Trắc nghiệm bài Đọc Tiểu Thanh Kí (có đáp án)

Trắc nghiệm bài Đọc Tiểu Thanh Kí (có đáp án)

Câu 1 : Tác giả bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí là ai?

A. Nguyễn Trãi

B. Nguyễn Bỉnh Khiêm

C. Nguyễn Du

D. Nguyễn Gia Thiều

Chọn đáp án : C

Câu 2 : Thể thơ của bài thơ là gì?

A. Thể thơ thất ngôn bát cú biến thể

B. Thất ngôn tứ tuyệt

C. Thất ngôn bát cú

D. Ngũ ngôn

Chọn đáp án : C

Câu 3 : Bài thơ được viết bằng chữ gì?

A. Chữ Nôm

B. Chữ Hán

C. Chữ Quốc ngữ

Chọn đáp án : B

Câu 4 : Nội dung chính của bài thơ là gì?

A. Xót thương cho người con gái tài hoa bạc mệnh.

B. Cảm thương cho những kiếp người đau khổ.

C. Gửi gắm tâm sự riêng của tác giả.

D. Tất cả các đáp án trên đều đúng.

Chọn đáp án : D

Câu 5 : Vì sao tác giả lại đồng cảm với nàng Tiểu Thanh?

A. Vì Tiểu Thanh cô độc, không có ai đồng cảm.

B. Vì Tiểu Thanh đẹp và có tài.

C. Vì tác giả tự thấy mình cùng chung thân phận với nàng Tiểu Thanh.

D. Vì Tiểu Thanh phải sống kiếp làm vợ lẽ.

Chọn đáp án : C

Câu 6 : Cái tài của nàng Tiểu Thanh được nói đến trong câu thơ nào?

A. Tây hồ hoa uyển tẫn thành khư

B. Độc điếu song tiền nhất chỉ thư

C. Văn chương vô mệnh lụy phần dư

D. Chi phấn hữu thần liên tử hậu

Chọn đáp án : C

Câu 7 : Nỗi hờn kim cổ trời khôn hỏi tác giả muốn nói điều gì?

A. Sự bất công đối với người phụ nữ hồng nhan mà bạc mệnh.

B. Tiếng thở dài than thở của người đời trách cho trời đất đã khiến vận mệnh của họ phong ba, trắc trở.

C. Sự bất lực trước những bất công trong xã hội.

D. Tất cả đáp án trên đều đúng.

Chọn đáp án : D

Câu 8 : Câu thơ nào thể hiện sâu sắc nhất đồng cảm của tác giả với nàng Tiểu Thanh?

A. Hai câu đề

B. Hai câu luận

C. Hai câu thực

D. Hai câu kết

Chọn đáp án : B

Câu 9 : Câu thơ nào thể hiện số phận đau xót của nàng Tiểu Thanh?

A. Hai câu đề

B. Hai câu thực

C. Hai câu luận

D. Hai câu kết

Chọn đáp án : B

Câu 10 : Trong bài “Độc Tiểu Thanh kí” của Nguyễn Du, tâm sự bi thương của tác giả được diễn đạt qua:

A. Hai câu đề

B. Hai câu thực

C. Hai câu luận

D. Hai câu kết

Chọn đáp án : D

Câu 11 : Hai từ son phấnvăn chương gợi đến vẻ đẹp gì của Tiểu Thanh?

A. Trí tuệ và tâm hồn

B. Trí tuệ và tài năng

C. Nhan sắc và đức hạnh

D. Sắc đẹp và tài năng

Chọn đáp án : D

Câu 12 : Câu thơ Cái án phong lưu khách tự mang không thể hiện điều gì?

A. Sự gắn bó của những con người cùng cảnh ngộ cơ hàn.

B. Niềm đồng cảm của những người cùng hội cùng thuyền.

C. Đề cao phẩm chất của những con người tài hoa.

D. Bày tỏ kín đáo nỗi tâm sự của chính tác giả.

Chọn đáp án : A

Câu 13 : Ý nào sau đây chưa chính xác?

Bài thơ Đọc Tiểu Thanh kí là tiếng khóc...

A. Cho những mảnh đời bất hạnh.

B. Cho chính mình.

C. Cho tất cả mọi người.

D. Cho những kiếp tài hoa.

Chọn đáp án : C

Câu 14 : Giá trị nhân đạo sâu sắc của bài thơ là gì?

A. Tiếng nói cảm thương cho những số phận tài hoa mà bất hạnh.

B. Tâm sự chua xót cho nỗi bất hạnh của chính mình.

C. Tiếng nói căm hờn đối với những thế lực chà đạp con người.

D. Cả A và B đều đúng.

Chọn đáp án : D

Câu 15 : Đặc sắc nghệ thuật của bài thơ là gì?

A. Âm điệu ai oán, từ ngữ cô đọng, giàu sức gợi tả.

B. Ngôn ngữ trang trọng, trau chuốt, nhiều câu cảm thán.

C. Sử dụng nhiều điển tích, điển cố có giá trị gợi tả.

D. Sử dụng các biện pháp so sánh và đảo ngữ.

Chọn đáp án : A

Câu 16 : Trong bài thơ, hai câu cuối có hiện tượng gì?

A. Thất vận

B. Thất niêm

C. Đối không chỉnh

D. Không đối

Chọn đáp án : B

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

GIẢM GIÁ 40% KHÓA HỌC VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

599,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

599,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


2005 - Toán Lý Hóa