiện – ác

Chọn đáp án : A

Câu 8 : Loại nhân vật trữ tình nào xuất hiện phổ biến trong các bài ca dao than thân?

A. Người lính thú

B. Người phụ nữ

C. Người chinh phụ

D. Người nông dân

Chọn đáp án : B

Câu 9 : Chủ đề của Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy là gì?

A. Dựng nước và giữ nước

B. Nguồn gốc dân tộc

C. Giải thích thiên nhiên

D. Tình yêu đôi lứa

Chọn đáp án : A

Câu 10 : Nhiều chi tiết quan trọng trong truyện cổ tích mang tính gì?

A. Bất ngờ

B. Hấp dẫn

C. Độc đáo

D. Kỳ ảo

Chọn đáp án : D

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa