Trắc nghiệm bài Cảnh ngày hè (Nguyễn Trãi - có đáp án)

Trắc nghiệm bài Cảnh ngày hè (Nguyễn Trãi - có đáp án)

Câu 1 : Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ được miêu tả ở phương diện nào?

A. Âm thanh.

C. Màu sắc.

B. Hương vị

D. Tất cả đều đúng

Chọn đáp án : D

Câu 2 : Cảnh sắc thiên nhiên trong bài thơ là?

A. Buổi sáng hè nhẹ nhàng, tươi tắn.

B. Buổi trưa hè nồng nàn rực rỡ.

C. Buổi chiều hè sinh động, tràn đầy sức sống.

D. Một đêm hè thanh tĩnh, bình yên.

Chọn đáp án : C

Câu 3 : Dòng nào không phải là thành công nghệ thuật của bài thơ ?

A. Sử dụng từ ngữ giản dị, quen thuộc, giàu sức biểu cảm.

B. Nhiều điển cố Hán học sâu sắc, hàm súc dư ba.

C. Hình ảnh trong sáng, hài hòa màu sắc, âm thanh cuộc sống.

D. Câu thơ thất ngôn xen lục ngôn, từ láy độc đáo.

Chọn đáp án : B

Câu 4 : Cách tác giả dùng các động từ đùn đùn, giương, phun trong bài thơ cho ta cảm nhận gì về cảnh mùa hè ?

A. Sự nóng nực của mùa hè.

B. Sự tươi mát của thiên nhiên.

C. Sự sống mạnh mẽ của thiên nhiên.

D. Sự nứt nẻ vì nóng của cây cối.

Chọn đáp án : C

Câu 5 : Bài thơ Cảnh ngày hè nằm trong tập thơ nào ?

A. Thơ chữ Hán

B. Quốc âm thi tập

C. Ức trai thi tập

D. Quốc ngữ thi tập

Chọn đáp án : B

Câu 6 : Dòng nào nêu không đúng vẻ đẹp tâm hồn nhà thơ qua bài thơ ?

A. Tấm lòng thiết tha với cuộc đời.

B. Tâm hồn yêu thiên nhiên, cảnh vật.

C. Tấm lòng trăn trở trước thế sự.

D. Tấm lòng ưu ái với dân với nước.

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Những câu thơ lục ngôn trong bài Cảnh ngày hè là:

A. Câu 1 và 5

C. Câu 1 và 6

B. Câu 1 và 7

D. Câu 1 và 8

Chọn đáp án : D

Câu 8 : Câu thơ miêu tả bức tranh đầy sức sống trong bài thơ Cảnh ngày hè là câu?

A. Rồi, hóng mát thuở ngày trường.

B. Hòe lục đùn đùn tán rợp giương.

C. Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng.

D. Dân giàu đủ khắp đòi phương.

Chọn đáp án : B

Câu 9 : Loại cây nào không có trong bài thơ?

A. Hòe

B. Hồng

C. Thạch Lựu

D. Sen

Chọn đáp án : B

Câu 10 : Câu thơ nào cho biết đây là cảnh vào độ cuối mùa hè?

A. Hòe lục đùn đùn táp rợp giương.

B. Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ.

C. Hồng liên trì đã tiễn mùi hương.

D. Lao xao chợ cá làng ngư phủ.

Chọn đáp án : C

Câu 11 : Từ nào dưới đây không phải là từ Hán - Việt?

A. Hòe lục

B. Thạch lựu

C. Hồng liên

D. Tịch dương

Chọn đáp án : A

Câu 12 : Nghĩa của câu thơ Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng là gì ?

A. Muốn đánh một tiếng đàn ở cây đàn của vua Ngu.

B. Nếu có cây đàn của vua Ngu sẽ đàn khúc nhạc cho dân no ấm.

C. Thật là khó để có được cây đàn của vua Ngu.

D. Dễ gì có được âm thanh tiếng đàn như cây đàn của vua Ngu.

Chọn đáp án : B

Câu 13 : Vẻ đẹp nghệ thuật của bài thơ là gì?

A. Tả cảnh ngụ tình

C. Các cặp đối chỉnh

B. Sử dụng từ láy

D. Tất cả đều đúng

Chọn đáp án : D

Câu 14 : Nhà thơ đã cảm nhận cảnh vật bằng giác quan nào?

A. Thị giác

B. Khứu giác

C. Thính giác

D. Tất cả giác quan

Chọn đáp án : D

Câu 15 : Những âm thanh ngày hè gợi không khí như thế nào về bức tranh cuộc sống?

A. Thanh bình, yên vui

B. Tưng bừng, náo nhiệt

C. Rộn ràng, tấp nập

D. Sống động, ồn ào

Chọn đáp án : C

Câu 16 : Vẻ đẹp cảm xúc của bài thơ là gì?

A. Nhà thơ tìm hiểu về với thiên nhiên là tìm về nơi trú ngụ của tâm hồn.

B. Nhà thơ đến với thiên nhiên để tìm chốn dừng chân, lãng quên cuộc đời.

C. Nhà thơ miêu tả cảnh sắc thiên nhiên để gửi gắm những tâm tư thầm kín khó nói của mình.

D. Điểm kết tụ của hồn thơ Nguyễn Trãi không phải ở thiên nhiên tạo vật mà chính ở con người.

Chọn đáp án : D

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa