Trắc nghiệm bài Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng có đáp án

Trắc nghiệm bài Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng có đáp án

Câu 1 : Lí Bạch được mệnh danh là gì?

A. Thi tiên

B. Thi thánh

C. Thi phật

D. Tất cả đều đúng

Chọn đáp án : A

Câu 2 : Giải thích từ cô phàm là gì?

A. Con người cô đơn.

B. Cánh buồm cô đơn, lẻ loi.

C. Tác giả nhìn hình ảnh ấy bằng sự cô đơn của lòng mình cũng như của Mạnh Hạo Nhiên.

D. Tất cả đều đúng.

Chọn đáp án : C

Câu 3 : Chủ đề chính của bài thơ là gì?

A. Tình bạn chân thành của Lí Bạch với bạn.

B. Tình yêu thiên nhiên.

C. Tình yêu quê hương, đất nước

D. Tất cả đều đúng

Chọn đáp án : A

Câu 4 : Cặp quan hệ nào sau đây được dựng lên khá rõ trong bài thơ thể hiện tâm tình của thi nhân ?

A. Xưa-nay

B. Mộng-thực

C. Tiên-tục

D. Hữu-vô

Chọn đáp án : D

Câu 5 : Hai câu đầu trong bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng thể hiện tâm trạng gì của tác giả?

A. Bồi hồi

B. Đau buồn

C. Lưu luyến

D. Thanh thản

Chọn đáp án : C

Câu 6 : Hai câu cuối trong bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng thể hiện tâm trạng gì của tác giả ?

A. Cô đơn

C. Tiếc nuối

B. Buồn đau

D. Nhớ nhung

Chọn đáp án : A

Câu 7 : Bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng thể hiện bút pháp nào của Lí Bạch ?

A. Hiện thực

B. Tả thực

C. Lãng mạn

D. Siêu thực

Chọn đáp án : C

Câu 8 : Bài thơ được sáng tác theo thể thơ nào?

A. Thất ngôn bát cú

B. Thất ngôn tứ tuyệt

C. Ngũ ngôn tứ tuyệt

D. Cổ phong

Chọn đáp án : D

Câu 9 : Cố nhân có nghĩa là gì?

A. Hai người bạn mới quen.

B. Hai người bạn đã quen lâu lắm rồi.

C. Hai người bạn cũ tri âm tri kỷ, tâm đầu ý hợp với nhau.

D. Cả ba đáp án trên đều đúng.

Chọn đáp án : C

Câu 10 : Viễn ảnh là gì?

A. Hình ảnh Mạnh Hạo Nhiên trở đang xa dần, mờ dần.

B. Thuyền chở Lí Bạch chìm vào vùng hoa khói.

C. Hình ảnh cánh buồm chở Mạnh Hạo Nhiên đang ngày càng xa dần, khuất hẳn.

D. Tất cả đều đúng.

Chọn đáp án : C

Câu 11 : Tai sao trong bản dịch Ngô Tất Tố không dịch cô phàm là cánh buồm mà lại dịch là bóng buồm ?

A. Thể hiện sự mờ dần và khuất hẳn của bóng một cánh buồm.

B. Dịch cho phù hợp với câu thơ

C. Ngô Tất Tố thích từ bóng buồm hơn.

D. Tất cả đều đúng

Chọn đáp án : A

Câu 12 : Vị trí nào mà tác giả đứng để chia tay Mạnh Hạo Nhiên?

A. Trên ngọn núi cao.

B. Vị trí cao trên lầu Hoàng Hạc hoặc một điểm cao nào đó trên bờ sông Trường Giang.

C. Đứng trên một con thuyền khác trên sông Trường Giang.

D. Tất cả đều đúng.

Chọn đáp án : B

Câu 13 : Tại sao tác giả lại hạ từ “duy kiến” trong khi trên sông rất nhiều thuyền bè qua lại:

A. Thuyền chở Mạnh Hạo Nhiên to lớn hơn các con thuyền khác.

B. Tác giả xem qua ống nhòm nên bị hạn chế tầm nhìn.

C. Tâm tư, tình cảm, sự quyến luyến với bạn đã khiến cho ông chỉ nhìn thấy “cô phàm” đưa bạn đi xa.

D. Tất cả đều đúng.

Chọn đáp án : C

Câu 14 : Đặc sắc về nghệ thuật biểu đạt của bài thơ là gì?

A. Tình hòa trong cảnh

B. Nhiều điển tích, điển cố

C. Nhiều hình ảnh phóng đại khoáng đạt

D. Thủ pháp tăng tiến và đối lập

Chọn đáp án : A

Bài giảng: Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng - Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên VietJack)

Xem thêm các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 10 chọn lọc, có đáp án hay khác:

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 10 tại khoahoc.vietjack.com

CHỈ CÒN 250K 1 KHÓA HỌC BẤT KÌ, VIETJACK HỖ TRỢ DỊCH COVID

Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất - CHỈ TỪ 199K cho teen 2k5 tại khoahoc.vietjack.com

Toán lớp 10 - Thầy Phạm Như Toàn

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Vật Lý 10 - Thầy Quách Duy Trường

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Tiếng Anh lớp 10 - Thầy Quang Hưng

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Hóa Học lớp 10 - Cô Nguyễn Thị Thu

4.5 (243)

799,000đs

399,000 VNĐ

Hóa học lớp 10 - cô Trần Thanh Thủy

4.5 (243)

799,000đ

399,000 VNĐ

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.


Nhóm hỏi bài 2k6